5 điều bạn chưa biết về giấc ngủ – blog Nicky Khánh Ngọc

Đăng ngày:

Các vấn đề liên quan đến giấc ngủ, những tác hại đáng kể mà chúng đem lại, và cách khắc phục để có giấc ngủ ngon.

sleepiong-2

1. 60% chúng ta có vấn đề về giấc ngủ hằng đêm. Các vấn đề có thể bao gồm: khó ngủ, mộng du, nói mớ, ngủ không sâu, không liền mạch. Mất ngủ kinh niên và thiếu ngủ (được định nghĩa là ngủ ít hơn sáu giờ một đêm) có khả năng dẫn đến các chứng béo phì, ung thư, bệnh tim, huyết áp cao , tiểu đường, giảm khả năng miễn dịch , và các vấn đề về thần kinh.

2. Không chỉ là một vấn đề về sức khỏe, thiếu ngủ còn ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ ngoài của một người. Trong một nghiên cứu năm 2010 được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska của Thụy Điển , người tham gia được chụp ảnh hai lần trong cùng một điều kiện ánh sáng: một lần sau một đêm ngủ đủ 8 tiếng và một lần sau khi thức liên tục trong 31 giờ . Khi tình nguyện viên được yêu cầu chọn những khuôn mặt họ thấy hấp dẫn nhất, một tỉ lệ áp đảo đã chọn những hình ảnh của đối tượng được ngủ đủ. Nhìn vào một cặp hình ảnh mẫu  có thể thấy lý do tại sao: Trong bức ảnh chụp sau một đêm ngon giấc, các người mẫu trông giận dữ, có phần hơi dữ tợn với đôi mắt sưng húp. Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt được thực hiện tại University Hospitals Case Medical Center in Cleveland, Ohio đã chỉ ra:  thiếu ngủ có thể đẩy nhanh đáng kể các dấu hiệu lão hóa da .

3. Cụ thể, nếu bạn ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm trong vòng một tháng, khuôn mặt bạn sẽ xuất hiện rõ rệt các dấu hiệu như: nếp nhăn, da sạm, da chùng chảy xệ, mất độ đàn hồi. Nhìn về hình thức, những người thiếu ngủ trông già hơn 4 tuổi so với tuổi thật trong khi nhóm người ngủ đủ nhìn có vẻ trẻ hơn đến 8 tuổi. Mọi người cũng thường xuyên nhầm tưởng mình ngủ đủ nhưng nếu xét cả việc bạn bị tỉnh giấc giữa đêm, ngủ chập chờn không sâu thì thời gian bạn thật sự ngủ còn lại không nhiều như bạn nghĩ.

4. Một nghiên cứu được tài trợ bởi tập đoàn Estée Lauder chỉ ra rằng: có một quá trình được gọi tên là ”catabolysis” trong đó các tế bào da thanh lọc các gốc tự do tạo ra các protein bị hư tổn. Quá trình này diễn ra và lên đến cao trào khi một người trẻ vừa mới chìm vào giấc ngủ, và diễn ra rất chậm khi tuổi đời tăng thêm. Nói cách khác, khi ta bước qua ngưỡng 20, làn da không còn nhận nhiều lợi ích từ giấc ngủ như trước kia. Với tiền đề là phát hiện mới mẻ trên, Estée Lauder đã tung ra một sản phẩm chuyên nuôi dưỡng làn da vào ban đêm là Advanced Night Repair Synchronized Recovery Complex II, không chỉ giúp phát triển các genes trong tế bào da nhằm đẩy nhanh quá trình kích hoạt DNA trong giấc ngủ mà còn chứa peptides có thể thúc đẩy toàn bộ quá trình catabolysis. Nếu da lão hóa có thể trở về hoạt động như da trẻ thì việc da xấu đi theo năm tháng do tác động xấu từ môi trường sẽ bị ngăn chặn đáng kể.

5. Mất ngủ có thể được điều trị bằng liệu pháp tâm lý. Tức là, chính việc bạn lo lắng mình đang khó ngủ sẽ khiến bạn càng trằn trọc thao thức hơn. Tự dọn dẹp, trang hoàng giường ngủ thật đẹp và sử dụng các serum dưỡng đêm sẽ là những giải pháp tạm thời giúp bạn khoan khoái chìm vào giấc ngủ và trông rạng rỡ hơn vào sáng hôm sau.

8356415_fpx

Blogger Nicky Khánh Ngọc

Nhóm thực hiện

Blog Nicky Khánh Ngọc

Ảnh tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Trải nghiệm