Nghệ sĩ Minh Châu: Yêu nhiều thì trẻ lâu

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 15/03/2016 09:20:22

[Tạp chí ELLE – 3/2016] Khán giả Việt Nam một thời làm sao quên được bà Thiện trong “Bánh đúc có xương”, cô Nhân của “Bến không chồng”, bà Thường của “Bí thư tỉnh ủy” hay Liên của “Người đàn bà nghịch cát”. ELLE gặp lại nghệ sĩ Minh Châu, nữ diễn viên kì cựu có câu chuyện đời kì lạ của riêng mình…

dien vien minh chau 1

Nghệ sĩ Minh Châu

Chào nghệ sĩ Minh Châu, trong suốt sự nghiệp diễn xuất của mình, vai diễn nào để lại trong cô nhiều ấn tượng nhất?

Có lẽ vai diễn tôi thích nhất là vai Liên – người phụ nữ bị chồng tra tấn đến mức hóa điên trong Người đàn bà nghịch cát – một vai diễn tôi nhận khi đã ở giai đoạn chín muồi của sự nghiệp.

Trong Người đàn bà nghịch cát, Liên có diễn biến phức tạp và dữ dội. Trong lúc yếu đuối, tôi đã phản bội chồng khi gặp lại tình cũ. Liên bị chồng phát hiện và trả thù bằng cách tra tấn về mặt tinh thần. Cô đã trở nên điên loạn khi hàng ngày chồng cho nghe đi nghe lại chiếc băng ghi âm bản kiểm điểm lỗi lầm của mình. Hầu như cảnh nào Liên cũng phải khóc, rất căng thẳng. Tôi nhập vai này như người “lên đồng” đến nỗi sau mỗi cảnh quay đều phải thở dốc, còn cơ thể và tay chân thì lạnh toát.

Với vai diễn này, tôi cảm giác mình được tung hoành trong phim, trong đời sống nhân vật của mình; một vai diễn mà tôi thực sự đã vắt kiệt sức để nhập vai. Tôi đã chủ động đi đến bệnh viện tâm thần để tìm hiểu thêm, bởi mình phải hiểu, phải ngấm, phải yêu thì mới nhập vai tốt được. Đạo diễn đã không dám cho tôi tập thử trước khi quay vì chỉ sợ tôi… điên thật.

Sau mỗi vai diễn nhập tâm như vậy, cô có bị ám ảnh không và sẽ mất bao lâu để thoát khỏi nó?

Thực ra theo tôi, người diễn viên phải có khả năng phân tâm. Khi người diễn viên nhập vai, họ phải tập trung vào nó. Tất cả những gì đã ngấm thì khi diễn, nó xảy ra như đời thường của mình; nói cách khác, trong một bộ phim, mình chính là nhân vật.

Cái nghề này là nghề mà tự mỗi người phải tìm cho mình một cách để thoát khỏi nhân vật, dần dần sẽ có một thứ bản năng được hình thành. Đóng phim không như diễn một vở kịch liền từ đầu đến cuối, nhưng người diễn viên điện ảnh có thể thoát khỏi nhân vật dần dần qua mỗi cảnh quay.

Trong suốt sự nghiệp diễn xuất của mình, cô ấn tượng và yêu thích bạn diễn nào nhất?

Các diễn viên ở thế hệ của tôi bây giờ đều đã trở thành diễn viên gạo cội. Đi qua mỗi một bộ phim, tôi và các bạn diễn có vô vàn kỉ niệm và vốn sống được chắt lọc từ cả cuộc đời gắn bó với diễn xuất. Tôi đã diễn với nhiều diễn viên và với mỗi diễn viên lại có một cái duyên riêng, những ấn tượng riêng như Mạnh Cường, Trọng Chinh, Hoàng Dũng.

.

dien vien minh chau 2

Yêu nhiều thì trẻ lâu

Bây giờ khi nhận được những lời mời đóng phim, cô còn thấy hừng hực như khi trẻ nữa không?

Tính cách tôi luôn nồng nhiệt với bất cứ thứ gì xảy đến với mình nên bây giờ tôi vẫn luôn hào hứng khi nhận được kịch bản phim. Với tôi, không chỉ kịch bản phim mà bất cứ điều gì tôi thích là tôi sẽ sống hết mình với nó, kể cả những đam mê nhỏ thường ngày như tập gym, nhảy đầm hay các cuộc chơi với bạn bè của tôi.

Cô có dự định khi nào mình sẽ dừng đóng phim không?

Đặc thù nghề nghiệp của tôi là nghề rất bị động. Có khi phải lựa chọn giữa nhiều lời mời đóng phim cùng một lúc, có khi lại ngồi chơi dài ra. Trước đây, vào thời gian mà phim “mì ăn liền” lên ngôi, tôi đã bỏ ba năm không đóng phim; mãi cho đến khi đạo diễn nhân dân Bạch Diệp mời tôi thể hiện vai diễn Nguyễn Thị Minh Khai trong bộ phim cùng tên, tôi mới quay lại với điện ảnh. Có lẽ với nghề này, đến khi mình vẫn còn yêu, còn sức khỏe để diễn thì chưa thể dừng đóng phim.

Minh Châu luôn được biết đến là một diễn viên tài hoa với vẻ đẹp không tuổi tác. Vậy bí quyết để cô giữ được sự trẻ trung đó là gì?

Mỗi người có một cách sống khác nhau, nhưng với tôi, bí quyết để giữ được sự trẻ trung đó là: yêu thật nhiều. Yêu ở đây là tình yêu gia đình, bạn bè, yêu thiên nhiên và tất cả mọi thứ xung quanh mình. Tôi luôn hết mình với tất cả mọi người, luôn làm những điều mà mình thấy vui.

Sau những đổ vỡ và mất mát của cuộc đời, cô có nói là “ông trời không lấy của ai cái gì”. Vậy trong sự nghiệp của mình, cô thấy mình được những gì?

Tôi được nhiều chứ. Trước hết, tôi được làm những công việc mình yêu thích, say mê với nó. Tôi được sống với nhân vật. Cả cuộc đời, tôi đã gánh ở trên vai rất nhiều thân phận của người phụ nữ qua mỗi nhân vật tôi đóng và tôi nghĩ là mình thành công trong việc truyền tải nhân vật ấy, truyền tải thông điệp mà đạo diễn muốn đưa đến cho khán giả.

Bên cạnh đó, cái “được” nhiều nhất là rất nhiều tình yêu của khán giả, đi đến đâu cũng có những ánh mắt quý mến cho mình. Tôi cảm giác khán giả coi tôi như người bạn, thậm chí có những người luôn nghĩ đến mình, làm những điều để cho mình vui, mà bất ngờ nhất là nhiều trong số đó lại là những bạn trẻ.

Xin cảm ơn nghệ sĩ Minh Châu vì cuộc trò chuyện này. 

Xem thêm

Ca sĩ Phương Thanh: “Nghệ sĩ quan trọng nhất là tình cảm”

Nghệ sĩ dương cầm Bích Trà – đừng ép tôi thành siêu sao

Ca sĩ Ái Phương được khen nức nở trong MV mới

Nhóm thực hiện

Bài: Hải Linh – Ảnh: Tuấn Anh

Stylist: Chi Lemon – Trang điểm: PSI

Trang phục: Rue Des Chats

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Interview