Đàn ông có phải người xấu? – blog My Vũ

Đăng ngày:

Phụ nữ chúng ta đôi khi quấn vào những người đàn ông «xấu» bởi vì chúng ta, một cách kì lạ, yêu thích những điều bí ẩn, sự thách thức mà họ đem lại.

Couple in silhouette

“Lũ đàn ông là một bọn xấu xa !” – màn hình điện thoại của tôi sáng lên bởi tin nhắn của một cô bạn thân.

“Đúng thế ! Chúng không thèm quan tâm tới suy nghĩ, tình cảm của chị em chúng ta, cuộc đời của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn khi không có đàn ông !” – tôi nửa đùa nửa thật nhắn lại.

Thực tế, gần đây tôi nhận được rất nhiều điều ca thán này từ các chị em từ lớn tới trẻ xung quanh, và đôi lúc kể cả bản thân tôi. Nhưng suy xét kĩ càng lại, liệu có thật đàn ông là những kẻ xấu xa như chúng ta nghĩ hay không ?

Từ khi Đấng Tạo Hóa tạo ra cái thế giới này và những loài vật sinh sống trên mảnh đất đó, và kể từ khi chúng ta có nhận thức chính xác của một con người thì tất cả mọi thứ dường như đã được chia ra giống đực và giống cái. Tôi còn nhớ một lần đọc qua quyển sách Men from Mars and Women from Venus (Đàn ông đến từ Sao Hỏa và Phụ nữ đến từ Sao Kim) thì tác giả quyển sách có nói rằng :”Bạn đừng bao giờ nghĩ đàn ông sẽ hiểu được phụ nữ, bởi bạn phải chấp nhận rằng chúng tôi đến từ Sao Hỏa, một thế giới hoàn toàn khác, biệt lập bởi hành động, suy nghĩ so với bạn. Thế nên, hãy kiên nhẫn với chúng tôi trong mọi tình huống”.

Tôi đồng ý với quan điểm này, và chấp nhận sự khác biệt giữa bộ não – trái tim của đàn ông và đàn bà. Tuy nhiên, đó là trong trường hợp khi chúng ta có tình cảm với họ, và họ cũng thực sự bỏ nhiều công sức để xây dựng một nền tảng vững chắc trong mối quan hệ với chúng ta. Còn với những người đàn ông được coi là «xấu xa» có nên được thấu hiểu theo cách như vậy hay không ?

Nói ra thì thật buồn cười, nhưng tôi đã từng gặp gỡ/hẹn hò/yêu đương những người đàn ông mà cho tới bây giờ tôi cũng hiểu tại sao mình lại có thể thấy họ hấp dẫn cho được. Người thì nhìn thẳng vào tôi và nói «Anh yêu cả em và cô ấy», người thì ki với tôi đến một quả xoài, người thì bỏ rơi tôi một mình trong quán ăn chỉ vì tôi cười cần có lý do. Thế là tôi bị bọn bạn bảo tại sao khôn thế mà vẫn rơi vào những hoàn cảnh như người khác ? Thực ra, tôi có khôn cũng bởi vì tôi đã từng trải, đã biết và có thể nhìn ra được kết cục của những câu chuyện tình lãng xẹt đó. Nhưng nói tóm lại, tôi cũng là một cô gái như bất cứ ai thôi, khi yêu thì có ai với ai khác được nhau ? Mà tôi lại thuộc dạng dễ cảm thương, dễ tin nữa chứ !

Mặc cho có bất cứ người nào “cảnh báo” trước, tôi vẫn cho rằng tình cảm, sự quan tâm và thấu hiểu của mình sẽ chinh phục và thay đổi được một người đàn ông bị coi là xấu xa. Những thực chất, đây mới là cái sai của chị em chúng ta ! Chúng ta không đời nào có thể thay đổi được bất cứ ai, và chính cái mà chị em cho là tốt lại biến thành xấu. Chính chúng ta đã “tiếp tay” cho họ trở thành người xấu. Vì nếu như chúng ta không chấp nhận, nhịn nhục cái con người « xấu xa » đó của họ, thì có thể họ sẽ có thời gian để suy nghĩ lý do vì sao chẳng ai yêu họ và tự thay đổi bản thân mình. Nhưng không ! Tình yêu kiên trì mà theo tôi được coi là sự ngoan cố của chúng ta tiếp tục tưới tắm cho những lần hò khất hẹn không đến, những lời nói dối, sự tha thứ liên tiếp với những giọt nước mắt đau khổ mà chúng ta rơi… khiến cho những người đàn ông đó cho rằng họ quá tuyệt vời, và rằng được yêu họ là phúc phận của chúng ta chứ không phải ngược lại. Thậm chí, những người đàn ông này còn có khả năng biến chúng ta thành một con người tồi tệ, hoang tưởng và điên rồ. Để rồi họ có thể đổ cho chúng ta cái tội lỗi mà do chính họ gây ra. Để chúng ta tự lầm tưởng, sống trong một mớ bòng bong mang danh “tình yêu”.

Vì thế cho dù không thể giữ được anh ta, ít nhất hãy giữ chính lòng tự trọng của mình bằng cách buông tay giải thoát cho bản thân. Bởi chắc chắn rằng, chúng ta xứng đáng có được một người đàn ông khiến chúng ta luôn cảm thấy thoải mái và là chính mình ở mọi lúc mọi nơi.

Tôi vẫn còn nhớ khi chia tay với một người tôi đã nói với anh ta rằng :”Em rất ghen tị với người con gái đến sau em trong cuộc đời anh, bởi em đã chỉ cho anh nhận ra anh là một người bạn trai tồi tệ như thế nào, và anh sẽ thay đổi nhưng cô ta sẽ có được con người đó chứ không phải là em”.

Anh ta ràu rĩ níu kéo:”Em vẫn có thể là người con gái đó mà”.

Nhưng tôi nhất quyết không đồng ý, vì tôi đã cho anh ta đủ cơ hội, đủ thời gian để chứng minh rằng giữa tôi và anh ta có một điều gì đó đặc biệt. Và một khi cái gọi là “chemistry” (nôm na là sức hút giữa hai người) đã không còn, sẽ chẳng có bất cứ một hành động từ ngữ nào có thể giữ tôi lại được nữa.

Phụ nữ chúng ta đôi khi quấn vào những người đàn ông «xấu» bởi vì chúng ta, một cách kì lạ, yêu thích những điều bí ẩn, sự thách thức mà họ đem lại. Hơn nữa, chúng ta quá cố chấp, không muốn tin rằng người đàn ông đó không phải dành cho mình, mặc định rằng anh ta là người mà số phận đem đến. Trong khi chúng ta phải vội gì ?

Đối với tôi, những tình cảm thoáng qua đó chẳng hề có ý nghĩa gì. Bởi sẽ chẳng có cách nào họ có khả năng “chạm” tới con tim và tâm hồn của tôi cả. Những gì họ để lại như những dấu chân đi trên tuyết vậy, ngày hôm sau nắng đẹp, tất cả sẽ tan biến đi hết.

“Người đàn ông thực sự của chúng ta ở đâu ?” – cô bạn tôi tiếp tục nhắn.

“Chẳng biết nữa, những chắc chắn anh ta cũng đang ở nơi nào đó, tự hỏi đúng câu hỏi này, My tin là như vậy”.

Nhóm thực hiện

Blog My Vũ

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more