Từ câu chuyện bát canh cua đến ý nghĩa cuộc sống

Đăng ngày:

Trong cuộc sống, thiếu điều gì cũng là không ổn. Yếu kém về chuyên môn, trước mắt bạn là tương lai bấp bênh. Còn không có kỹ năng sống, bạn đang sống cuộc đời không có chất lượng.

Cách đây không lâu trong năm 2016, một chương trình gameshow với câu hỏi “Canh cua thường nấu với rau gì?” đã làm khó người chơi, cô gái Hà Nội hiện đang làm cho tập đoàn Nhật Bản có mức lương đáng mơ ước đối với nhiều người. Nhiều luồng ý kiến đưa ra, chê trách có, bênh vực có với những lý lẽ khác nhau để bảo vệ cho quan điểm của mình. Trong mớ lý lẽ đó, một số người cho rằng chỉ cần có kiến thức chuyên môn giỏi, kiếm được nhiều tiền là tất cả. Còn việc bạn nhầm lẫn El nino là tên sữa hay canh cua nấu với rau gì không phải điều đáng bận tâm.

Từ câu chuyện thú vị đó, liệu rằng giờ đây bạn và tôi, chúng ta có nên sống chậm lại, cùng nhau nhìn nhận một hiện thực phũ phàng của xã hội hiện đại: định nghĩa cuộc sống đang dần thu bé lại vừa bằng tờ tiền giấy. Ý nghĩa thật sự của cuộc sống ở đâu?

Từ câu chuyện bát canh cua đến ý nghĩa cuộc sống - 04

Giỏi kiến thức chuyên môn và kiếm được tiền: Tin tôi đi, đó không phải là tất cả đâu!

Câu chuyện bát canh cua khiến chúng ta thấy rằng nhiều người hiện đang lầm tưởng giỏi kiến thức chuyên môn đã là hiểu biết. Nhưng cái gọi là hiểu biết, là kiến thức thì vô vàn lắm. Đã từng có người nói với tôi rằng: kiến thức giống như biển cả vậy, bạn càng đi nhiều, càng chịu khó học hỏi bao nhiêu thì càng thấy mình nhỏ bé giữa đại dương đó bấy nhiêu. Ngược lại, khi bạn không chịu cố gắng, bạn sẽ thấy mình “biết tuốt”, và nghĩ rằng thế là đủ. Bởi vậy, tôi chỉ muốn nhắc bạn một điều: Ngoài kiến thức chuyên môn, có nhiều điều cần phải học mang tên “kỹ năng sống”.

Tôi không có ý coi thường kiến thức chuyên môn hay đặt lên bàn cân xem kiến thức nào quan trọng hơn.Tuy nhiên có vẻ nhiều người lại đang thực hiện hành động đó. Họ cho rằng cuộc sống chỉ cần xoay quanh: kiếm tiền – hưởng thụ (ăn, ngủ, chơi) – kiếm tiền; với suy nghĩ chỉ cần có tiền sẽ được hưởng thụ mọi thứ và như thế là mãn nguyện. Nhưng…. bạn à! Cuộc sống như vậy liệu có hạn hẹp quá không?

Từ câu chuyện bát canh cua đến ý nghĩa cuộc sống - 03

Điều dễ hiểu khiến người ta ngộ nhận kiến thức chuyên môn quan trọng hơn cả vì nó sinh ra tiền. Mà đồng tiền là cái ta cần mỗi ngày, có thể đo lường được nhiều hay ít, ngủ nhà dột hay biệt thự, ăn cơm hộp hay ngồi nhà hàng đều phụ thuộc vào nó. Và tâm lý đặt nặng đồng tiền cũng được sinh ra từ đây. Còn kỹ năng sống là điều bạn phải tự trải nghiệm, không có gì để đo lường, cũng chẳng có ai cấp giấy  chứng nhận cho sự hiểu biết mà bạn thu nhặt được qua những trải nghiệm thú vị đó. Bạn chỉ có thể giữ nó cho riêng mình, tự mình cảm nhận để khiến cuộc sống cân bằng hơn. Như vậy thiếu cái  nào cũng không ổn. Yếu kém về chuyên môn, đứng đợi trước mắt là tương lai bấp bênh. Thiếu kỹ năng sống thì bạn đang sống cuộc sống không có chất lượng.

Đừng chạy theo tiền bạc mà bỏ qua ý nghĩa cuộc đời

Tiền ư! Tất nhiên là nó quan trọng rồi nhưng không phải tất cả đâu. Ngày nay, thật dễ dàng để bắt gặp những khuôn mặt hối hả, vội vã đến nơi làm việc, đến tối họ mang vẻ mặt bơ phờ trở về nhà. Nếu nói suông chắc bạn sẽ chẳng tin nhưng ta hãy nhìn sang Nhật Bản mà xem: Đất nước giàu có nhất nhì thế giới, thế nhưng số vụ tự tử cũng tỷ lệ thuận với mức độ phát triển chắc sẽ khiến bạn giật mình. Thậm chí, giới trẻ còn không muốn tìm kiếm tình yêu vì họ ngại giao tiếp với nhau, họ cảm thấy số tiền chi trả cho việc làm quen thật tốn kém, hay đổ lỗi do công việc bận rộn,… Đó chỉ là một vài lý do mà tôi và bạn vẫn thường nghe trong nhịp sống hối hả này.

Từ câu chuyện bát canh cua đến ý nghĩa cuộc sống - 05

Tình yêu là khái niệm rất có ý nghĩa của cuộc sống, thậm chí nhiều người còn đang nỗ lực từng ngày để tiến gần hơn đến nó. Vậy mà, một bộ phận không nhỏ chỉ vì đồng tiền mà bỏ qua tình yêu, hay tình yêu chóng vánh, yêu mà tiền bạc được đặt lên trên hết. Vậy liệu rằng nhiều giá trị khác của cuộc sống có đang được họ coi trọng?

Hãy tưởng tượng mà xem, cùng một món ăn và ba người đều ăn món ăn đó. Người thứ nhất ăn vội vã, chẳng cần biết món đó ngon hay dở. Người thứ hai nhận ra món mà mình đang ăn, còn nấu món đó như thế nào, từ thứ gì thì mặc kệ, không biết cũng chẳng sao. Còn người thứ ba thì từ từ thưởng thức, món ăn đó có vị gì thì đều cảm nhận rõ, ngọt ngọt, cay cay lại thêm chút vị chua nhẹ từ nguyên liệu nào thì người thứ ba biết rõ hơn cả. Ba người có ba cách sống khác nhau, cảm nhận mà người cuối cùng có được thực chất chẳng giúp người đó kiếm thêm đồng nào vì nó là giá trị vô hình. Thế nhưng những hương vị mà người cuối cùng cảm nhận thì có tiền cũng chẳng mua được và nó đã làm cho cuộc sống của họ thú vị hơn rồi đấy.

Từ câu chuyện bát canh cua đến ý nghĩa cuộc sống - 01

Hương vị món ăn cũng giống như cuộc sống. Một chút ngọt bùi, chua nhẹ, mặn chát hay đắng cay đều tạo ra những cung bậc cảm xúc riêng cho con người. Khi bạn bỏ qua nó, sống một cách vội vã thì cuộc sống sẽ không có hương vị, không màu sắc, nó nhàm chán và đơn điệu như thước phim đen trắng trong thời kì đầu của điện ảnh. Bộ phim “Modern times” của Charlie Chaplin thực sự đã gây ấn tượng cho tôi về hình ảnh người lao động phải làm việc cật lực trong các công xưởng rồi cuối cùng lại bị thay thế bằng máy móc dẫn tới thất nghiệp. Thật buồn cười, có lẽ trong xã hội hiện đại con người đang cố gắng biến chính bản thân mình thành cỗ máy biết nói để khỏi bị thế chỗ hay sao?

Một cuộc sống ý nghĩa chẳng phải là điều gì quá to tát. Bạn không cần phải biết tường tận mọi lĩnh vực, chẳng cần nấu ăn ngon như một đầu bếp 5 sao hay chơi nhạc cụ giỏi như nghệ sĩ. Chỉ đơn giản khám phá sở thích bản thân, chẳng hạn như học chơi một loại nhạc cụ, học một ngoại ngữ mới mà bạn thích, hay chỉ cần biết cách nấu vài món ăn. Đừng mang suy nghĩ bạn học thêm một kĩ năng nào đó vì lợi ích của ai hoặc nó sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Hãy làm điều đó vì chính bản thân mình, khiến bản thân hạnh phúc bằng cách trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết để cảm nhận được cuộc sống muôn màu. Đó cũng là cách mà bạn yêu lấy bản thân. Đừng chạy theo tiền bạc mà khiến cuộc sống của mình bị phí hoài!

Còn bạn, ý nghĩa của sống đối với bạn như thế nào?

Xem thêm 

3 điều đơn giản nhưng làm nên phong thái của quý cô hiện đại

9 điều cần lưu ý khi lập kế hoạch để đem lại hiệu quả tối ưu

Thế hệ trẻ và căn bệnh thèm khát sự nổi tiếng

Nhóm thực hiện

Linh Trang Trần (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Trải nghiệm