6 định kiến sai lầm về phụ nữ, họ không phải là phái yếu

Đăng ngày:

Các nhà khoa học đã chứng minh mệnh đề “Đàn ông là phái mạnh” hoàn toàn sai, phái mạnh thực sự mới chính là phụ nữ. Nhưng tại sao lại vẫn có quá nhiều định kiến cho rằng phụ nữ là yếu đuối, không biết đọc bản đồ, chẳng giỏi lái xe…?

định kiến sai lầm về phụ nữ, họ không phải là phái yếu

Phụ nữ yếu đuối ư? Bạn có chắc không?

Trước khi tìm hiểu lý do tại sao các nhà khoa học hiện đại khẳng định rằng “Phụ nữ mới là phái mạnh”, bạn hãy công tâm nhìn lại định nghĩa của từ “phái mạnh” – những người có khả năng chống chọi với bệnh tật, sức khỏe dẻo dai, đương đầu tốt với stress và những tình huống nguy hiểm. Tiến sĩ Jennifer Ashton, Trưởng ban Sức khỏe phụ nữ của ABC News và Good Morning America, phân tích: “Về mặt sinh học, phụ nữ có 2 nhiễm sắc thể X. Trong khi đó, đàn ông chỉ có 1X và 1Y. Nhiễm sắc X lớn hơn rất nhiều so với Y cũng như có thể chứa nhiều gen hơn Y, về mặt lý thuyết, càng nhiều hoạt động của gen thì hệ miễn dịch càng được tăng cường”. Nghiên cứu khoa học nhận thấy phụ nữ sống thọ hơn nam giới khoảng 5-6 năm cũng như có ít có khả năng phát triển ung thư, nhiễm trùng, nhiễm khuẩn huyết và các biểu hiện miễn dịch khác liên quan đến nhiễm sắc thể X.

Đã hiểu được lý do tại sao phụ nữ mạnh mẽ hơn đàn ông, vậy chúng ta hãy cùng ELLE xem xét những định kiến sau về phụ nữ có còn đúng không nhé?

1. Phụ nữ không biết lái xe

Phụ nữ hoàn toàn có khả năng đậu xe, đua xe, drift như cánh mày râu. Độ nhạy bén và sự tập trung của họ không hề kém cạnh nam giới. Nghiên cứu chi tiết từ tờ Telegraph thậm chí còn cho thấy điểm thi lái xe của phụ nữ lúc nào cũng hơn đàn ông; và, trong thực tế do bản tính liều lĩnh nên lúc nào đàn ông cũng gây ra tai nạn khủng khiếp hơn phụ nữ.

2. Phụ nữ có thể lực yếu hơn đàn ông

Nếu dựa vào mặt sinh học, điều này hoàn toàn sai. Phụ nữ có hệ miễn dịch tốt hơn và bằng những thể nghiệm rất bình thường ai cũng dễ dàng nhận ra độ bền sức lực của chúng ta hoàn toàn vượt trội hơn so với đàn ông.

3. Phụ nữ chẳng làm được việc lớn, ví dụ như chính trị, đầu tư tài chính…

Với những người cứng đầu, họ sẽ đưa ra thất bại 2 lần của bà Hillary Clinton vào Nhà Trắng hoặc chính sách sai lầm về người nhập cư của bà Angela Merkel làm luận điểm bảo vệ cho cánh mày râu. Nhưng thực sự, bạn hãy coi lại người bảo vệ cho cánh mày râu đang đóng vai trò gì trong xã hội và có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng hay không đã nhé. Tổng giám đốc quỹ tiền tệ IMF, bà Christine Lagarde, từng nói rằng: “Khi phụ nữ ngày càng giỏi hơn, nền kinh tế sẽ càng thịnh vượng hơn” và “Để giải quyết vấn đề bất bình đẳng, chúng ta phải thu hẹp khoảng cách giới tính”.

Theo James Flynn, chuyên gia về các bài kiểm tra IQ, điểm IQ của phụ nữ hiện nay đã vượt xa nam giới. Trong thực tế, rõ ràng đàn ông có khuynh hướng bỏ học nhiều hơn nữ.

4. Phụ nữ yếu đuối về mặt tinh thần, luôn cần người để dựa dẫm

phụ nữ độc lập

Nếu bạn chưa biết thì đàn ông mới là người không thể kiểm soát nổi ý chí của mình trước những cám dỗ, vì thế mà người xưa có câu “Anh hùng khó qua ải mỹ nhân”. Phụ nữ hiện đại đã học cách vượt qua nỗi đau hay mất mát dễ dàng hơn, họ hoàn toàn có thể sống độc lập trong hạnh phúc mà không cần người đầu ấp tay gối hàng đêm.

5. Phụ nữ không thể đọc bản đồ

Sau khi quyển sách của Allan Pease và Barbara Pease “Tại sao đàn ông không lắng nghe, phụ nữ không biết đọc bản đồ” nằm trên kệ Best-seller, thì đại chúng nghiễm nhiên kết luận mệnh đề trên quá đúng. Nhưng hãy quay về thực tế một chút, đàn ông hoàn toàn có khả năng lắng nghe và phụ nữ định hướng giỏi hơn cánh mày râu đấy nhé. Không tin tôi ư? Hãy làm một thí nghiệm quan sát nhỏ, đàn ông và đàn bà cùng tìm đường tới tòa nhà A, nếu trước khi bước vào cửa cả hai rẽ phải thì 90% nam giới khi quay ra cũng rẽ phải để đi về, còn 90% nữ giới sẽ rẽ trái theo đúng hướng cũ. Tại sao lại như vậy? Vì bản tính thích shopping ngấm vào máu, thế nên kỹ năng quan sát của phụ nữ cũng giỏi hơn đàn ông. Điều này giúp họ định hướng và tìm đường dễ dàng.

6. Phụ nữ chịu đau không được

phụ nữ chịu đau giỏi

Bạn có chắc không? Bạn có biết giới nào mang nhiệm vụ sinh đẻ không? Đúng, chính phụ nữ. Khoa học đã chứng minh không có cơn đau nào kinh khủng như đau đẻ, vậy mà phụ nữ vẫn nghiến răng chịu được.

Xem thêm 

4 điều phụ nữ nên làm khi chồng ngoại tình

Yêu cuồng nhiệt và lãng mạn như một cô gái Pháp

Câu chuyện quán bar, rượu và đàn ông vốn nguy hiểm khi ở gần nhau

Nhóm thực hiện

Vân Trang (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more