NTK Tuấn Trần: “Thời trang là để phụ nữ tỏa sáng”

Đăng ngày:

Tuấn Trần có nhiều năm nhiệt huyết với thời trang trình diễn dành riêng cho các nghệ sĩ Việt Nam.

Những đường cong mê hoặc, các chi tiết lấp lánh, công phu là đam mê lớn của nhà thiết kế này. Bộ sưu tập tại ELLE Fashion Show 2016, Tuấn Trần sẽ mang tới các trang phục đầy hấp lực với sự kết hợp của nhiều viên đá Swarovski.

1. Tuấn Trần được biết tới là một người làm phục trang cho các nghệ sĩ, người nổi tiếng. Tham gia trình diễn bộ sưu tập tại ELLE Fashion Show, bạn đã sẵn sàng với tâm thế của một nhà thiết kế thời trang chưa?

Hiện tại tôi khá hồi hộp khi thực hiện bộ sưu tập đầu tiên ở ELLE show. Ngoài việc làm trang phục cho nghệ sĩ biểu diễn, tôi còn thực hiện rất nhiều đơn đặt hàng về trang phục dạ tiệc, sự kiện. Gần đây, tôi cũng làm những bộ sưu tập nhỏ cho đêm chung kết The Face Việt Nam 2016.

Tôi luôn ở trong tâm thế của một người làm thiết kế thời trang. Tôi nghĩ mình là nhà thiết kế chuyên nghiệp.

.

NTK Tuấn Trần

Chân dung NTK Tuấn Trần. Ảnh: ELLE Việt Nam

2. Bạn đã có ý tưởng gì cho những thiết kế trình diễn tại ELLE Show?

Bộ sưu lần này tại ELLE show sẽ lấy ý tưởng từ thiên nhiên, từ nước, một phần thiết yếu trong cuộc sống. Và nước là một thành tố được người Việt Nam rất coi trọng. Hình ảnh của nước cũng là một biểu trưng cho sự mềm mại, nữ tính của người phụ nữ.

Bộ sưu tập có ba phần, đầu tiên là trời nắng hạn, rồi cơn mưa xuống và vạn vật sau cơn mưa.

Chất liệu để thể hiện sự huyền ảo của nước sẽ là những chất liệu trong suốt như lưới vi tính, lưới trong, phối hợp với nhung và các loại đá Swarovski.

Nhung là chất liệu tôi chưa từng thử sức và tôi đang cảm thấy rất hứng thú với thử nghiệm mới.

3. Bộ sưu tập cảm hứng từ nước của Tuấn Trần sẽ tạo nên các trang phục màu sắc như thế nào?

Màu sắc chủ đạo theo ba phần bộ sưu tập, trước khi mưa, mưa và sau mưa sẽ là ba gam màu khác nhau. Màu nâu, vàng đất, xanh rêu, cho phần cơn hạn hán trước khi mưa. Qua phần hai bắt đầu từ xanh rêu phát triển tươi sáng hơn. Phần cuối sẽ là sự kết hợp lấp lánh, như những giọt mưa còn đọng lại được ánh sáng chiếu vào tạo nên trạng thái huyền ảo trong mắt nhìn.

.

Tuấn Trần – thời trang dành để phụ nữ tỏa sáng

Các thiết kế của Tuấn Trần

4. Tôi đã hỏi các nhà thiết kế khác tham gia ELLE show lần này về “Cảm hứng Việt Nam”. Tất cả đều hào hứng với các ý tưởng về nguồn cội. Tuấn Trần thì sao?

Những người phụ nữ Việt Nam hiện đại là cảm hứng trong bộ sưu tập lần này của tôi. Tôi chịu ảnh hưởng từ phong cách cổ điển phương Tây, vì vậy cái nhìn tôi có về người phụ nữ Việt là một cái nhìn đa chiều và phong phú.

Có lẽ cảm hứng Việt Nam dồi dào nhất ở trong tôi luôn là vẻ đẹp của phụ nữ Việt.

5. Dường như Tuần Trần chẳng bao giờ làm thời trang ứng dụng. Yếu tố ứng dụng sẽ được đặt vào các thiết kế lần này như thế nào?

Điều ứng dụng trong các thiết kế của tôi từ xưa tới nay là dành cho những người cần trang phục dạ tiệc, sự kiện, biểu diễn. Tôi làm ứng dụng theo hoàn cảnh. Không cứ phải mặc đi làm, ở nhà mới là ứng dụng.

Bộ sưu tập của tôi sẽ rất rõ ràng với ba phần, phần đầu với phom dáng nhẹ nhàng dành để đi chơi, đi tiệc. Phần thứ hai có nhiều những chi tiết trang trí kết đính đá Swarovski lấy tinh thần nền của phần trước để đẩy mạnh lên. Phần này các trang phục ấn tượng hơn nhằm tới trang phục biểu diễn cho các nghệ sĩ, cũng có thể dành cho những buổi dạ tiệc long trọng. Phần thứ ba là phần cao cấp, với những chi tiết thêu, đính phom dáng thật ấn tượng.

Tôi luôn xác định rất rõ dòng thời trang mình theo đuổi đó là những trang phục của tiệc tùng, sự kiện, của những người cần sự tỏa sáng trước đám đông.

Tuấn Trần – thời trang dành để phụ nữ tỏa sáng 3

6. Có rất nhiều nhà thiết kế Việt Nam đang theo đuổi dòng trang phục cho dạ tiệc, vũ hội. Tuấn Trần đã tự đặt cho mình một bản sắc riêng để mọi người nhận biết hay chưa?

Chi tiết trang trí và kết đính là đặc trưng để nhận ra các thiết kế của tôi. Và tôi luôn theo đuổi phong cách cổ điển. Tuy vậy với cách xử lý chất liệu và kết hợp hài hòa để vẫn thể hiện dấu ấn cá nhân.

Cổ điển nhưng không phải là cũ kĩ.

7. Như bạn vừa chia sẻ, kỹ thuật đính kết làm nên đặc trưng cho thiết kế của bạn. Kỹ thuật này được thực hiện như thế nào?

Tất cả chi tiết đính kết của tôi đều được làm bằng tay. Đây cũng là một ưu điểm của các thương hiệu Việt Nam khi mà ở nước ngoài việc đính kết được làm bằng máy là khá phổ biến. Đính kết bằng máy, công việc được thực hiện nhanh hơn, các chi tiết được làm rất đều đặn. Nhưng làm thủ công sẽ linh hoạt hơn, quá trình làm có thể phát triển bản vẽ tốt hơn so với ban đầu.

8. Bạn sẽ có những phụ kiện như thế nào để kết hợp với các thiết kế áo váy hứa hẹn đầy ấn tượng sắp tới?

Tôi thường thiết kế trang phục với vai trò trung tâm sau đó sẽ nghĩ tới những phụ kiện phù hợp để góp phần nâng bộ sưu tập của mình lên. Phụ kiện giờ đây quan trọng vô cùng trong việc thể hiện một ý tưởng thời trang.

Tuy nhiên, phụ kiện phải phù hợp với trang phục. Có những thiết kế cần phụ kiện để tối ưu hóa ý tưởng nhưng có trang phục lại cần tiết chế phụ kiện.

Hiện tại tôi vẫn đang tìm kiếm những ý tưởng phụ kiện cho bộ sưu tập của mình.

Tuấn Trần – thời trang dành để phụ nữ tỏa sáng 5

9. ELLE show là nơi hội tụ của nhiều gương mặt thiết kế uy tín của làng thời trang Việt Nam, Tuấn Trần có cảm thấy áp lực lớn thể hiện được nét riêng?

Tôi có một chút áp lực.

Lần đầu tiên đến với ELLE nhưng tôi không mang tâm lý hơn thua ai, phải làm một bộ sưu tập “chặt chém”. Tôi chỉ áp lực ở việc làm sao có thể để lại dấu ấn riêng của mình, mang tới những sản phẩm rõ rét tinh thần thiết kế của bản thân.

10. Sau ELLE Show lần này bạn có dự định theo đuổi việc trình diễn thường xuyên các bộ sưu tập thời trang?

Tôi mong muốn qua ELLE Show thêm nhiều người biết tới các thiết kế thời trang của Tuấn Trần. Việc trình diễn bộ sưu tập tôi sẽ thực hiện theo kế hoạch riêng.

Điều lớn nhất mà tôi kỳ vọng là thể hiện được bản sắc cá nhân. Bên cạnh đó tôi cũng mong góp phần nhỏ bé của mình đưa xu hướng thế giới đến với Việt Nam.

Xem thêm 

ELLE Fashion Journey 2016 – Inspiring Việt Nam

Những khoảnh khắc khó quên ELLE Fashion Show qua các năm

Sân khấu ELLE Fashion Show qua các giai đoạn

Nhóm thực hiện

Theo Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more