Ngô Thanh Vân: Cá tính khiến bông hồng có nhiều gai hơn

Đăng ngày:

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 3/2018] Tại thị trường điện ảnh Việt Nam hiện nay, cái tên Ngô Thanh Vân đang được chú ý hơn bao giờ hết, không chỉ bởi gương mặt xinh đẹp, cá tính, tài giỏi mà còn bởi lòng đam mê, lao động nghiêm túc và sự cống hiến hết mình cho sự nghiệp.

Chào Ngô Thanh Vân, bây giờ phải gọi chị với danh xưng gì? Diễn viên, “bà bầu”, đạo diễn hay nhà sản xuất?

Nghiêm túc mà nói, trong các dự án sau này Ngô Thanh Vân sẽ tập trung chuyên hẳn về vai trò sản xuất, thậm chí vị trí đạo diễn tôi cũng sẽ không làm nữa. Tôi chỉ muốn tập trung làm phim, bản thân tôi không còn nhiều thời gian để tiếp tục dạo chơi hay dấn thân vào lĩnh vực nào khác. Tôi dành gần hết khoảng không gian cho đam mê của tôi là điện ảnh, nên để thực hiện phim truyền hình cũng là cả vấn đề nan giải.

Ngô Thanh Vân thích nhất ở vai trò nào? Vì sao?

Với tôi, dù ở bất cứ vai trò nào, nhà sản xuất phim hay diễn viên đều có những điều thú vị rất riêng. Nhưng quan trọng hơn hết, bạn có quyết tâm theo đuổi đến cùng và trở thành người đứng đầu ở công việc đó hay không. Bất cứ công việc nào, bạn đều phải mò mẫm và học, để có thành công phải trải qua thất bại. Sau sự trưởng thành còn có cả sự hy sinh.

Một năm qua có phải là rất thành công với chị? Ra mắt phim hoành tráng, tham gia phim bom tấn Hollywood, mở rộng quy mô công ty… Có phải là “thời của Ngô Thanh Vân” đã đến?

Một năm nhìn lại tôi cảm thấy tự hài lòng với những thành quả. Bên cạnh đó, tôi đã truyền tải một làn gió mới cho Áo dài trong Cô Ba Sài Gòn và được khán giả đón nhận. Hoàn thành trọn vẹn vai diễn trong Starwars: The Last Jedi, mang về nhiều kinh nghiệm quý giá trong việc sản xuất phim. Cũng như những năm trước, tôi chọn thành công để phấn đấu cho sự nghiệp của mình. Bản thân luôn cố gắng cân bằng mọi thứ từ ngoại đến nội, từ vai trò nhỏ đến lớn; cũng như từ công việc cho đến sức khỏe.

Ngô Thanh Vân 1

Trang phục & phụ kiện GUCCI

Khi mới bắt tay vào làm phim, chị có vấp phải nhiều nghi ngờ thậm chí ngăn cản, rằng chị chưa đủ năng lực?

Tôi nghĩ dù là bất kỳ ai đều phải nỗ lực để đạt được thành công, bởi thành công sẽ phải hy sinh và chỉ dành cho những người xứng đáng. Dù bản thân tôi tự thấy mình đã quá “trâu bò”, nhưng tôi nhận ra hạn chế lớn nhất của phụ nữ với vai trò này chính là sức khỏe. Nhưng chính sự khéo léo, nhẹ nhàng và tinh tế của phụ nữ là điểm khác biệt để nhìn nhận thấu đáo và bình tĩnh giải quyết vấn đề hơn. May mắn tôi được khán giả ghi nhận những nỗ lực đó.

Và khi ở mức độ thành công nào đó rồi, chị lại bị đố kỵ, cho là sử dụng chiêu trò nhiều hơn là thực lực?

Thật lòng, Ngô Thanh Vân cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc tự tạo ra scandal. Rất nhiều người nhận định tôi có “số thị phi”, bộ phim nào cũng gặp những sự cố không lường trước. Thực tế, tôi luôn luôn gặp phải những áp lực xã hội rất lớn mỗi khi quyết định một điều gì đó. Và chắc chắn bạn sẽ luôn phải đối mặt với những khó khăn muôn hình vạn trạng và trải qua nó, từ đó bản thân mới rút được kinh nghiệm.

Thực tế là phim của Ngô Thanh Vân khâu làm PR rất tốt, hình ảnh chỉn chu, đó có phải là yếu tố chị cố tình đẩy mạnh để khỏa lấp những thiếu sót hay lỗ hổng của phim?

Mỗi người đều có những quan điểm khác nhau để nhận định một vấn đề. Nếu những sản phẩm của tôi thật sự hoàn hảo thì chắc chắn tôi chẳng cần phải cố gắng để làm gì nữa. Bản thân tôi biết mình và ê-kíp đang ở đâu, vị trí nào. Việc có cơ hội tham gia vào những dự án tầm cỡ quốc tế chính là thời gian tôi nhận ra những thiếu sót hay lỗ hổng của phim. Và từ đó thúc đẩy tôi thực hiện những sản phẩm chất lượng hơn và tiệm cận hơn với tiêu chuẩn quốc tế, bởi người Việt Nam xứng đáng được thưởng thức những bộ phim tốt nhất do chính người Việt Nam sản xuất.

Ngô Thanh Vân 2

Trang phục & phụ kiện GUCCI

Ngô Thanh Vân có thể chia sẻ một chút về quá trình casting và đóng phim ở Hollywood. Sự khác biệt lớn nhất so với quá trình làm phim ở Việt Nam?

Đó là một thời gian khó khăn và gian nan nhất. Bản thân rào cản ngôn ngữ đã là trở ngại cho chính người châu Á chứ đừng nói đến người Việt Nam. Mỗi diễn viên đều phải cố gắng 200% và trở thành nhân tố không thể thay thế để chứng minh năng lực và lọt vào mắt xanh của đạo diễn. Chúng ta chưa có đầy đủ cơ sở vật chất và điều kiện để thực hiện một cách tốt nhất những cảnh quay tầm cỡ. Họ có sẵn một ê-kíp và thiết bị tối tân để thực hiện trong những điều kiện khó khăn và hiểm trở nhất. Đi đến đâu họ luôn có đầy đủ điều kiện sinh hoạt và y tế, thuốc men để đảm bảo cho mọi người. Do đó, việc chúng ta bắt kịp tiêu chuẩn quốc tế chỉ là điều sớm muộn thôi. Tuy nhiên, thị hiếu và văn hóa thưởng thức điện ảnh của mỗi quốc gia khác nhau. Hiện nay, những bộ phim không cần phải quá “khủng” mà chỉ cần đảm bảo được chất lượng và đánh trúng tâm lý người xem, chắc chắn sẽ được đón nhận tại thị trường Việt Nam.

Chị có hài lòng với ê-kíp hiện tại không?

Ê-kíp của Ngô Thanh Vân chỉ mới được thật sự gầy dựng và gắn bó trong thời gian gần đây mà thôi. Tôi luôn mong muốn sự hoàn hảo nhất cho bất cứ sản phẩm nào tôi thực hiện. Mang đến sự thỏa mãn nhất cho khán giả chính là yếu tố tiên quyết của tôi. Nhiều bạn trẻ ngày nay thường hay có xu hướng ngại gian khổ. Do đó tôi nghĩ, nếu bạn tập trung và cố gắng hết sức để thực hiện những công việc của mình thì những khó khăn đó sẽ nhanh chóng được giải quyết, bởi đó chỉ là những rào cản ngăn bạn tiếp cận đến thành công mà thôi.

Nếu cứ dùng một ê-kíp trong tất cả các phim, chị có sợ sản phẩm của mình sẽ thành “một màu”, dễ gây nhàm chán cho khán giả?

Tôi đã từng lo ngại rất nhiều về những vấn đề đó. Tuy nhiên, tôi và ê-kíp của mình giống như làm việc với nhau nhiều sẽ dần có những quan điểm như nhau vậy. Mọi người lúc nào cũng sáng tạo và suy nghĩ ra những điều thú vị mới. Không những thế, tôi và ê-kíp thường xuyên cập nhật những xu hướng mới và hợp thời nhất của thế giới. Chính sự tìm tòi và học hỏi sẽ nâng tầm sản phẩm của mình lên một tầng cao mới, cố gắng tiệm cận nhất với tiêu chuẩn quốc tế.

Yếu tố nhất định phải có trong phim của Ngô Thanh Vân là gì?

Một phim thành công sẽ bao gồm rất nhiều yếu tố như diễn viên, kịch bản, đạo diễn cho đến bối cảnh và cả những cái tên “bán vé” đảm bảo cho chất lượng bộ phim. Tuy nhiên, với tôi hiện nay, để có một phim đạt được đầy đủ các tiêu chí để nhận được cái gật gù của khán giả còn phụ thuộc vào thiên thời địa lợi nhân hòa. Khán giả ngày càng khó tính và có nhiều sự lựa chọn hơn, nhà sản xuất phim phải càng nỗ lực để có những sản phẩm không chỉ đáp ứng được nội dung mà còn phải thỏa mãn cả hình ảnh. Với Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể và Cô Ba Sài Gòn, tôi vô tình đã thỏa mãn được nhu cầu khán giả và đánh trúng tâm lý người xem. Đó chính là sự may mắn và động lực cho những sản phẩm tiếp theo thông qua những nỗ lực và cố gắng của tôi và ê-kíp trong thời gian vừa qua.

Ngô Thanh Vân 3

Trang phục & phụ kiện GUCCI

Mỗi khi phỏng vấn các học trò hay các diễn viên đàn em từng đóng phim của chị như Lan Ngọc, Diễm My 9X, họ đều dành những lời hết sức tốt đẹp và sự tôn trọng dành cho chị. Làm thế nào để chị có thể tạo chỗ đứng vững như vậy trong lòng họ? Chị đã truyền lửa cho họ bằng cách nào? Chị sẽ tiếp tục đào tạo những diễn viên trẻ chứ?

Tôi là người sẽ lựa chọn những người hợp vai chứ không phải người nổi tiếng. Bên cạnh đó, tôi luôn luôn cố gắng tạo mọi điều kiện để thế hệ trẻ có những cơ hội tốt nhất chứng minh tài năng với khán giả. Khi bắt đầu công việc, tôi luôn luôn nghiêm túc và tập trung để có sản phẩm tốt nhất. Tôi đặt kết quả ở đích đến là câu trả lời cho công việc của mình. Chắc nhờ đó, tôi được Lan Ngọc hay Diễm My 9X yêu quý và tin tưởng. Họ đều là những nghệ sĩ có tâm với nghề, cố gắng và nỗ lực để sống với đam mê. Bên cạnh đó, họ là những người thật sự tiềm năng cho điện ảnh và chắc chắn sẽ tỏa sáng trong tương lai.

Chị dành hết phần “công lực” cho phim như vậy, thời gian nào dành cho tình yêu?

Mỗi ngày chắc phải đến 90% thời gian tôi dành cho công việc, 10% còn lại thật sự để nghỉ ngơi, đọc sách, gặp gỡ bạn bè là quý lắm rồi. Trừ những lúc ngồi xuống thư giãn hay ngồi thiền, còn lại thì mình hoàn toàn bị cuốn vào guồng quay của công việc, đủ thứ chuyện phải lo mà không phải mình muốn chậm hay yêu ai đó là sẽ được. Bản thân tôi đều luôn cố gắng để không lãng phí quá nhiều thời gian mà mình không kiểm soát được nên thường tôi đặt kết quả, sự thành công là niềm vui và động lực để cân bằng nguồn năng lượng của mình.

Chị cá tính mạnh mẽ, tự chủ, tài giỏi mọi lĩnh vực như vậy, đàn ông sẽ cảm thấy chị không cần họ mất, phải không?

Thật sự tôi không quan tâm lắm về việc đang có những sự chăm sóc hay săn đón của những người đàn ông xung quanh mình. Bản thân tôi luôn luôn mong muốn chỉn chu và thoải mái nhất mỗi khi xuất hiện trước công chúng. Mọi người hay thường nói bông hồng có gai rất đẹp và thu hút; nhưng tôi cảm thấy sự cá tính của tôi vô tình khiến bông hồng đó nhiều gai hơn. Mà như thế thì lại kích thích sự tò mò và hiếu kỳ của mọi người.

Ngô Thanh Vân 4

Trang phục & phụ kiện GUCCI

Hay chị đang gồng mình để chứng tỏ mình cũng ngang hàng với đàn ông? Đối với chị, hạnh phúc của một người phụ nữ như thế nào là đủ? Chị sẽ làm việc cho đến khi nào thì thấy nên dừng lại và chăm sóc bản thân, hưởng thụ nhiều hơn?

Dù gì thì mình cũng là phụ nữ mà, có làm nhiều đến mấy cũng thấy mệt, chịu cực giỏi đến mấy cũng đâu thể bằng đàn ông, nhưng vì đam mê thì phải cố gắng. Nghề nào cũng vậy, chỉ cần thích thì mình sẽ làm được thôi. Với tôi, hạnh phúc chính là được thỏa sức thực hiện những đam mê của bản thân. Hiện tại tôi đang rất hứng thú với việc làm phim, nó thử thách tôi, trui rèn tôi, khiến tôi phải liên tục đặt ra những cái đích xa hơn cho sản phẩm của mình. Giả sử một ngày nào đó công việc này trở nên quá dễ dàng, không còn thách thức được tôi nữa thì chắc khi đó tôi mới có thể buông ra.

Phụ nữ dù mạnh mẽ thế nào cũng có giây phút yếu đuối, cần một “bờ vai”. Chị có “bờ vai” đó chưa? Nếu có, chị bật mí một chút được không?

Nhiều người cũng hay hỏi tôi về chuyện tình cảm hay chồng con, hỏi tôi sao lúc nào cũng vùi đầu trong công việc. Nhưng thật sự là tôi cũng chẳng biết trả lời thế nào, vì bản thân tôi cũng tự nghĩ rằng nếu lấy chồng về chắc cũng chỉ… để đó chứ không biết làm gì. Thời gian ngủ còn không có thì làm sao nghĩ đến chuyện thảnh thơi yêu đương!

Cảm ơn chị và chúc chị thành công với những sản phẩm mới trong tương lai!

Xem thêm:

Ngô Thanh Vân – Tròn vẹn cho ngày hôm nay

Ngô Thanh Vân: Cô đơn ư? Không sao cả

Nhóm thực hiện

Mỹ thuật: Dzũng Yoko

Ảnh: Tang tang

Bài: Hương Tôn

Stylist: Huyền Linh

Trang điểm & Làm tóc: Thạc Cutie

Sản xuất: Hoàng Lê

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more