NTK Diệu Anh và giấc mơ về Sài Gòn xưa

Đăng ngày:

Một cá tính độc đáo của làng mốt Việt với các thiết kế táo bạo và giàu phá cách – nhà thiết kế Diệu Anh sẽ trở lại với ELLE Fashion Show 2016 sau nhiều năm hoạt động khá trầm lắng. Bộ sưu tập lần này của Diệu Anh thể hiện những ý tưởng, chất liệu thời trang được ấp ủ bấy lâu.

1. Sau 5 năm trở lại với ELLE Show, nhà thiết kế Diệu Anh chắc hẳn đã có rất nhiều đổi khác? Xin chị chia sẻ đôi điều cùng độc giả.

Tôi nghĩ mình không còn thích được goi là nhà thiết kế cá tính, vì có vẻ nó hợp với các nhà thiết kế trẻ hơn tôi. Tôi bắt đầu thích ý “gừng càng già càng cay”.

2. Trong nhiều năm gần đây, chị ít tham gia các show diễn lớn, và hoạt động khá thầm lặng. Với ELLE show lần này có thể được coi là sự trở lại của nhà thiết kế Diệu Anh?

Chắc có lẽ tôi đợi mãi một lời mời!

.

NTK Diệu Anh:"Cảm hứng Việt Nam giúp tôi tìm được nhịp đập trái tim mình - ELLEvn

Chân dung NTK Diệu Anh

3. Cảm hứng để chị sáng tạo bộ sưu tập thời trang sẽ trình diễn tại ELLE Show lần này là gì?

Một sự giả định, một giấc mơ về Sài Gòn… Tôi luôn cảm thấy xúc động khi bắt gặp những hình ảnh Sài Gòn xưa thời Ngọc Viễn Đông, vô cùng duyên dáng và thanh lịch. Tôi giả định mình được sinh ra thời Sài Gòn 1950. Và tôi tại thời điểm đó với giấc mơ thời trang về Sài Gòn hiện đại trong tương lai.

Tại sao lại là thời 1950, tôi xin chia sẻ một chút, giai đoạn sau Chiến tranh thế giới thứ 2, thời trang có những bước ngoặt, bùng nổ trở lại. Sài Gòn tại thời điểm đó là “colonial”, sự tiếp nhận giao thoa giữa đông Tây cũng rất sôi động.

NTK Diệu Anh:"Cảm hứng Việt Nam giúp tôi tìm được nhịp đập trái tim mình - ELLEVN 

4. Chủ đề “Cảm hứng Việt Nam” của ELLE lần này có khiến chị bị gò bó ý tưởng không?

Hoàn toàn ngược lại, chủ đề này giống như tôi tìm lại được “nhịp đập trái tim” mình. Nhiều năm rồi đó là chất liệu tôi ấp ủ và vẫn dang cố gắng định hình cho nhãn hiệu của mình… tạo hình vẻ đẹp Việt Nam đương đại.

5. Màu sắc nào chị chọn để thể hiện những ý tưởng thiết kế mới nhất này?

Tôi liên tưởng tới màu của thời gian, màu của bầu trời. Có lẽ đó là những màu không bao giờ thay đổi. Hệ màu này không quá nổi bật nhưng có nét thi vị riêng, nhìn ngắm mãi vẫn không bị chán.

6. Việc lựa chọn màu sắc thể hiện ý tưởng có làm hạn chế tới khâu chọn chất liệu của chị không? Chị sẽ đưa chất liệu gì làm chủ đạo?

Một trong những chất liệu tôi sử dụng sẽ là denim. Denim là kiểu dệt sợi đan chéo kết hợp nhuộm indigo (nhuộm chàm), dày mỏng khác nhau tùy vào se sợi.

Và chỉ có trên loại chất liệu ấy thì tinh thần của màu sắc này mới rõ rệt nhất. Thêm vào đó, điểm đặc biệt của chất liệu denim được sử dụng lần này là bamboo denim, có thành phần sợi tre, thân thiện với môi trường.

Để không bị gò ép trong khuôn khổ, tôi cũng kết hợp với ánh phóng khoáng của linen, hoặc ánh bóng bẩy điệu đà của tơ tằm.

.

NTK Diệu Anh:"Cảm hứng Việt Nam giúp tôi tìm được nhịp đập trái tim mình"

Thiết kế áo dài của Diệu Anh

 7. Chị có nghĩ màu mà chị định hướng trong bộ sưu tập này sẽ được đón nhận như một trào lưu?

Tôi rất hy vọng!

8. Khi làm bộ sưu tập này chị nghĩ tới những ai sẽ yêu thích và chọn mặc?

Tôi nghĩ tới những người phụ nữ tuổi 30, độc lập, cá tính, biết mình muốn gì.

.

NTK Diệu Anh:"Cảm hứng Việt Nam giúp tôi tìm được nhịp đập trái tim mình - ELLEVN

Một thiết kế của Diệu Anh

9. Công chúng của ELLE Show giờ đây đã được mở rộng hơn, thị hiếu đa dạng hơn và họ nhạy bén thời trang hơn 5 năm trước đây rất nhiều. Chị gặp nhiều áp lực cho lần trở lại này?

Cũng không hẳn như vậy… Chính vì tôi biết thị hiếu đa dạng hơn tôi nên tự tin hơn.

Tôi làm nghề bền bỉ và khá âm thầm. Tôi cũng không còn có nhu cầu phải cố gắng khoe ra hoặc phải thật khác biệt mỗi khi ra bộ sưu tập thì mới gọi là độc đáo, cá tính.

Tôi thích sự thay đổi, làm mới nhẹ nhàng, tinh tế và định hình xây dựng hình ảnh nhãn hiệu riêng theo chất Việt Nam mang tinh thần đương đại. Và tôi cũng tin có người đồng điệu với mình.

Xem thêm 

ELLE Fashion Journey 2016 – Inspiring Việt Nam

Những khoảnh khắc khó quên ELLE Fashion Show qua các năm

Sân khấu ELLE Fashion Show qua các giai đoạn

Nhóm thực hiện

Theo Tạp chí phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Interview