Ngô Thanh Vân: Cô đơn ư? Không sao cả

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/08/2019 16:07:15

Là một trong những mỹ nhân nổi tiếng nhất Việt Nam, Ngô Thanh Vân có vẻ như ngày càng chạy nhanh hơn trong cuộc đua khẳng định khả năng, không chỉ về hoạt động nghệ thuật mà cả trong kinh doanh, và vì thế, cô ngày càng có vẻ đơn độc hơn.

NTV2

Tôi biết đến Ngô Thanh Vân từ ngày cô tham gia vào cuộc thi Hoa hậu ảnh của báo Phụ nữ Việt Nam. Khi ấy Vân còn rất trẻ, cách cô đứng trên sân khấu vẫn còn lúng túng, nhưng hiếm ai nhìn thấy hình ảnh ấy mà quên được cô. Giữa rất nhiều thí sinh căng thẳng, nở nụ cười hoàn hảo nhưng gượng gạo, Vân tự nhiên như một tia nắng lấp lánh với nụ cười hoàn toàn ngây thơ, vui tươi. Ấn tượng của tôi về Vân còn mãi từ đấy đến bây giờ, luôn là sự tươi vui như thế.

Đã qua nhiều năm, Vân đi lên từ vai trò của một người mẫu, ca sĩ, nữ diễn viên điện ảnh, và giờ đã trở thành một trong những ngôi sao số 1 tại Việt Nam. Chặng đường ấy không phải lúc nào cũng bằng phẳng, những đồn thổi không hay về mối quan hệ yêu đương, giới tính, công việc… luôn vây quanh người phụ nụ có đôi mắt cười này. Tuy nhiên, Vân ít thanh minh, cũng không lên tiếng tố cáo, phản bác… Cô chỉ lặng lẽ làm việc, lặng lẽ sống. Giờ đây, khi đã là một nữ doanh nhân, một “bà bầu” với ban nhạc 365 ngày càng thành công, chương trình Vết sẹo cuộc đời gây quỹ hỗ trợ cho trẻ em nghèo bị bệnh tim ngày càng uy tín, Vân trở thành một hình tượng đẹp và vững vàng, đến nỗi người ta phải ngạc nhiên mà hỏi rằng: Sao Vân có thể dai sức và tham vọng chẳng thua gì một người đàn ông như vậy?

Ngồi lại với Vân và cùng cô thực hiện bộ hình bìa cho ELLE lần này, bỗng nhiên chúng tôi muốn hỏi cô về thế giới phụ nữ đầy mong manh mềm yếu, điều mà Vân ít khi thể hiện ra, cả trên màn ảnh lẫn ngoài đời.

Độc giả ELLE vẫn còn nhắc đến Vân sau cử chỉ “nhặt gót giày” rất tinh tế tại ELLE show. Là một người ở vị trí của cô mà vẫn có thể để ý những chuyện bé nhỏ đó ư?

Người làm nghệ thuật luôn cần chút nhạy cảm và tinh tế quan sát cuộc sống để làm vốn sống cho con đường nghệ thuật mình theo đuổi. Từ nhỏ, Vân đã được dạy khi cần phải để tâm khi làm mọi việc, tỉ mỉ, kỹ lưỡng dù là những điều nhỏ nhặt, chi tiết. Bởi những điều nho nhỏ đó sẽ hợp thành những điều lớn lao sau này, nhưng để làm được điều này cần phải chịu khó , cũng như việc nhặt đế giày bị đánh rơi, có thể mình lướt mắt bỏ qua, nhưng chiếc đế giày sẽ gây vướng cho những người mẫu khác, làm mất đi phần nào sự hoàn hảo của sàn diễn. Vân hành động như vậy chỉ theo bản năng của mình.

Nghe có vẻ Ngô Thanh Vân thật cầu toàn? Và phải chăng vì yêu cầu sự hoàn hảo mà Ngô Thanh Vân vẫn chưa muốn dừng lại ở bến bờ nào cả?

Vân sống trọn vẹn ngày hôm nay của mình. Cuộc sống mỗi ngày như một trang sách hay, càng tiến vào sâu, nó càng trở nên có ý nghĩa. Với Vân , nó không là yêu cầu sự hoàn hảo, mà tìm kiếm sự tuyệt vời .Trong sự tuyệt vời đó, Vân biết được trong trái tim Vân biết rõ nơi mình đến.

Và trái tim ấy cũng có tiêu chuẩn riêng sao?

Vân lại nghĩ rằng khi tình yêu đến, thì tiêu chuẩn như thế nào cũng không còn quan trọng. Quan trọng là cảm giác của hai người đến với nhau, tâm hồn đồng điệu, hiểu và thông cảm cho nhau .

Được gắn mác là “đả nữ” trên màn ảnh, lại luôn thể hiện bản lĩnh trong công việc và cuộc sống, vì thế Ngô Thanh Vân thường xuất hiện trong mắt người khác là một phụ nữ mạnh mẽ. Có phải Vân nghĩ phụ nữ hiện đại thì không nên yếu đuối nữa?

Người phụ nữ, dù có xông pha thương trường hay chiến trường với tinh thần và ý chí mạnh mẽ thế nào thì cuối cùng vẫn là phụ nữ. Họ vẫn có cái nhạy cảm, một chút yếu đuối, một chút mỏng manh tồn tại trong tâm hồn. Vân nghĩ đó là điều thú vị bên trong của mỗi con người, luôn có một thế giới khác tồn tại song song giúp mình cân bằng được cuộc sống. Yếu đuối mỏng manh không hẳn lúc nào cũng mang ý nghĩa tiêu cực, có những lúc trong cuộc sống cần những giây phút thèm bật khóc được, dựa vào vai ai đó để được che chở để cảm thấy vẫn còn nhiều yêu thương và hơi ấm xung quanh mình.

Thế nhưng nếu cứ mạnh mẽ và giỏi giang như thế này, lên đến đỉnh cao thì hẳn cũng cô đơn lắm, phần yếu đuối ấy Vân có khi nào thể hiện ra không?

“Đỉnh” là một từ khó hình dung, tùy vào quan điểm mỗi người nhìn vào như một mục tiêu cho mình vươn tới. Vân vẫn thấy mình như là vận động viên đang leo lên từng nấc thang trong cuộc đời, càng leo càng thấy cuộc sống còn nhiều điều để học, để vươn đến và không cho phép mình dừng lại lưng chừng “ núi”. Và hiển nhiên, đôi lúc cảm giác thấy một mình cô đơn cheo leo nơi con đường mình đi, nhưng không sao cả, đó cũng là một tín hiệu của cảm xúc báo hiệu cho bản thân mình cần một chút cân bằng giữa hành trình dài của cuộc sống.Vân nhạy cảm với tất cả mọi thứ xung quanh, nên Vân hiểu cảm giác của mình khi nào cần buông và cần nắm những thứ thật sự cần thiết để mọi thứ vừa đủ, cảm giác chinh phục hay cô đơn .

NTV1

Với một số phụ nữ, sự thành công đôi khi phải đánh đổi bằng hạnh phúc riêng của chính bản thân mình, Vân nghĩ phụ nữ nên ưu tiên điều gì hơn?

Hạnh phúc không phụ thuộc bạn là ai, bạn đang làm gì mà nó phụ thuộc vào bạn đang nghĩ gì. Mỗi người có sự lựa chọn riêng tùy vào hoàn cảnh sống, cá tính và ước muốn riêng . Vân nghĩ không ai có thể nói cho ai biết nên chọn sự lựa chọn ưu tiên nào ngoài chính người đó. Vì chỉ chính mình mới hiểu được bản thân mình cần gì và muốn gì. Đôi khi hạnh phúc của họ là cái chính họ chọn, như thành công trong công việc, cuộc sống… cũng là một niềm hạnh phúc .

Vậy với riêng Ngô Thanh Vân, hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc của Vân là cảm giác nỗ lực hết sức của bản thân trong từng công việc mà Vân làm và nhìn thấy nó thành công. Hạnh phúc đôi khi là những điều đơn giản và gần gũi xung quanh mình. Hạnh phúc còn là những bữa cơm với gia đình thật ấm cúng, được ăn no bụng những món của mẹ nấu, món nào cũng ngon, được chơi đùa với những đứa cháu cưng.

Và chắc là cả việc mang đến niềm vui cho người khác nữa đúng không? Trên chặng đường 5 năm của Vết sẹo cuộc đời, Ngô Thanh Vân đã cảm thấy hài lòng những điều mình làm được? Và những điều chị muốn hướng đến xa hơn trong tương lai?

Vân cảm thấy vui và hạnh phúc khi sau mỗi năm, mỗi hành trình Vết sẹo cuộc đời lại cứu được thêm nhiều em bé bị bệnh tim bẩm sinh, và càng nhiều người chung tay cùng Vân và chương trình đóng góp và giúp cho các bé , đó là một trong những điều thành công của chương trình. Nhưng đây vẫn là một hành trình dài khi danh sách các bé cần những ca mổ tim vẫn còn rất nhiều, không thể hài lòng và dừng chân ở đây được mà sau mỗi chương trình, Vân thấy mình càng phải cố gắng nhiều hơn nữa, để chương trình lan rộng khắp nơi khắp cả nước có thể chung tay làm thiện nguyện.

Cơ duyên nào khiến Ngô Thanh Vân quyết tâm cất công đi tìm cho được tượng Phật Ngọc để đấu giá cho Vết sẹo cuộc đời năm nay? Và thành quả đạt được có làm chị thấy thỏa nguyện?

Đã nhiều năm Vân dành niềm tin ở Đức Phật, Người che chở, bảo vệ và nguồn động viên tinh thần cho Vân trong cuộc sống. Và Vân tin với nhiều người khác cũng có niềm tin và Đức Phật cũng luôn ban phước cho mọi người, nhất là những người cần sự giúp đỡ. Không hành trình nào là dễ dàng, với hành trình tìm bức tượng Phật Ngọc tại Myanmar cũng như vậy. Myanmar là một đất nước về tượng Phật Ngọc, rất quý giá và linh thiêng, Vân muốn từ đây có thể tìm thấy được nhiều sự ban phước lành cho người đấu giá thành công bức tượng Phật để có thể dành nhiều tiền cho các em. Chương trình Vết sẹo cuộc đời 5 đã thật sự rất thành công,như một giấc mơ và đến giờ Vân vẫn không tin mình đã có thể đạt được mục tiêu cứu 300 em trong năm nay.

Người ta thường nói: “Phúc đức tại mẫu”, có phải Ngô Thanh Vân cũng đang cố gắng làm được thật nhiều điều có ý nghĩa để dành cho con của mình sau này sự phúc đức tròn vẹn trong cuộc sống?

Sống và làm việc có Phúc Đức là một điều nên làm, không chỉ vì để lại cho thế hệ sau mà ngay chính ngay lúc mình đang sống. Vân tin ai cũng có thể làm những việc tốt và Phúc Đức luôn ở khắp nơi với người luôn có tấm lòng tốt. Ngay cả khi người đời trước làm việc tốt, người đời sau vẫn phải tiến tục sống tốt thì Phúc Đức mới có ý nghĩa.

Đón đọc bài viết về Ngô Thanh Vân trên ELLE Tháng 8

Nhóm thực hiện

Bài: Phương Thủy – Ảnh: Jumbo Tsui – Stylist: Phuong My – Trang điểm: Yue Xiao Lin @ Linmakeup – Làm tóc: Issac Yu @ Andy Creation – Địa điểm: S3 Studios – Trang phục: GUCCI, CHANEL

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Interview