“Em làm ơn sống vô tư đi được không?” – blog Đăng Ninh

Đăng ngày:

Tôi đã phải thốt lên “Em làm ơn sống vô tư đi được không?” khi thấy bạn gái mình ngồi nhẩm tính hàm lượng calo có trong củ cải, bởi vì đàn ông có mấy ai quan tâm xem người yêu có gầy đi hay béo hơn đâu. Họ chỉ quan tâm đến chính cô ấy mà thôi…

ellevn-am-anh-an-kieng

Em làm ơn sống vô tư đi có được không?

Mức độ quan tâm của phụ nữ tới vấn đề cân nặng tăng dần theo tuổi tác và tỷ lệ nghịch với sự ngây thơ. Khi 20 tuổi, nàng có thể bước ra đường với cái áo hai dây không cần khăn, kính, hay áo chống nắng, có bao nhiêu cái đẹp đẽ hay ho nàng dâng hiến hết. Gặp bạn bè ăn uống thoải mái vô tư không bao giờ nghĩ tới việc mình sẽ béo lên mấy lạng. 25 tuổi, bước ra đường là một cái máy robot cứng đơ, kín mít. Đến chuyện ăn, lúc này, nàng đã có đủ một cuốn cẩm nang hơn trăm trang trong đó viết tỉ mỉ các món được ăn và không được ăn để không bị tăng cân mà lại đẹp da, không mọc mụn.

Chưa ai chê, nhiều phụ nữ đã tự nhận mình béo, để rồi tự mình dằn vặt, sống trong âu lo với cân nặng. Rồi kiêng khem đủ điều. Thành ra, đôi khi tôi nghi ngờ việc phụ nữ kiêng ăn không phải sợ việc béo mà để nghe ai đó khen một câu “Dạo này gầy thế”.

Thật không quá khi so sánh sự quan tâm của phụ nữ với vấn đề cân nặng cũng như đàn ông Việt Nam quan tâm đến sex. Điểm chung của cả hai nỗi ám ảnh này đó là: Sự không hoàn hảo. Cả hai đều quên mất bản chất của vấn đề đó là cảm giác tròn đầy tùy thuộc vào tình cảm, vào cá nhân, vào sự duyên dáng.

Một người phụ nữ hiện đại luôn biết mình phải làm gì để đẹp hơn trong mắt mọi người. Đó là sự tổng hòa của lời ăn tiếng nói, của ngôn ngữ hình thể chứ không phải trọng lượng của cơ thể mình. Tôi không biết những người đàn ông khác quan niệm thế nào về việc xấu – đẹp của phụ nữ, nhưng với tôi, cái đẹp của người phụ nữ hiện đại luôn là sự vô tư, thoải mái và sống hết mình với những niềm yêu thích riêng.

Phụ nữ hoàn toàn có thể chọn lựa: Đi du lịch khắp nơi hay ngồi nhà bôi kem tắm trắng. Nếu chọn phương án 1, chắc chắn người ta được hơn là mất. Được sự tự do, thoải mái. Chọn phương án 2, xin chia buồn, bạn đã chuốc những nỗi âu lo không đáng có vào người.

Chỉ có sự phi lý là, khi đã lấy được chồng, rồi có con, phụ nữ bỗng nhiên quên hẳn việc giữ dáng. Lơ là chuyện chăm sóc sắc đẹp, bỏ mặc sự phát triển của vòng eo, và buông tuồng luôn cả lời ăn tiếng nói, dễ dãi với chính bản thân mình.

Nhiều người biện minh cho sự cẩu thả của mình là vì quá nhiều việc nơi công sở lẫn hàng trăm thứ việc không tên trong gia đình mà họ phải lo, dẫn đến không có thời gian để chăm sóc bản thân. Họ đổ lỗi cho cánh đàn ông Việt Nam lười biếng và ỷ lại nên họ phải gánh vác mọi việc trong gia đình. Điều ấy không sai, nhưng nếu cho rằng đấy là nguyên do chính dẫn đến sự xuống sắc của phụ nữ thì thật tình, oan cho đàn ông quá. Chưa kể, khi thân hình xuống cấp trầm trọng như vậy, phụ nữ lại hay ghen và âu lo việc chồng mình có bồ bịch!

Nếu khéo léo hơn một chút, người ta hoàn toàn có thể sắp xếp và giải quyết được mọi việc hàng ngày. Và việc làm đẹp luôn phải nằm ở top ưu tiên. Vì nói gì thì nói, việc làm đẹp và giữ dáng của phụ nữ có chồng hoàn toàn nằm trong quyền kiểm soát của họ. Chẳng có ông chồng nào bắt vợ mình không được ăn cái này hay cái kia để khỏi bị béo, hay ca thán vợ của mình dạo này xấu đi hay đẹp lên.

Họ yêu và sống với nhau bằng sự cảm nhận hàng ngày. Bằng những lời yêu thương hay một vòng tay ôm ấp. Đến một ngày nào đó, vòng tay của đàn ông không ôm xuể thân hình của người phụ nữ mình yêu, họ sẽ tự động tìm đến một nơi khác vừa vặn hơn. Mà họ sẽ chẳng đưa ra một lý do nào.

Suy cho cùng, cuộc sống hiện đại ngày nay đòi hỏi người phụ nữ phải biết sống cân bằng hơn. Cái đẹp của người phụ nữ biến thiên theo thời gian và thay đổi theo môi trường sống. Nhưng dù thế nào, một người phụ nữ đẹp luôn là người biết cách thu hút người khác bằng những thứ không phải từ hình thể, từ cân nặng.

Em làm ơn sống vô tư đi được không?

Xem thêm Nỗi ám ảnh béo

Xem thêm Thời của “soi”

Xem thêm Nỗi ám ảnh vì ai?

Nhóm thực hiện

Bài: Đăng Ninh – Ảnh” Corbis

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more