Tăng Thanh Hà: Tự mình vượt qua chính mình

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 11/05/2015 00:24:50

Thân hình mảnh dẻ, hay thu tay lại khi đứng trước đám đông, nhưng Tăng Thanh Hà chưa từng là một cô gái yếu ớt. Trái lại, cô rất cứng cỏi, cô biết rõ mình muốn gì và cô sẽ không bao giờ để ai vượt qua trừ chính mình…

ellevn-tang-thanh-ha

Đã lâu lắm rồi không thấy Tăng Thanh Hà xuất hiện trên mặt báo. Sau Mỹ nhân kế, cũng không thấy cô công bố sẽ tham gia vào dự án nghệ thuật nào. Cô dường như đã chọn một sự rút lui. Thế nhưng, gặp Hà rồi mới thấy cô chẳng hề lùi lại trên con đường sự nghiệp. Trong văn phòng của cô tại công ty Matchbox, lịch làm việc được treo chi chít. Và cũng ngay trong văn phòng ấy, ta thấy nhiều tấm ảnh ngộ nghĩnh chụp lại giây phút hạnh phúc của cô cùng bạn bè và gia đình, cứ như không gian này đã ngầm nói lên hai mặt cuộc sống của Hà vậy.

Cuộc trò chuyện với Hà, ở Matchbox, vào chính ngọ, xoay quanh công việc và sự đổi thay trong cuộc sống của một cô gái vàng trên màn bạc và giản dị đến không ngờ giữa đời thường. Cũng như mọi lúc, tôi thấy Tăng Thanh Hà thật chuyên nghiệp trong công việc. Cô luôn xoay xở mọi lúc để có thể đúng giờ với mọi người. Ngay cả khi đi chụp hình, chưa bao giờ cô đến muộn, chưa bao giờ cáu gắt, chưa bao giờ để người khác phải phiền lòng.

Chúng tôi bị cắt ngang nhiều lần bởi những cuộc điện thoại gọi đến. Người phụ nữ trẻ xinh đẹp này đang tất bật cùng Matchbox phối hợp tổ chức giải chạy việt dã đầu tiên tại TP.HCM, “The HCMC Run 2013 – Chinh phục cầu Phú Mỹ”. Bản thân Hà cũng như đang chạy, miên man trong cuộc đua với chính mình, với niềm vui không bao giờ tắt thể hiện qua cách cô cười và nói.

Hà có vẻ đang rất hăng hái với HCMC Run 2013, tại sao Hà lại muốn tổ chức một phong trào chạy bộ mà không phải là điện ảnh hay thời trang?

Trước tiên đó là nhu cầu cá nhân, nhưng để phát triển được thành một chương trình như HCMC Run 2013 là một quá trình dài. Nếu đặt mình vào trong tâm thế của một người chạy bộ chuyên nghiệp ta sẽ thấy họ luôn muốn vượt qua chính mình của ngày hôm qua.

Trong cuốn Tôi nói gì khi nói về chạy bộ, nhà văn Nhật Haruki Murakami có viết: “Với người chạy bộ bình thường, không phải tay đua chuyên nghiệp, chuyện ganh đua cá nhân không phải là cái chính. Hầu hết họ được kích bẩy bởi một mục tiêu cá nhân hơn bất cứ thứ gì khác: ấy là một mức thời gian mà họ muốn vượt qua. Chỉ cần có thể chinh phục được mức thời gian ấy là họ sẽ cảm thấy mình hoàn thành được cái họ đã bắt tay làm. Dù họ không phá được kỷ lục thời gian mình mong muốn, song miễn sao họ có được cái cảm giác mãn nguyện là đã làm hết sức mình… ”.

Nếu tôi là một diễn viên, tôi có thể tiếp tục diễn xuất và sự nghiệp của tôi cũng sẽ được đúc kết dần theo con đường của người chạy bộ, đó là sự đa dạng hóa thân vào các nhân vật. Còn lúc này đây, tôi muốn mình phải tự vượt qua chính những điều tưởng như là chướng ngại vật để thấy mình đang làm những điều có ích.

Tang-Thanh-Ha-1

Nghe có vẻ Tăng Thanh Hà là người nhiều tham vọng, ở lĩnh vực nào Hà cũng mong là người thành công?

Tôi cầu toàn thì đúng hơn. Tôi không thích trò đánh trống bỏ dùi, được chăng hay chớ. Cái gì đã nói thì sẽ cố làm cho tốt, còn không thì im lặng sẽ lành hơn. Tôi cũng chưa thành công trong kinh doanh, mới chỉ là những bước khởi đầu. Tôi còn đang chập chững tập đi ở lĩnh vực này và vẫn còn phải học hỏi hàng ngày, cũng còn quá nhiều việc phải làm…

Từ khi lập gia đình, hầu hết hình ảnh của Hà gắn liền với những sự kiện của công ty. Đó là một hành động có tính toán, phải không?

Làm nghệ sĩ, sợ nhất là cứ lên báo hoài mà không có gì để nói. Chính vì thế, nếu không làm công ty truyền thông, chắc chắn tôi sẽ gần như “biến mất”, vì hiện tại tôi không tham gia dự án nghệ thuật nào.

Sự trở lại trong thời gian gần đây vì cuộc chạy việt dã này tôi muốn tất cả mọi người cùng tham gia, tạo ra một phong trào cộng đồng có ý nghĩa. Chính vì thế tôi cùng những cộng sự của mình xuất hiện để cùng vận động phong trào. Đó không phải là hành động có tính toán, mà chỉ là tôi muốn xuất hiện cùng với những công việc rõ ràng, cụ thể mà mình làm.

Tăng Thanh Hà là người như thế nào trong công việc?

Tôi nguyên tắc nhưng không cứng nhắc.

Người ta thường nói thói quen tạo nên tính cách. Khi làm việc trong môi trường hoàn toàn khác với môi trường nghệ thuật, Hà có thay đổi nhiều không?

Về bản chất thì khác rất nhiều, nhưng về thái độ làm việc thì đối với tôi môi trường nào cũng đòi hỏi sự nghiêm túc và chuyên nghiệp trong công việc. Tuy nhiên, tôi theo đuổi song song cả hai môi trường này từ rất lâu rồi nên không có nhiều bỡ ngỡ.

Tang-Thanh-Ha-2

Một phụ nữ đã lập gia đình, theo Hà, có nên ăn mặc sành điệu như những cô gái độc thân không? Phong cách của Hà có thay đổi sau khi kết hôn không?

Thực ra không đổi thay gì cả đâu. Vì tôi đã lựa chọn một phong cách ổn định. Tôi không nghĩ rằng mình là một người sành điệu, nhưng tôi cho rằng mình biết lựa chọn thời trang phù hợp với từng hoàn cảnh sống, công việc và những nơi mình xuất hiện.

Nhưng dù gì đi nữa Hà cũng là người nổi tiếng, và sẽ dễ bị so sánh với những ngôi sao cùng thời…

Nếu họ so sánh về tài năng hay sự chăm chỉ, tôi sẽ suy nghĩ và có thể sẽ buồn. Chứ còn so sánh về những món đồ như chiếc túi xách hay đôi giày, thì việc đó khá vô nghĩa. Sẽ là ngớ ngẩn biết bao khi chúng ta không nhìn vào những giá trị thật của con người mà lại nhìn vào giá trị của những thứ vô tri, những thứ tiền có thể mua được. Nếu bạn cho rằng người nổi tiếng cần phải sống như vậy, tôi tôn trọng quan điểm riêng của bạn. Còn với tôi, tôi chỉ mua những món đồ hiệu và dùng nó khi thấy thực sự đẹp và phù hợp với mình.

Lúc này, Hà đang có mọi thứ, cuộc sống hạnh phúc, ở nhà lầu, đi xe đẹp, lại sở hữu rất nhiều đồ hiệu, nên Hà nói gì cũng dễ dàng…

Tôi đã từng có một tuổi thơ vất vả, gia đình tôi đến lúc này cũng ở mức vừa phải, và tôi vẫn đang phải làm việc hàng ngày như tất cả mọi người. Cái bạn nói là cái mà bạn nhìn và rồi suy diễn, còn tôi vẫn như trước tới nay, chẳng bao giờ khoe mình có gì. Và vì thế, tôi sẽ không dùng vị thế của mình (theo ý bạn nói) để đánh giá về người khác. Và hình như chúng ta đang đi lạc sang một câu chuyện khác mất rồi. Không, tôi rành mạch và đơn giản. Tôi thích cái gì thì sẽ nói thích cái đó…

Cuộc sống của Hà lúc này thế nào? Thực lòng, hỏi câu này, là tôi chờ đợi một chia sẻ riêng tư…

Lúc này thì tôi hơi bận, vì lo cho giải chạy việt dã, tôi đang rất hứng thú với dự án này. Về cuộc sống riêng thì tôi rất hài lòng.

Xin cảm ơn Hà!

 

12

Tăng Thanh Hà qua bút vẽ của Giám đốc Mỹ thuật ELLE Dzũng Yoko

Nhóm thực hiện

Chỉ đạo Mỹ thuật: Dzũng Yoko – Hình ảnh: Tang Tang

Bài Dương Bình Nguyên – Chỉ đạo Thời trang Nguyễn Danh Quý

Stylist: Trà My –  Trang điểm: Daria S\’Lusarczyk

Làm tóc: Michael Desir – Tổ chức sản xuất: Linh Hứa, Phương Anh

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Interview