Âm nhạc liệu có khả năng thay đổi tâm trạng chúng ta?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 06/06/2018 15:35:20

Liệu âm nhạc có thể thay đổi tâm trạng của con người? Đây là câu hỏi gây ra khá nhiều tranh cãi trong giới khoa học.

Không ngoa nếu nói âm nhạc là người bạn tri kỷ của con người. Sáng sớm thức dậy, bạn chọn cho mình một bản nhạc tràn đầy năng lượng. Đến trưa, playlist của bạn sẽ có phần thư thái hơn, êm dịu hơn và về đêm, bạn sẽ có xu hướng chọn cho mình các ca khúc sôi động trước khi tắt tất cả các thiết bị và quay về giường. Có thể nói, âm nhạc phản ánh tính cách và tâm trạng của con người khá rõ rệt, tuy nhiên, chúng liệu có thể thay đổi tâm trạng của bạn?

Trên thực tế, việc các ca khúc được chúng ta lựa chọn có thể phản ánh tính cách của mỗi con người là hoàn toàn đúng. Thế nhưng, âm nhạc lại không hẳn là yếu tố có khả năng thay đổi cảm xúc của chúng ta. Nói một cách khác, tâm trạng của chúng ta là yếu tố tiên phong và chúng sẽ tự chọn cho mình những bản nhạc phù hợp.

âm nhạc 1

Ảnh: Psychologies

Âm nhạc có khả năng làm nổi bật tâm trạng hiện tại của bạn

Một ví dụ điển hình nhất chính là khi bạn buồn, bạn chẳng bao giờ muốn nghe một bản nhạc sôi động cả mà thay vào đó, bạn thích chìm đắm trong nỗi buồn của bản thân nhiều hơn. Thậm chí, nếu có ai đó bật một bản nhạc vui tươi, trong sáng để giúp bạn cải thiện tâm trạng thì chắc rằng, bạn không những không muốn nghe chúng mà sẽ còn cảm thấy khó chịu. Một tài liệu từng được công bố vào năm 2016 trên tạp chí PLOS One cho biết con người luôn thích tìm đến những bản nhạc buồn, nếu không phải là những ca khúc “buồn man mác” thì cũng là những bài sầu bi, bi lụy và kết quả là chúng ta lại càng nhốt mình trong những nỗi buồn không tên.

Đẩy lùi bệnh tật và cải thiện sức khỏe bằng âm nhạc
Các nghiên cứu đã chỉ ra âm nhạc có tác dụng vô cùng tích cực đến sức khỏe con người nếu chúng ta biết tận dụng đúng cách

Thế nhưng, ở một khía cạnh khác, âm nhạc đôi khi cũng có thể tác động đến cảm xúc của chúng ta, dù không nhiều. Một nghiên cứu từ Trường đại học Groningen thuộc Hà Lan cho biết, số người tham gia vào quá trình nghiên cứu và được cho nghe những bản nhạc vui tươi, nhộn nhịp ít nhiều sẽ trở nên hạnh phúc hơn và tương tự, những ai nghe các bản nhạc buồn sẽ trở nên trầm lắng và nhạy cảm hơn.

âm nhạc 2

Ảnh: Civilized

Nói đến đây hẳn mọi người sẽ cảm thấy hơi khó hiểu vì hai nghiên cứu phía trên hoàn toàn mâu thuẫn nhau. Khoan vội hoang mang vì chính chuyên gia Adrian North thuộc tờ báo Huffington Post Australia cũng khá “đau đầu” về vấn đề này. Ông cho rằng rất khó để lý giải mối tương quan giữa âm nhạc và con người và hẳn nhiên, lý do bạn chọn bài hát A thay vì bài hát B cũng không phải là điều mà một sớm một chiều chúng ta sẽ có thể tìm ra câu trả lời.

Âm nhạc có khả năng “gợi nhớ”

Bạn có để ý rằng chúng ta thường chọn một ca khúc cho một tình huống hay hoàn cảnh nhất định trong ngày? Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta lại hành động như thế. Chuyên gia Adrian North cho rằng không phải chúng ta nghe những bản nhạc buồn vì muốn “tự làm khổ” mình thêm mà vì bởi chúng nhắc bạn về những kỷ niệm khó quên. Tương tự, các ca khúc thư giãn hay sôi động cũng vậy.

Xem thêm:

Nghệ sĩ Piano Vân Anh: Âm nhạc là một ngôn ngữ đặc biệt

“Sức mạnh êm dịu” mang tên Âm nhạc

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Đào Dreamer

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/Elite Daily

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Trải nghiệm