Nghệ sĩ tuổi 30 – Đỉnh cao của sự nghiệp hay bắt đầu sang phía bên kia đỉnh dốc?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 23/07/2017 09:07:37

Nữ ca sĩ Pha Lê cho biết: “Tuổi 30 rất đẹp, vài tuổi nữa mới lập gia đình với Lê không có vấn đề gì.”

Pha Lê đã được người yêu nhạc dần “thuộc mặt nhớ tên” nhưng hình như sự nổi tiếng của Lê đi theo chiều hướng mà chị không mong muốn. Nhắc đến Lê là nhắc đến những scandal tình ái ầm ĩ, những sự cố khoe thân, những chiêu trò điển hình của một “nghệ sĩ hư”. Ngại liên hệ công việc với Lê vì bất cứ ai khi biết mình sắp viết về ca sĩ Pha Lê đều nghĩ ngay đến những chủ đề phản cảm và nghi ngờ về chất lượng nội dung của bài viết. Hơi chạnh lòng bởi cảm nhận cá nhân về Lê rất khác. Với tôi, Lê vẫn là Lê của 7 năm về trước, nếu khác thì chỉ là Lê gai góc và nhiều tâm sự hơn, cái nhiệt tình hết lòng của ngày xưa giờ bớt lại bởi Lê không còn đủ niềm tin để trao hết con tim mình nữa, mặc dù sự chân thành thì chưa bao giờ thiếu.

Cuộc phỏng vấn Pha Lê diễn ra cũng chẳng theo cách thông thường. Những tin nhắn chat voice qua lại có khi phải mất nửa ngày Lê mới trả lời được một câu hỏi bởi thời gian này chị đang bận… nấu pate. Đấy, con người Lê cứ thật và thẳng như thế đấy. sự cẩn trọng là có nhưng Lê tuyệt đối không hoa mĩ trong cách trả lời báo chí. Những gì Pha Lê chia sẻ chân thành về phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ tuổi 30 làm nghệ thuật, hay ngắn gọn hơn là về nữ nghệ sĩ tuổi 30… có thể sẽ cho bạn thấy mặt khác của con người Lê, hoàn toàn không như những thị phi đã và đang xuất hiện rần rần trên mặt báo.

Nghệ sĩ 30 tuổi, nhất là nghệ sĩ nữ, nếu chưa có gì trong tay thì coi như đã mất tất cả: thanh xuân, cơ hội nghề nghiệp, bởi người ta vẫn nói “ông đồ già con hát trẻ”. Tuổi trẻ liệu có phải tiêu chí quan trọng nhất quyết định thành công của người nghệ sĩ đặc biệt là nghệ si nữ? Và chị tự thấy mình đang được hay đã mất?

Triết lý trong cuộc sống của Lê là chúng ta được cái tốt hay cái xấu, chứ không mất. Mỗi người chỉ có một thời thanh xuân. Miễn sao tuổi xuân mình sống có ý nghĩa, cống hiến và làm những điều mình thích, mình cho là đúng để lại giá trị nào đó cho cuộc đời thì đó là thành công. Có lẽ sẽ khập khiễng khi so sánh về độ tuổi để đánh giá sự thành công. Có người 20 tuổi đã có nhiều thứ nhưng có người 30 thậm chí 40 tuổi vẫn chưa có gì trong tay. Thành công ở đây lại phụ thuộc vào số phận, sự may mắn và tài năng của mỗi người. Theo tâm lý chung, phụ nữ 30 tuổi bắt đầu cảm thấy hoang mang nhưng với Lê, 30 tuổi lại là độ tuổi vừa chin, độ tuổi đẹp nhất khi mình tích luỹ đủ kinh nghiệm sống để có thể làm được nhiều thứ hơn một cách kỹ càng và sâu sắc. Tuổi trẻ có nhiệt huyết nhưng song hành với nó là những va vấp, bồng bột. Theo Lê, tuổi trẻ hoàn toàn không phải tiêu chí quan trọng để quyết định sự thành công của người nghệ sĩ. Chúng ta có thừa sức trẻ mà thiếu kinh nghiệm thì làm không thể tới. Nên chăng chúng ta hãy tận dụng sức trẻ để làm điều mình muốn, coi đó là lợi thế chứ không phải là yếu tố quyết định.

Như vậy nữ nghệ sĩ 30 tuổi hoàn toàn không thể quy chụp là bắt đầu đi về phía bên kia đỉnh dốc của sự nghiệp mà thực sự là “gừng càng già càng cay”?

Theo Lê mỗi thời có lợi thế riêng. Bạn có thể nói tuổi 30 là “gừng càng già càng cay” nhưng cũng có người nói 20 tuổi “có trẻ có sức”. Tương tự như vậy, với người này thì 30 tuổi đã qua đỉnh cao sự nghiệp nhưng người khác lại là lúc họ đạt độ “chín muồi” để cất cánh. Riêng với cá nhân Lê, thời thanh xuân khi Lê có sức trẻ Lê dành thời gian cho việc học, không có cơ hội tiếp xúc với những hoạt động của giới giải trí. Bây giờ mới là lúc Lê cập nhật mọi thứ để hoàn thiện mình một cách toàn diện nhất. Lê cũng cảm thấy tiếc bởi giờ mình không còn nhiều thời gian và đôi khi có nhiều thứ mình không còn có thể làm được vì không còn phù hợp nữa ví dụ như ăn mặc quá gợi cảm hay vũ đạo quá sung. Tóm lại quy chuẩn về thành công ở bất cứ lứa tuổi nào cũng phải tuỳ thuộc vào tính cách, hướng phát triển và nhân sinh quan mỗi người.

Vậy quan điểm của Lê về hạnh phúc gia đình đối với phụ nữ tuổi 30? Với phụ nữ bình thường, điều quan trọng nhất trong cuộc đời là xây dựng gia đình và chăm lo cho tổ ấm? Với nghệ si nữ tuổi 30 thì sao, đó có phải điều quan trọng nhất?

Đối với nghệ sĩ nói chung không có tuổi nào là tuổi phải xây dựng gia đình. Cuộc đời người nghệ sĩ tính theo tuổi nghề. Chúng tôi cống hiến cho nghệ thuật, cho công chúng là đang tự tước đi quyền chăm lo cho hạnh phúc của riêng mình. Xây dựng gia đình là thiên chức đương nhiên mọi phụ nữ đều nên làm. Nhưng nghệ sĩ chúng tôi đến thời gian dành cho bố mẹ mình còn không có thì nói gì đến hạnh phúc cá nhân. Với Lê, Lê quý giá nhất khoảng thời gian dành cho bố mẹ và thực sự chưa nghĩ đến chuyện lập gia đình hay có chồng con. Ngoài ra, có một quan điểm mà Lê không đồng tình đó là suy nghĩ áp đặt về “sự ổn đinh”. Có chắc bạn lập gia đình là bạn sẽ có cuộc sống ổn định? Đôi khi theo những kinh nghiệm thực tế từ cuộc sống của bạn bè người than xung quanh, cuộc sống hậu hôn nhân của nhiều người trở nên bế tắc và bấp bênh hơn nhiều. Với Lê ổn định là khi chúng ta có nguồn kinh tế đảm bảo cho cuộc sống, có một khoản dành dụm, có nhà có xe, có sự nghiệp và một công việc làm them nào đó. Nói cách khác, khi nào mình cảm thấy thoải mái thì mình ổn định.

Nhưng Lê vẫn có ý định kết hôn chứ? Chị có sợ thêm vài tuổi nữa sự lựa chọn sẽ ít đi? Hơn nữa, Lê có sợ mình quá mạnh mẽ và cá tính, hạnh phúc không đến dễ dàng?

Thực tế là giờ sự lựa chọn cũng đã ít đi rất nhiều rồi (cười). Đại gia bây giờ chỉ thích con nít, mình không lọt vào mắt họ đâu. Lê tự nhận tuổi này là tuổi quá lứa lỡ thì, Lê không nặng nề quá chuyện phải lấy một người có điều kiện nọ kia. Vạn sự tùy duyên. Lê chỉ cần một người đàn ông thực sự yêu thương mình, có kinh tế ổn định và đặc biệt là phải có bản lĩnh. Những phụ nữ chọn con đường “lăn xả” với cuộc đời, với thương trường như Lê quả thực không dễ để tìm thấy hạnh phúc giản đơn. Nhưng nói thật Lê không vội vàng. Tuổi 30 rất đẹp, vài tuổi nữa mới lập gia đình với Lê không có vấn đề gì.

Theo dõi trang cá nhân của chị, những bài đăng được yêu thích nhất là những điều chị chia sẻ về gia đình mình. Không phải người sâu sắc và mang nặng tâm tư sẽ không thể viết ra những điều gây xúc động như thế. Hay do sẵn có thiện cảm với Pha Lê nên tôi chủ quan thấy vậy? Chứ người ngoài sẽ nghĩ đó là những điều giả tạo quá đà. Chị nghĩ sao?

Lê chưa thấy một ai xung quanh mình cho rằng những điều Lê chia sẻ trên trang cá nhân là giả tạo. Trái lại, những câu chuyện Lê viết về gia đình đã chạm đến trái tim của mọi người. Chúng ta không thể nào vẽ ra một bức tranh đẹp nếu như thực sự trong đó không có chất liệu. Tự tôi và những người từng trải như tôi sẽ cảm nhận được cái gì thật cái gì giả. Hơn nữa, khan giả bây giờ tinh tường lắm, tôi tin khán giả có cảm nhận chính xác riêng của họ. Mỗi lần tôi viết về gia đình là đằng sau đó đều có một câu chuyện cụ thể, hình ảnh cụ thể hoặc một biến cố cụ thể chứ không tự nhiên mà viết ra. Đối với Lê phải có cảm xúc thật mới thể hiện ra thành lời được nên mọi sự chắc chắn đều xuất phát từ sự chân thành.  

Chăm chỉ sáng tạo nghệ thuật, nền tảng học thức tốt, giọng hát khỏe và đầm cùng năng khiếu thẩm âm. Thật khó hiểu khi nhắc đến Pha Lê khán giả nghĩ ngay đến chiêu trò. Nói ngay như vụ việc mới đây khi chị lên tiếng “bênh vực” ca sĩ Hương Giang cũng gây tranh cãi. Tự dưng sao chị lại “vác tù và hàng tổng” như thế để mũi dùi dư luận lại được thể nhắm vào Pha Lê trong khi chị có ý tốt?  

Bạn có thể thấy Lê không phải người nhiều chuyện. Lê biết và chứng kiến rất nhiều vấn đề trong showbiz, những việc diễn ra hằng ngày nhưng không bao giờ Lê lên tiếng. Nhưng Giang là bạn của Lê nên Giang gặp chuyện Lê không thể ngồi im. Chơi với bạn đến lúc bạn bị té mình không đỡ bạn thì chẳng ra gì. Với Lê, chuyện nào ra chuyện đó. Nếu nói Lê bênh vực Giang là không đúng bởi rõ rang Giang đã sai, không thể bênh được. Nhưng cái sai của Giang đã bị dư luận chỉ trích rồi, mình không cần phải day thêm vào nỗi đau đó nữa. Nhiệm vụ của mình là đứng bên bạn, động viên bạn vượt qua khó khăn. Lê chỉ mong khán giả có cái nhìn khách quan. Nếu chỉ nhìn ở góc độ chỉ trích lên án thì không thể tiến bộ được.

Quả thật Lê cũng phải công nhận số mình là số thị phi. Thị phi cứ tự tìm đến mình dù mình đang ngồi im một chỗ không làm gì. Việc đó không còn gây buồn cho Lê nữa. Thị phi thì trong đời sống bình thường cũng có chẳng qua trong showbiz thị phi nhiều hơn thôi. Điều quan trọng là phải có bản lĩnh vượt qua mọi chuyện.

Phải chăng chị đã quá quen rồi nên cách giải quyết khủng hoảng của chị rất khác so với trước đây, rõ ràng là bản lĩnh và “cứng” hơn?

Lê hoạt động trong giới cũng được 5-6 năm rồi. Việc giải quyết khủng hoảng với Lê không còn là vấn đề đáng quan tâm nữa. Mỗi ngày có đến hàng ngàn scandal xảy ra. Khán giả suy cho cùng cũng chỉ quan tâm có chuyện gì mới hay không thôi chứ ít ai quan tâm đến cái kết của câu chuyện.

Cảm ơn Lê về cuộc trò chuyện và tôi tin lá số thị phi chắc chắn không theo Lê cả đời!

Gần đây Pha Lê hay làm đồ ăn để kinh doanh. Pha Lê chia sẻ trên trang cá nhân rằng đó không đơn giản chỉ là sở thích nấu ăn mà theo Lê dù bạn có làm ngành nghề gì đi nữa, điều quan trọng là hãy làm nó hết mình và mang lại ý nghĩa cho cuộc đời. Lê thẳng thắn chia sẻ quan điểm sống của mình và có vẻ như bên cạnh sự nghiệp ca hát, những món đồ Lê nấu cũng đang nhận được sự ủng hộ của đông đảo khách hàng.

Báo chí nói gần đây Pha Lê thay đổi để tạo khác biệt. Nhưng theo cá nhân tôi Lê thực chất là đang quay về với đúng con người và cá tính của Lê. Bởi nụ cười ấy, kiểu tóc tém ấy gợi lại hình ảnh Lê của ngày xưa.

 

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Interview