Thời thất bại huy hoàng – blog Bình Phạm

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/08/2019 16:20:04

Xin được gọi cái thời chúng ta háo hức bước vào tuổi 20+ và lo âu khi đến đoạn 30-, đó là thời thất bại huy hoàng nhất trong cuộc đời.

Từ 20+ đến 30-, đáng lẽ một đoạn 10 năm cuộc đời sẽ chẳng quá dài, thế nhưng riêng lúc này, thường chúng ta sẽ thấy thời gian trôi đi rất chậm. Chậm không bởi vì quá mong ngóng nó đi qua, mà chậm bởi vì có quá nhiều biến cố chắc chắn sẽ xảy ra trong đoạn cuộc đời này, đến nỗi bất cứ một ngày nào cũng đáng được ghim sâu vào trong tâm trí. Và đi theo rất nhiều biến cố ấy, là những thất bại, mà sau này ta mới biết nó thật huy hoàng.

1080 (14)

Những năm tháng tuổi 20, ta thường nghe người ta nói đó là lúc bước chân vào đời, tôi thì nghĩ đó là lúc cuộc đời thực sự bước vào bên trong chúng ta, mang theo sẵn rất nhiều thất bại để trải nghiệm. Và thất bại của tuổi 20, đầu tiên đến từ sự thất vọng. Những hoài bão về sự nghiệp, những giá trị tốt đẹp về nhân cách con người và cả những ước muốn được khẳng định bản thân sẽ gặp phải khủng hoảng ngay khi chúng ta bỏ việc lần đầu tiên. Đó là lúc chúng ta thất vọng về những giá trị khác hoàn toàn với quy chuẩn của bản thân, vể sự khắc nghiệt trong cách để tồn tại và kiếm sống, và về cả sự thật rằng chúng ta chẳng hề biết gì về tất cả.

Lần bỏ việc đầu tiên ở tuổi 20, bạn sẽ cảm thấy đó là một nỗi thất bại rất lớn, khi nhận ra mình cũng giống như tất cả, cũng chẳng biết làm gì hơn là bỏ cuộc.

1080 (39)

Lần thất bại tiếp theo ở tuổi 20, sẽ đến từ sự mất mát. Bạn chắc chắn sẽ mất đi nhiều thứ vào lúc này, có thể là tình yêu, có thể là tình bạn, hoặc những thứ bạn vốn nghĩ rằng có ý nghĩa nhất kể từ đó về trước. Quá nhiều sự kiện đến trong giai đoạn này, như tốt nghiệp ra trường, công việc mới, đồng nghiệp mới, những ước mơ mới, tất cả sẽ đẩy bạn đi thật xa với những mối quan hệ đã cực kỳ gắn bó trước đó. Những mối tình ở tuổi 20 đến 25 thường hay tan vỡ vì sự bấp bênh trong tư tưởng đang có sự chuyển biến quá nhanh. Nhiều mối quan hệ bạn bè cũng có thể trở nên xa cách vì chúng ta ngày càng ít điểm chung. Mối quan hệ gia đình cũng có thể gặp khủng hoảng, khi chúng ta hết hẳn sự phụ thuộc và sống theo cách riêng mà mình lựa chọn. Những mất mát về tình cảm ở tuổi 20 thường rất sâu sắc, bởi đó thường là lần đầu tiên.

Và ứng xử với những thất bại này, chúng ta thường luống cuống, vụng về, hoang mang, đôi khi là tuyệt vọng. Thế nhưng rồi thì trước sau cũng đến lúc chúng ta nhận ra, tình cảm cũng giống hệt như thời gian, đi qua không bao giờ trở lại, tuy nhiên sẽ trở thành lịch sử.

1080 (4)

Những năm tháng của tuổi 20, chúng ta còn bắt gặp sự thất bại khi bước chân vào nỗi cô đơn. Tuổi 20, ta nhận ra sự khắc nghiệt của cuộc sống, ta chia tay một số người, ta sống theo các nguyên tắc khác và, ta kết bạn với cô đơn. Những người trẻ thường bị bật ra sau những xung đột của cái tôi bên trong với thế giới bên ngoài. Và rồi sau đó, sẽ phải đối mặt với sự lạc lõng và cô đơn.

10 năm của tuổi 20 thường là quãng thời gian chúng ta chung thành chỉ với một việc, đó là gặm nhấm nỗi cô đơn. Chúng ta cô đơn trong công việc dù đã tìm được cái để làm và nuôi sống bản thân, chúng ta cô đơn trong tình yêu dù đang yêu hay vừa rời khỏi một cuộc tình, chúng ta cô đơn trong mọi mối quan hệ dù rằng mỗi ngày trừ lúc ngủ bao giờ cũng cố gắng giao tiếp thật nhiều với xã hội. Càng cô đơn, chúng ta càng thấu hiểu về sự thất bại, bởi chúng ta không thể hòa vào cuộc sống rộng lớn, và bởi chúng ta nhận ra rằng một góc nào đó bên trong mình sẽ mãi mãi lập dị đến hoang đường.

1080 (16)

Thất bại sẽ đến từ từ như thế, nhưng mỗi ngày một rõ ràng và sâu sắc hơn để cho quãng thời gian 10 năm của tuổi 20 của chúng ta trở thành dấu ấn khó quên nhất trong cuộc đời. Và để rồi, đi qua quãng đường đó, ta mới thấy mỗi thất bại đều rất lộng lẫy và huy hoàng. Mỗi thất bại là một bài học lớn để chúng ta làm quen với đời, để hiểu ra rằng cuộc sống không đẹp rực rỡ như chúng ta vẫn từng nghĩ nhưng cũng không xấu xí như chúng ta e sợ. Nếu như bạn vẫn còn đang ở trong 10 năm cuộc đời ấy, hãy mỉm cười và thấy tự hào về mỗi thất bại của mình, nó đang làm cho tuổi 20 của bạn đẹp hơn bao giờ hết, nó sẽ khiến tuổi 30 của bạn chín hơn, sâu hơn và toàn vẹn hơn sau tất cả mọi chuyện.

Tuổi 20 là tuổi cần được vấp ngã. Bởi thế, nếu có người bạn nào đó kể cho tôi nghe rằng có họ đã có những tháng ngày tuổi 20 êm đềm dịu ngọt, lúc đó tôi sẽ cảm thấy lo lắng hơn là vui mừng cho những năm tháng sau này của bạn mình.

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Bình Phạm

Ảnh: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Trải nghiệm