Gặp gỡ Natt Kiewchaum – nữ giám đốc khối vận hành của khách sạn Hilton Saigon

Đăng ngày:

Vào một buổi chiều cuối tháng 4/2024, các vị khách trong buổi trò chuyện cùng Natt Kiewchaum, Giám Đốc Khối Vận Hành của Hilton Saigon để tìm hiểu về cuộc sống cũng như sự nghiệp của một nữ lãnh đạo trong ngành khách sạn.

Natt KiewChaum giám đốc khối vận hành tại hilton sài gòn

Natt Kiewchaum – Giám Đốc Khối Vận Hành của khách sạn Hilton Saigon.

Natt có thể chia sẻ ngắn gọn về con đường sự nghiệp của mình cũng như lý do vì sao Natt theo đuổi ngành nhà hàng khách sạn?

Tôi bắt đầu hành trình sự nghiệp của mình với tư cách là Nhân viên Executive Lounge. Thời điểm đó, tôi đang chuẩn bị du học. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ làm việc trong ngành khách sạn vì gia đình luôn hướng tôi đến ngành Marketing. Tuy nhiên, khi bước chân vào ngành khách sạn, tôi phát hiện ra mình rất yêu thích công việc cũng như phát huy được các kỹ năng của mình. Tôi tìm thấy niềm vui khi làm việc cùng khách hàng và đồng nghiệp. Và tôi đã quyết định lựa chọn ngành khách sạn và gắn bó với ngành khách sạn vì đã yêu thích sự đa dạng trong văn hoá cũng như trải nghiệm hàng ngày của công việc này.

Suy ngẫm về sự nghiệp của bạn, điều gì nổi bật hoặc đâu là thành tựu mà bạn tự hào nhất?

Đối với tôi, mang đến niềm vui cho khách hàng và thành tựu cho doanh nghiệp là điều tôi rất tự hào. Riêng trong con đường sự nghiệp của mình, việc được bổ nhiệm là Giám đốc phụ trách mảng Vận hành (Director of Operations) của khách sạn Hilton Saion chính là điểm nhấn đặc biệt nhất cho đến thời điểm hiện tại.

khách sạn hilton sài gòn

Vì sao Natt quyết định chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, trong khi bạn đã có một nền tảng sự nghiệp vững chắc tại Singapore?

Việt Nam là một trong những quốc gia đang phát triển rất nhanh và mạnh mẽ tại Đông Nam Á. Tôi tin rằng sự phát triển của Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng sẽ mang đến cơ hội phát triển cho bất cứ ai mong muốn đạt thành tựu trong sự nghiệp của mình.

Tôi cũng là một trong những người tìm kiếm cơ hội cho chính mình và tôi tin rằng Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam có rất nhiều cơ hội tiềm năng. Không chỉ có thể, tham gia Hilton Saigon cũng là một cột mốc đáng nhớ, mang đến cho tôi cơ hội gia nhập bộ máy khai trương và vận hành một trong những khách sạn nổi bật của tập đoàn Hilton.

Bạn đã làm việc rất chăm chỉ trong quá trình chuẩn bị cũng như khi khai trương khách sạn Hilton Saigon. Bạn cảm thấy thế nào khi trở thành Giám đốc bộ phận Vận Hành của một khách sạn trước khi khai trương? Thử thách lớn nhất khi làm việc trong giai đoạn chuẩn bị khai trương là gì?

Hành trình chuẩn bị khai trương – khai trương – vận hành Hilton Saigon là những trải nghiệm rất tuyệt vời đối với tôi. Trong vai trò lãnh đạo và dẫn dắt đội ngũ Vận hành, tôi cũng từng gặp những thử thách nhất định. Nhưng tất cả nhân viên đã luôn cố gắng và làm việc với tinh thần đồng đội cao. Tất cả chúng tôi đều có chung niềm tin rằng khi có vấn đề xuất hiện, thì sẽ luôn có giải pháp để vượt qua thử thách.

phòng trong khách sạn hilton sài gòn

Trong công việc, điều gì làm bạn hài lòng nhất và điều gì là thử thách lớn nhất? Đối với bạn, làm một việc đúng đắn và làm đúng một việc gì đó, điều nào quan trọng hơn?

Tinh thần đồng đội là điều tuyệt vời nhất và là điểm tôi vô cùng tự hào về các nhân viên khách sạn. Các bạn đã làm việc bằng tất cả nhiệt huyết, kiến thức và kinh nghiệm để khách sạn Hilton Saigon đón khách từ tháng 12/2023. Chúng tôi không ngừng cố gắng hoàn thiện mỗi ngày và tôi tin rằng với tinh thần đồng đội này, Hilton Saigon sẽ tạo nên những thành tích tuyệt vời trong một tương lai rất gần.

Trong công việc, đâu là động lực đối với bạn?

Động lực giúp tôi làm việc hăng say mỗi ngày chính là gia đình nhỏ của mình. Tôi tin rằng mỗi người chúng ta giống như cánh diều, để bay thật cao và thật xa, mỗi chúng ta cần có một điểm tựa thật vững chắc. Đối với tôi, điểm tựa ấy chính là gia đình nhỏ của mình. Họ không chỉ mang đến cho tôi sức mạnh tinh thần mà còn là nguồn năng lượng dồi dào giúp tôi trưởng thành hơn mỗi ngày và trở thành chính tôi của ngày hôm nay.

Bạn nghĩ sao về vai trò của phụ nữ trong việc lãnh đạo, đặc biệt là lãnh đạo nữ trong khâu vận hành của ngành nhà hàng, khách sạn?

Tôi nghĩ rằng quan niệm “Vận hành” có vẻ nặng nề nên đa số mọi người sẽ cho rằng Vận hành thích hợp với nam giới hơn nữ giới. Điều đó khiến cho nữ giới có chút ngần ngại khi đảm nhận các vai trò lãnh đạo trong lãnh vực vận hành. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng nam nữ hoàn toàn bình đẳng và suy nghĩ của số đông không thể, và không nên, là rào cản cho đam mê và ước mơ của bạn. Với các bạn nữ, tôi chỉ có một lời khuyên vô cùng đơn giản là đừng bao giờ đánh mất sự tự tin của bạn, dù bất kỳ ai đó có nói với bạn rằng bạn không đủ giỏi hay bạn không thể làm được một điều gì đó. Hãy chứng minh rằng họ đã sai và bạn hoàn toàn có thể chinh phục được mơ ước của mình.

Bạn nghĩ thế nào về các lãnh đạo nữ trong ngành nhà hàng khách sạn, tiềm năng cũng như cơ hội phát triển của họ trong ngành này?

Ngày nay, chúng ta thấy nhiều phụ nữ ở vị trí Tổng Giám đốc hoặc thậm chí ở vị trí cao hơn trong ngành khách sạn. Tôi cảm thấy mình vô cùng may mắn vì trong suốt sự nghiệp của mình, tôi có thể làm việc với những công ty luôn hỗ trợ phụ nữ trong vai trò lãnh đạo. Và tập đoàn Hilton là một trong số đó. Tại Hilton, có rất nhiều nữ lãnh đạo đáng ngưỡng mộ. Họ là nguồn cảm hứng và động lực rất lớn đối với tôi, giúp tôi thêm tự tin với mơ ước của mình rằng một ngày nào đó tôi cũng sẽ ở vào vị trí tương tự.

natt kiewchaum

Bạn có nghĩ rằng phụ nữ sẽ có cách lãnh đạo khác với nam giới hay không?

Tôi nghĩ điều này có điểm đúng nhưng cũng có điểm chưa đúng. Tôi nghĩ rằng cách lãnh đạo của mỗi người lãnh đạo sẽ tuỳ thuộc vào tình hình thực tế. Phụ nữ có xu hướng tiếp cận nhẹ nhàng và mềm dẻo hơn nam giới trong một số tình huống và đôi khi cách tiếp cận này sẽ mang đến kết quả tốt hơn.

Theo bạn làm thế nào để khuyến khích phụ nữ trẻ theo đuổi sự nghiệp trong ngành khách sạn và tiếp tục thúc đẩy sự bình đẳng? Phụ nữ cần gì trong ngành khách sạn để thành công?

Tôi nghĩ rằng các bạn nữ cần xây dựng mục tiêu nghề nghiệp và đặt mục tiêu cho bản thân, đón nhận thử thách và không bao giờ bỏ cuộc.

Bạn có gặp phải rào cản nào trong sự nghiệp vì là phụ nữ không? Nếu vậy, bạn đã vượt qua chúng như thế nào?

Trong hành trình sự nghiệp, tôi đã từng gặp rào cản chỉ vì mình là một người phụ nữ. Nhưng tôi không xem rào cản này là trở ngại mà tôi coi đó là cơ hội. Bạn cần tạo cơ hội để thể hiện bản thân và đừng sợ mắc sai lầm. Chấp nhận những lời chỉ trích từ người khác và sử dụng điều đó để cải thiện bản thân.

Theo bạn, đâu là chỉ số tốt để đo lường bình đẳng giới tại nơi làm việc?

Theo tôi, đó là khi công ty có phụ nữ trong đội ngũ lãnh đạo hoặc cơ sở vật chất và mang lại lợi ích cho phụ nữ.

Bạn có phải hi sinh điều gì trong cuộc sống cá nhân của mình để đạt được những mục tiêu trong sự nghiệp không?

Tôi chuyển đến Sài Gòn để bắt đầu một chương mới trong sự nghiệp của mình cùng con gái và chấp nhận xa chồng mình. Điều này hoàn toàn không dễ dàng nhưng tôi không hề hối hận về quyết định của mình. Thay vào đó, tôi vô cùng cảm ơn chồng và con gái mình đã ủng hộ hoàn toàn quyết định của tôi. Tôi biết ơn tình yêu, niềm tin cũng như sự ủng hộ của họ vô cùng.

Bạn có lời khuyên nào dành cho các bạn nữ mong muốn trở thành người đứng đầu trong lĩnh vực khách sạn không?

Đừng đánh mất niềm đam mê với các động lực làm việc hàng ngày, hãy luôn sẵn sàng vì bạn không bao giờ biết khi nào cơ hội sẽ đến với mình. Và đừng ngần ngại chấp nhận thử thách vì nếu không thử, bạn sẽ chẳng bao giờ biết rằng mình đã có thể phát triển và trưởng thành thế nào.

khách sạn hilton sài gòn

Đôi dòng về Natt

Bạn thường làm gì khi rảnh rỗi? Tôi thường dành nhiều thời gian cho gia đình mình

Sở thích bên ngoài công việc của bạn là gì? Tôi thích tập Pilates và yoga.

Nếu có thể quay ngược thời gian, bạn sẽ khuyên chính mình điều gì? Thú thật rằng tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm gì nếu có thể quay ngược thời gian. Tôi hạnh phúc với từng khoảnh khắc trong hành trình của mình, cả trong sự nghiệp và cuộc sống riêng vì tôi được học hỏi và trưởng thành. 

Trải nghiệm nào tại TPHCM khiến bạn thích nhất? Tôi và gia đình rất ấn tượng với trải nghiệm ẩm thực ở đây. Hầu hết các ngày cuối tuần, chúng tôi đều tìm hiểu những nhà hàng và quán ăn để thử những món ăn mới.

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more