Nam Phương Foundation và những nhịp cầu nối ước mơ

Đăng ngày:

[Tạp chí ELLE – 12/2016] 20 tuổi, Đinh Thị Nam Phương thành lập quỹ Nam Phương Foundation, cùng tham gia là Đinh Bá Khang, em trai cô.

Trong suốt ba năm đi về giữa Anh và Việt Nam, chương trình kiến tạo nhịp cầu của cô gái sinh năm 1993 đã xây dựng được 12 cây cầu dân sinh ở những vùng quê xa ngái – nơi trẻ em vẫn phải mạo hiểm tính mạng đi qua sông, rạch để đến trường.

Nam Phương hiện đã tốt nghiệp chuyên ngành Triết học, Chính trị và Kinh tế, Đại học Oxford. Xây dựng những cây cầu, tăng cường tính kết nối cộng đồng ở vùng sâu vùng xa là mục tiêu chính của Nam Phương nhằm góp phần tạo ra sự thay đổi tích cực cho đời sống người dân.

nam-phuong-foundation-va-nhung-nhip-cau-noi-nhung-uoc-mo-1-490x669

Nam Phương Foundation là quỹ thiện nguyện quốc tế của HS-SV đầu tiên tại Việt Nam, được Bộ Nội Vụ cấp phép. Tính đến tháng 9/2016, “Kiến Tạo Nhịp Cầu” đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 10 cây cầu bắc qua sông các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Long An. Chương trình được thực hiện trên mô hình cộng hưởng: quỹ Nam Phương sẽ hỗ trợ 60-70% kinh phí xây dựng cầu, địa phương sẽ huy động phần còn lại, nhằm khuyến khích người dân có trách nhiệm hơn với thành quả được hưởng.

Những cây cầu thành hình nhờ sự chắt lọc và hoạch định rõ ràng của người điều hành và những tình nguyện viên còn rất trẻ. Ở đó, người ta thấy một thế hệ đầy hoài bão, có tri thức, không khoa trương, có trách nhiệm với xã hội và có phương châm hành động khoa học, hiện đại. Với những gì đã và đang nỗ lực, Nam Phương vinh dự là người Việt Nam thứ hai được mời tham dự Le Bal, một trong mười sự kiện xã hội uy tín toàn cầu tại Paris vào tháng 11 năm nay.

nam-phuong-foundation-va-nhung-nhip-cau-noi-nhung-uoc-mo-2-490x670

Có lẽ chúng ta nên bắt đầu bằng câu hỏi quen thuộc, Phương cảm thấy thế nào khi được chọn là một trong hai mươi cô gái tham dự Le Bal 2016?

Lúc được một người bạn giới thiệu, em nghĩ hẳn là sẽ khó khăn lắm vì theo em tìm hiểu, đây là buổi dạ tiệc dành cho các khách mời chủ yếu từ Hoàng gia châu Âu. Khi nhận được lời mời từ cô Ophélie Renouard, em vừa bất ngờ, vừa sung sướng. Sau này trò chuyện, em mới biết cô từng sinh ra tại Việt Nam và lớn lên ở Campuchia. Khi thế giới ngày càng xích lại gần nhau, cô càng muốn quay lại cội rễ dù là người Pháp. Em háo hức tham gia sự kiện này vì dù đã hội nhập nhưng trong mắt người châu Âu, người châu Á có thể học giỏi, chăm chỉ, cần cù nhưng lại không biết chơi và ít tham gia các hoạt động xã hội. Em muốn để họ thấy rằng, mình chẳng những học được, làm được mà cũng có thể chơi được, và cũng tích cực với những hoạt động xã hội.

Nam Phương

Ba năm và 12 cây cầu đã hoàn thiện, trong đó 10 cây cầu đã được trao. Thành quả của Nam Phương Foundation quả tình rất đáng nể. Điều này càng đặc biệt hơn khi biết Phương còn rất trẻ. Phương khởi nguồn ý định này trong bối cảnh như thế nào?

Em khởi xướng ý tưởng này hồi 16 tuổi. Thời điểm đó có hai vụ chìm đò, sập cầu liên tiếp dẫn đến cái chết rất thương tâm của hai em nhỏ. Em nghĩ khi những cái chết có thể tránh được, tại sao mình không làm gì đó? Và em xin mẹ mang hết tiền lì xì của em trong 15 năm để gửi xây cầu. Ba mẹ bảo: “Con làm như vậy chỉ giải quyết được phần ngọn”. Ý tưởng xây cầu thành hình, mất thêm thời gian xin giấy phép, kêu gọi vốn… cho đến năm 19 tuổi thì em chính thức khởi động Nam Phương Foundation. Trước đó, em đã xây một cây cầu ở Tiền Giang. Hồi mới bắt tay vào thực hiện, em nghĩ một cây cầu thì hẳn là phải cần nhiều tiền lắm. Và cây cầu đầu tiên ấy có chi phí khoảng ba trăm triệu đồng, dễ hơn so với hình dung ban đầu của em. Cho đến bây giờ, em vẫn không nghĩ gì sâu xa đâu. Chỉ là, mình có thể làm được gì để giúp người dân tránh những vụ đuối nước thương tâm thì cứ thế mà làm thôi.

Hành trình đó dĩ nhiên là không thể đơn thương độc mã. Phương đã nhận được những sự hỗ trợ nào từ phía gia đình cũng như bè bạn? 

Nhiều người biết gia đình em nên bảo, lập quỹ, vận động xin tài trợ rồi kêu gọi tình nguyện viên chi cho vất vả. Sao không xin ba mẹ luôn cho khỏe. Em thì không nghĩ như vậy vì mình lớn rồi, đâu thể cái gì cũng dựa vào ba mẹ. Mặt khác, em cũng muốn xây dựng nên một địa chỉ đáng tin cậy để kết nối các nguồn lực. Kiến Tạo Nhịp Cầu quy tụ rất nhiều bạn sinh viên ở các trường đại học trong và ngoài nước. Mong muốn của em là không chỉ để các bạn đến đó, cống hiến tâm sức mà còn có trách nhiệm hơn với xã hội. Thiện nguyện không chỉ nằm ở việc mình bỏ tiền ra mà còn ở việc mình dành thời gian như thế nào, và suy nghĩ tại sao nó lại như vậy. Nhiều lúc em sợ bạn gặp em rồi bỏ chạy luôn vì suốt ngày đi xin tiền (cười). Còn ba mẹ thì hỗ trợ, động viên em nhiều lắm. Không kể hết được.

Nam Phương Foundation 2

Trở ngại lớn nhất mà Phương cảm thấy cần phải vượt qua khi thực hiện dự án này là gì?

Hiện tại, có rất nhiều quỹ từ thiện khác nhau mà có thể điều kiện của họ thuận lợi hơn, ở gần nhà tài trợ hơn nên nhà tài trợ an tâm hơn trong khi Nam Phương Foundation đi vùng sâu, vùng xa nên từng bước em phải cố gắng để họ tin mình. Khó khăn thứ hai là quỹ hoàn toàn không có chi phí hoạt động. Tất cả những sinh hoạt trong quỹ đều là do các bạn tình nguyện thay nhau thực hiện. Duy nhất một bạn tình nguyện viên làm công việc kết nối tất cả mọi người là có lương tượng trưng. Ngay cả bản vẽ thiết kế xây cầu cũng là nhờ sự giúp sức từ một thầy ở trường Đại học Bách Khoa. Trong một tổ chức mọi người làm việc với nhau mà không ràng buộc gì về tiền bạc có thể rất khó. Nhưng em luôn cố gắng để giữ nó như vậy.

Nam Phương Foundation 3

Và hẳn là cũng có nhiều kỷ niệm “không thể quên”?

Có một chuyện em và các bạn trong quỹ, mỗi lần nhắc là mỗi lần thấy vui. Sức lan tỏa của Kiến Tạo Nhịp Cầu vốn dĩ chỉ ở miền Nam do các cây cầu bọn em xây đều ở các tỉnh này. Một hôm em nhận được điện thoại của một cô ở Hà Nội. Cô kể, cô muốn xây cầu lâu lắm rồi nhưng bây giờ hoạt động thiện nguyện trí trá nhiều khiến cô bất an. Tối hôm đó ngủ, cô được báo mộng là trưa mai mở tivi xem nếu thấy người đi xây cầu thì nên giúp. Và cô mở đúng lúc Kiến Tạo Nhịp Cầu được phát sóng, cô gọi ngay cho em, giọng cô vui lắm.

Dự định của Phương cho chặng đường sắp tới của Nam Phương Foundation?

Hiện tại, 80% thời gian em dành cho quỹ. Bọn em đang cố gắng hoàn thiện cuốn guide book của các phân đoạn trong Kiến Tạo Nhịp Cầu, từ khâu xin tài trợ, thiết kế bản vẽ, đấu thầu… để có thể tận dụng được hết sự giúp đỡ của mọi người. Em muốn và hy vọng Nam Phương Foundation sẽ vững vàng hơn. Em không muốn chỉ làm cho có.

Xem thêm

Phan Thị Cẩm Tú – NTK Việt Nam đầu tiên chinh phục Tokyo New Designer Fashion Grand Prix

Nguyễn Phi Phi Anh – Cậu bé vàng của nhạc kịch Việt Nam

Chi Pu: “Em là đứa lì lợm”

Nhóm thực hiện

Bài: Thiên Di – Ảnh: Trọng Đức

Stylist: Phương Anh – Mỹ thuật: Nhân Huỳnh

Trang điểm và Làm tóc: Đinh Trần

Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more