Hành trình tình yêu cùng chiếc nón lá

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 06/02/2020 14:18:38

Một chuyện tình đáng yêu để kể cho nhau nghe vào dịp Valentine!

Theo một cách không giống ai, Khánh Nguyên – một cô gái Việt Nam nhỏ nhắn cùng một nửa của mình là chàng trai người Pháp – Thibault, đã dành hẳn 1 năm để tận hưởng kỳ trăng mật bằng cách đạp xe 16.000 cây số từ nhà anh về nhà nàng, với bạn đồng hành đặc biệt là hai chiếc nón lá.

Vậy là chuyến đi trăng mật của hai bạn đã gần đến chặng cuối cùng. Đó hẳn là một chuyến trăng mật rất khác người phải không? Đã có sự thay đổi nào đáng kể so với những ngày mới bắt đầu?

Chúng tôi đã đi được 11.000 km và vẫn không hiểu sao có thể làm được. Chỉ khi nhìn lại đoạn đường vừa qua, chúng tôi thấy mình đã rất xa nước Pháp rồi.

Đối với chúng tôi, để đạp xe đường trường thì thể chất chỉ chiếm 20%, còn lại 80% nằm ở tinh thần, chúng tôi luôn phải giữ động lực để tiến về phía trước. Vào những khoảnh khắc khó khăn nhất, chúng tôi động viên nhau và còn thêm sự giúp đỡ từ những người địa phương tốt bụng. Ngay cả khi sau một ngày vô cùng vất vả, có ai đó mở cửa và đón chúng tôi vào nhà cùng ăn tối, chỉ thế thôi cũng có thể tiếp sức cho cả tuần.

tình yêu kỳ trăng mật đặc biệt

Thibault và Khánh Nguyên lần đầu gặp nhau vào năm 2015, sau một thời gian tìm hiều, hai người đã quyết định về chung một nhà.

Nhưng trên tất cả, đạp xe cả một quãng đường dài là một hạnh phúc: hạnh phúc khi được tự do, được gần gũi với thiên nhiên, được trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau, được gặp gỡ và được truyền cảm hứng từ rất nhiều người bạn mới trên mọi nẻo đường.

Chúng tôi biết đây là một kỳ trăng mật đặc biệt. Để đi từ nhà Thibault đến nhà của Nguyên là một ý tưởng điên rồ nhưng chúng tôi thật sự yêu hành trình 7 tháng qua. Chúng tôi thấy mình đã trưởng thành hơn trong tình yêu, và nói một cách khác, hiểu rõ hơn về nhau và về bản thân mình.

tình yêu hành trình từ Pháp về Việt Nam

Có một tình cảm đặc biệt với chiếc nón lá Việt Nam nên Thibault đã đặt tên cho dự án là Nón Lá Project.

Bên nhau 24/7 và trải nghiệm những khoảnh khắc tình yêu thăng trầm cùng nhau đã khiến chúng tôi mạnh mẽ hơn, cảm thấy có thể dựa vào nhau trong bất kỳ hoàn cảnh nào và học cách trân trọng mỗi giây phút bên nhau.

Đi qua nhiều vùng đất với bối cảnh văn hóa, chính trị và tôn giáo khác nhau, có lẽ quan niệm về tình yêu mỗi nơi cũng khác nhau. Hai bạn có thể kể về một mối tình nào đó ấn tượng trong chuyến đi không?

Chúng tôi làm quen với cặp đôi Fatima và Mahammad trong một lần xin ngủ nhờ ở Isfahan, Iran. Chuyện yêu đương của họ ở một đất nước Hồi giáo không hề dễ dàng. Iran “cấm hẹn hò”, đi cùng nhau hay có cử chỉ thân mật nơi công cộng. Nếu bị phát hiện, người ta sẽ quy tội cho phụ nữ, thật bất công và thiệt thòi!

Không chỉ bị hạn chế trong chuyện tình yêu, Fatima và Mahammad còn đối mặt với trở ngại rất lớn là vấp phải sự phản đối từ gia đình của Fatima vì họ cho rằng gia đình của Mahammad không cùng tầng lớp với họ. Họ luôn muốn chọn đối tượng kết hôn “môn đăng hộ đối” cho con mình thay vì để con mình lựa chọn tình yêu đích thực.

tình yêu em của chú rễ cùng đồng hành

Amaury, em trai của Thibault, cũng tham gia đạp xe một đoạn đường.

Nhưng Fatima là một cô gái hiện đại, mạnh mẽ và khác biệt, cô không thể chấp nhận việc phải lấy một người cô không yêu, nhất là lấy phải người đàn ông gia trưởng, bắt vợ phải phục tùng và nghe lời, điều thường thấy trong xã hội Hồi giáo. Vì vậy trong hơn hai năm trời, dù bị phản đối nhưng Fatima vẫn không ngừng yêu Mahammad. Cô đang dùng sự kiên cường của mình và thời gian để chứng minh tình yêu với gia đình rằng, Mahammad chính là người đàn ông của đời cô. Họ vẫn đang đấu tranh mỗi ngày và không bao giờ chấp nhận từ bỏ. Nhìn lại mới thấy chúng tôi quá may mắn khi nhận được sự ủng hộ từ hai bên gia đình và được yêu trong một xã hội cởi mở và công bằng hơn.

trải nghiệm nhiều nền văn hóa

Kỳ trăng mật khác thường nhưng vô cùng đáng giá.

Khi lên kế hoạch cho chuyến đi này, các bạn có lường trước được những khó khăn sẽ xảy đến với mình không, hay chỉ đơn giản ban đầu là xuất phát từ cảm xúc lãng mạn?

Quyết định cùng nhau thực hiện chuyến đi không chỉ từ cảm xúc lãng mạn mà dựa trên tình cảm, thấu hiểu và sự tin tưởng dành cho nhau. Có những điều mà cả hai không cần nói ra nhưng có thể cảm nhận là sẽ cùng nhau vượt qua.

Ban đầu khi chưa có thông tin nhiều chúng tôi dành thời gian để tìm đọc về những hành trình đạp xe khác, từ đó lấy kinh nghiệm cho mình và lường trước một số tình huống xấu có thể xảy ra. Càng tìm hiểu kỹ, chúng tôi càng bị hấp dẫn bởi những thứ khác xoay quanh chuyến phiêu lưu khiến chúng tôi rất muốn được trải nghiệm, nhất là được đi cùng người mình yêu thương.

trẻ em địa phương

Hành trình đã truyền cảm hứng cho nhiều người theo đuổi ước mơ của mình.

Bên cạnh đó, cộng đồng đạp xe rất tuyệt vời. Những người yêu thích đạp xe có xu hướng chung là rất tích cực và cởi mở. Chúng tôi đã liên lạc với họ thông qua trang web warmshowers.com và đó là cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ những người có chung niềm đam mê.

Việc trang bị kiến thức và nhiều thông tin hữu ích trước chuyến đi là cần thiết để giúp giảm thiểu được phần nào những rủi ro và khó khăn trên đường. Nhưng dù chuẩn bị tốt như thế nào thì chuyến đi vẫn là một cuộc phiêu lưu thật sự, chắc chắn sẽ có những chuyện xảy ra ngoài ý muốn. Lúc đó tùy tình huống mà cả hai cùng nhau tìm cách giải quyết.

Bên nhau 24/7, giữa hai bạn đã từng xảy ra mâu thuẫn chưa?

Chúng tôi ở bên nhau gần như 24/7 nên cũng có lúc phát sinh mâu thuẫn nhưng không đáng kể bởi cả hai đều lắng nghe, muốn biết suy nghĩ của đối phương để hiểu nhau hơn. Nếu giận nhau thì cũng làm lành rất nhanh.

Sau những ngày khó khăn, đối mặt với nhiều thử thách, chúng tôi nhận ra một điều rằng khó khăn nào rồi cũng sẽ qua, quan trọng là cả hai đều cần bình tĩnh để cùng nhau tìm cách giải quyết.

hành trình truyền cảm hứng

Có lời khuyên dành cho các cặp đôi là trước khi tiến đến hôn nhân, hãy đi du lịch một chuyến dài ngày cùng nhau. Hai bạn thấy có đúng không?

Chúng tôi nghĩ là lời khuyên này sẽ đúng đối với các cặp đôi đã tìm hiểu nhau được một thời gian, đang trong một mối quan hệ nghiêm túc, có sự tin tưởng nhất định ở đối phương. Còn với những cặp đôi mới quen, nên từ từ tìm hiểu đối phương nhiều hơn trước khi đưa ra quyết định cho một chuyến đi du lịch cùng nhau. Riêng với chúng tôi, những chuyến đi dài cùng nhau trước khi kết hôn là điều không thể thiếu. Hôn nhân không phải trò đùa, đừng nên vội vã. Những chuyến đi sẽ mở ra cơ hội khám phá nhiều thứ mới mẻ thú vị về đối phương mà bạn chưa biết trước đó và có những tình huống bất ngờ xảy ra làm bộc lộ cảm xúc thật của cả hai. Nhờ vậy, hai người có thể trả lời cho câu hỏi liệu người ấy có phải là người mà bạn có thể chung sống cả đời hay không. Không những vậy, những giây phút bên nhau lãng mạn trong chuyến đi là vô giá và sẽ được lưu lại trong ký ức bạn mãi mãi, để thấy mình đang yêu và được yêu thật nhiều, tình yêu càng lớn dần thêm.

Tuy nhiên vẫn tùy vào quan điểm sống và quy tắc riêng của mỗi người để tự đưa ra quyết định cho bản thân vì bạn sẽ là người chịu trách nhiệm mà không phải ai khác.

Sau khi chuyến đi kết thúc, hai bạn có dự định gì cho tương lai?

Sau chuyến đi này, chúng tôi định sẽ ở lại Việt Nam vài năm để tiếp tục xây dựng sự nghiệp. Đối với Thibault, Việt Nam chính là ngôi nhà thứ hai của anh.

Nón Lá Project đang trên đường đạp xe từ Pháp về Việt Nam, với mỗi 1 km đi qua, Khánh Nguyên và Thibault mong muốn sẽ kêu gọi thêm được 1 đô-la tương ứng để gây quỹ 16.000 đô-la Mỹ cho tổ chức “Poussieres de Vie”, góp phần xây dựng trường học mới, cơ sở vật chất cho trẻ em nghèo của tổ chức ở quận 12, TP.HCM.

Nhóm thực hiện

Bài: H.Tôn

Ảnh: Nón Lá Project

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Trải nghiệm