Từ mâm cỗ ngoại nấu đến bàn ăn thời “IT”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 29/01/2019 15:10:49

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 2/2019] Thời buổi Tết giao hòa, Tết hội nhập, chuẩn bị một bữa ăn gọn nhẹ mà vẫn đậm chất Tết sẽ rất đáng quý.

Nhắc đến cỗ Tết, chắc hẳn không ít người trong chúng ta sẽ bắt đầu bằng một cái thở dài ngao ngán hay một cái chép miệng. Bạn cứ thử hình dung xem, một điệp khúc nào là những bánh chưng, gà luộc, nem rán thịt mỡ bủa vây từ bữa tất niên cho đến tận những bữa cùng họ hàng, bữa tân niên thứ mấy mà không ai muốn nghĩ lại; nhất là thời buổi ai ai cũng chăm lo cho vẻ ngoài và cùng hướng tới một lối sống, ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng, tinh giản.

Ấy vậy mà mâm cỗ tưởng chừng ngập ngụa đó lại chứa đựng nhiều giá trị cốt lõi, gắn kết trong một gia đình người Việt. Hơn hết, sự tổng hòa về hương vị, tính cân bằng, tương hỗ giữa các món ăn trong một mâm cỗ lại trở thành thứ nhớ nhung mãi, để mỗi người mỗi nhà, từ đời này sang đời khác vẫn dày công chuẩn bị chí ít một, hai mâm thịnh soạn; trước là để mời gia tiên, sau là để anh em con dì chú bác quây quần và ôn lại chuyện năm cũ.

mâm cỗ 1

1. Giày GUCCI – 2. Túi ROBETO CAVALLI 3 & 4. Cushion & son kem lì phiên bản Tết NARS

Tôi vẫn nhớ mâm cỗ thuở nhỏ trên tầng ba nhà bà ngoại ở trong một khu tập thể vốn là một biệt thự Pháp xưa. Thời đấy, một bàn cỗ Tết thịnh soạn là cả sự đóng góp công sức từ ông bà ngoại cho tới các mẹ, các dì. Từ 27, 28 Tết, bà tôi đã tất bật chuẩn bị nào nếp, thịt lợn ngon, vài xấp lá dong và cả chiếc nồi luộc đủ to để tôi chơi trốn tìm trong đó. Mâm cỗ thời những năm đầu 90 thường đơn giản, song món nào ra món đấy, đầy đủ, tươm tất theo đúng cái lễ người ta thường bảo nhau là 4 bát 4 đĩa. Này là đĩa bánh chưng còn thơm mùi nếp và lá dong mới luộc xong lúc sáng, con gà luộc vàng ươm bởi chút nghệ phết kỳ công, đĩa nem rán giòn rụm có màu nâu nhạt bắt mắt hay đĩa giò lụa mịn màng tươi sáng…

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến bát canh bóng thả kinh điển với phần bóng sần sật ăn vui miệng mà tôi chắc đứa trẻ con nào cũng thích thú xin thêm vài miếng. Bà và dì Hai tôi cầu kỳ hơn khi tỉ mẩn với từng chiếc nấm hương và giò thủ để cho ra nồi canh nấm mọc thơm phức. Cái thứ canh đó ngầy ngậy và ngọt kiêu kỳ từ nước hầm xương, quyện cùng tinh dầu nấm trong quá trình ninh đã mê hoặc tôi suốt một thời thơ ấu. Mâm cỗ Tết bắt đầu từ canh nấm mọc, bóng thả rồi trải dài qua những ngày Tết với nồi măng ninh liu riu lửa, mỗi lần nấu là thêm dăm ba bộ xương gà được lọc từ đĩa gà luộc. Người ta kháo nhau rằng ăn những bát canh măng nước gần cuối trong tiết Xuân se lạnh với lát bánh chưng rán mang chút đậm đà của xì dầu mới cảm nhận được cái sự sướng chậm rãi trôi qua của thời gian những ngày Tết.

4 bí quyết trang điểm lâu trôi cho ngày Tết
Bỏ nhỏ bí quyết trang điểm giúp bạn giữ lớp nền lâu trôi bất chấp thời tiết trong 3 ngày Tết, giúp bạn có thể thoải mái du xuân với gương mặt...

Mâm cỗ Tết đơn giản, dung dị song thăng hoa hương vị là vậy. Bạn có thể cảm thấy ngán ngấy vì những bữa cỗ thừa mứa calo trong mấy ngày. Song nếu tinh ý một chút sẽ nhận ra rằng, nếu là mâm cỗ nhà làm, hương vị đặc trưng riêng từ công thức tẩm ướp chuẩn bị của nem rán, nấm mọc miến hay bóng thả, hay cả chiếc bánh chưng xanh chất chứa trong đó cả niềm tự hào cho sự đảm đang của gia chủ.

mâm cỗ 2

Đó là câu chuyện tôi vẫn thường nhớ tới mỗi năm Tết về. Ngày hôm nay, được mấy nhà kêu gọi anh chị em quây quần lại để làm một mâm cỗ đặc trưng đấy. Dịch vụ luôn có sẵn, thực đơn phong phú giúp ta nhàn hạ hơn. Cũng chính trong tình cảnh đó, việc tự tay chuẩn bị một bàn ăn Tết đối với tôi, vừa là một thử thách cũng là một trải nghiệm thú vị nho nhỏ. Ừ thì bánh chưng xịn, cao cấp ta có thể mua, nem từ lợn hữu cơ giờ người ta cũng đã gói sẵn, tỉ mỉ tẩn mẩn làm chút món thịt kho trứng đủ vị đậm đà yêu thích kiểu miền Nam, thêm bát canh ninh rau củ đậm chất miền Bắc… bữa cỗ Tết như vậy cũng có thể gọi là sẵn sàng.

Thời buổi Tết giao hòa, Tết hội nhập, chuẩn bị một bữa ăn gọn nhẹ mà vẫn đậm chất Tết tôi nghĩ cũng đáng quý, đặc biệt với những người trẻ độc thân như tôi hiện giờ. Tết năm nay khéo ven vén chắc tôi vẫn sẽ tiếp tục làm mâm cỗ như vậy, mời người thân tới chung vui thưởng thức, biết đâu lại là một challenge (thử thách) tạo hiệu ứng trên mạng xã hội giữa những người trẻ chúng tôi. Biết đâu đấy…

Xem thêm

34 mẹo vệ sinh nhà cửa cực hiệu quả cho ngày Tết

9 item thời trang không thể thiếu trong tủ quần áo ngày Tết

Nhóm thực hiện

Bài: Kiên Lê

Ảnh: Monkey Minh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Trải nghiệm