Tâm sự tuổi hai mươi, tôi là ai, bạn là ai?

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 12/04/2017 15:45:16

[Tạp chí ELLE tháng 1/2017] ELLE đã trò chuyện với Đoàn Trúc, 23 tuổi, hiện đang làm việc tại một công ty bán lẻ thực phẩm thuần tự nhiên về những băn khoăn và ước mơ ở tuổi hai mươi

Bạn từng có nỗi lo lắng về vấn đề gì hay hoang mang như thế nào khi bước sang tuổi hai mươi?

Tuổi hai mươi là thời điểm chuyển giao giữa trẻ con và người lớn, khi người ta bước qua ngưỡng cửa trưởng thành, thoát khỏi sự bao bọc của cha mẹ, tất cả mọi thứ phải tự mình đối mặt, tự chịu trách nhiệm trước mọi lựa chọn, mọi quyết định. Cuộc sống bỗng nhiên trở nên chông chênh và đầy hoang mang. Nỗi lo lắng lớn nhất của tôi chính là năng lực. Tôi vốn là một người tự ti đến cùng cực, cho dù đã làm đủ loại công việc, nhận được sự thừa nhận của mọi người, tôi vẫn không ngừng hoài nghi chính mình, và có lẽ sự tự ti đó vẫn còn đến bây giờ.

Mai Lâm - "Người đàn bà đẹp là người sống với niềm đam mê"
Mai Lâm, nhà thiết kế đầy cá tính của thời trang Việt Nam là một người phụ nữ đẹp theo cách của riêng mình: Mái tóc trắng đặc trưng, làn da mịn...

Một trong những lầm tưởng về tuổi hai mươi của bạn?

Cứ làm việc tàn tàn và dành dụm hết mức thì sẽ mua được một căn chung cư đẹp đẽ như ý muốn! (cười)

tuoi-hai-muoi-toi-la-ai-ban-la-ai-1

Điều gì khiến bạn nhận ra đó là lầm tưởng? Và bây giờ suy nghĩ của bạn đã thay đổi như thế nào?

Vì đã mấy năm đi làm rồi mà tôi chả dành dụm được đồng nào (cười lớn). Đùa đấy. Thực ra, suy nghĩ của tôi thay đổi hoàn toàn sau khi đọc 2 cuốn sách: Biết ta đích thực là ai (Alan Watts) và Cuộc cách mạng Một-Cọng-Rơm (Masanobu Fukuoka). Hai tác gia này có cùng điểm chung là nhấn mạnh sự nhỏ bé của “cái tôi” giữa vũ trụ, và “cái tôi” chỉ thực sự tồn tại khi đặt trong mối liên kết với thiên nhiên và môi trường. Khi nhận ra con người đang quá sa đà vào việc chiếm hữu tự nhiên, chạy theo những giá trị vật chất phù du, cố gắng đạt được những thứ không thật sự cần thiết với bản thân, và sống một cuộc sống vô cùng lãng phí… tôi chọn cách buông bỏ. Với tôi bây giờ, một căn chung cư tiện nghi không còn chút hấp dẫn nào nữa, nên tôi cũng không ép mình phải làm việc quá sức như trước. Mình cứ sống thôi, những chuyện khác từ từ tính.

Bạn có mong muốn được làm gì và trở thành người như thế nào sau 2 năm nữa?

Trở thành một người vui vẻ, lạc quan và biết yêu thương chính mình. Hiện tại tôi đang làm công việc của một người kể chuyện. Mỗi ngày cố gắng kể một câu chuyện vui, truyền tải những thông điệp tốt đẹp đến cho người khác. Tôi cũng thường phải tiếp xúc với người lạ, lắng nghe những thắc mắc của họ và phải thật bình tĩnh, kiên nhẫn để trả lời những thắc mắc ấy. Tôi nghĩ, tính chất công việc của mình như vậy, có không muốn vui vẻ, lạc quan cũng không được (cười).

Tôi vẫn đang học cách yêu thương chính mình, mỗi ngày. Bạn biết làm sao để yêu bản thân nhiều hơn không? Lắng nghe nó. Chúng ta cứ mải miết chạy theo những biểu hiện bên ngoài, để ý đến thái độ của mọi người xung quanh, luôn muốn làm vừa lòng người này, người kia… mà đôi khi bỏ quên cảm xúc của chính bản thân mình. Hãy lắng nghe những cảm xúc ở bên trong, tìm kiếm nguyên nhân của mọi hành động, và luôn tự nhủ, phải yêu bản thân mình trước khi làm hài lòng một ai đó.

Niềm đam mê làm xà phòng handmade của cô gái xà phòng
Bắt đầu từ việc tìm hiểu về tinh dầu, tôi lấn sang việc làm xà phòng và bathbomb chỉ vì muốn đem mùi hương mình yêu thích vào phòng tắm.

Bạn nghĩ cô gái trong 2 năm tới sẽ muốn nói gì với bạn vào thời điểm này?

Cảm ơn. Cảm ơn vì đã luôn cố gắng hết sức. Cảm ơn vì đã không từ bỏ con đường mình đã chọn. Cảm ơn vì đã tự giải phóng chính mình.

Xem thêm

Ý nghĩa cuộc sống qua lăng kính một ELLE girl tuổi 20

20 điều bạn ước đã không làm ở tuổi 20

ELLE lắng nghe bạn: Khởi nghiệp từ niềm đam mê

Nhóm thực hiện

Bài May Ngô – Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài viết liên quan

Trải nghiệm