Word of the Year 2022: Những cụm từ tiếng Anh mô tả năm 2022 được bình chọn bởi các từ điển uy tín

Đăng ngày:

Năm 2022 kết thúc với hàng trăm từ mới được thêm vào các từ điển khác nhau, trong đó có một số từ thực sự nổi bật và được bình chọn là “Word of the Year 2022”.

“Word of the Year” là một từ hoặc cụm từ phản ánh đặc tính, tình trạng của năm và thu hút được sự quan tâm của nhiều người: “vax/vaccines” (2021), “climate emergency” (2019), “toxic” (2018)… Những từ ngữ trong danh mục “Word of the Year” có thể trở thành một thuật ngữ mang ý nghĩa văn hóa lâu dài và có khả năng được sử dụng rộng rãi trong tương lai. Dưới đây là 4 từ tiếng Anh của năm 2022 được bình chọn bởi từ điển Oxford cùng các từ điển lớn khác giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về hệ tư tưởng của thế giới trong và sau đại dịch Covid-19.

1. Goblin Mode (Chế độ yêu tinh) – Từ điển Oxford

cô gái đại diện cho từ điển 2022

Ảnh: Pexels/Mari Korz

Ngay cả khi chưa từng nghe qua cụm từ Goblin Mode, bạn vẫn có khả năng mắc phải trạng thái này vào một thời điểm nào đó trong năm mà không hề hay biết. Xuất hiện và nổi lên như một hiện tượng mạng xã hội trong năm 2022, Goblin Mode giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bình chọn công khai của từ điển Oxford với tỷ lệ chiếm 93% tổng số các từ trong danh sách bình chọn. Goblin Mode được định nghĩa là “những hành vi buông thả, lười biếng, xuề xòa, hoặc tham lam, theo hướng chối bỏ chuẩn mực hay kỳ vọng của xã hội”.

Với một năm nhiều biến động, thay đổi đột ngột như 2022, Goblin Mode là cụm từ mô tả hoàn hảo nhất và gần như phù hợp với hầu hết mọi người trên toàn thế giới. Đặc biệt trong giai đoạn giãn cách, khoảng thời gian khiến mọi người cảm thấy choáng ngợp và áp lực nhất, chúng ta dễ dàng trở nên luộm thuộm, cẩu thả, bừa bộn, lười biếng học tập và lười biếng phát triển bản thân… 

Tuy nhiên, nếu được sử dụng đúng cách, Goblin Mode có thể thay thế cho một phương pháp chăm sóc bản thân sau chuỗi ngày mệt mỏi và căng thẳng. Bởi lẽ, con người không phải là những cỗ máy, cũng không phải là những nhân tố hoàn hảo không có khuyết điểm. Chúng ta có cảm xúc, suy nghĩ và lòng trắc ẩn. Chính vì vậy, việc dành ra một ngày để sinh hoạt, ăn mặc một cách thoải mái, không quan tâm đến hình tượng, không quan tâm người khác nghĩ gì về mình có thể được xem là một trong những phương pháp chăm sóc bản thân hiệu quả.

2. Gaslighting (Thao túng tâm lý) – Từ điển Merriam-Webster

Gaslighting là thủ thuật thao túng tâm lý khi ai đó khiến nạn nhân nghĩ rằng nhận thức và cảm nhận của họ là sai hoặc họ đang nghiêm trọng hóa vấn đề. Mặc dù đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm nhưng lượt tìm kiếm của Gaslighting tăng vọt đến 1.740% vào năm 2022 so với năm 2021. Peter Sokolowski (tổng biên tập của từ điển Merriam-Webster) cho biết: “Gaslighting khiến tôi và nhiều người rất ngạc nhiên vì là một trong những từ mới xuất hiện rất nhanh chóng trong từ điển tiếng Anh, được tra cứu hầu như mỗi ngày, đặc biệt trong vòng 4 năm qua”.


Xem thêm:

• Làm sao để thoát khỏi mối quan hệ kiểm soát và thao túng tâm lý?

• “Khủng hoảng” tuổi 20, đây là những điều bạn nên thay đổi!

• Đâu là cách chăm sóc bản thân phù hợp nhất với các cung hoàng đạo?


3. Permacrisis (Khủng hoảng kéo dài) – Từ điển Collins

TỪ NGỮ 2022

Ảnh: Pexels/Pенат Rагарин

Hầu hết chúng ta đều đã trải qua Permacrisis (cuộc khủng hoảng kéo dài) trong những năm gần đây do bối cảnh xung đột, biến động chính trị và khủng hoảng kinh tế diễn ra trên toàn thế giới. Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi Permacrisis – được từ điển Collins định nghĩa là “một khoảng thời gian bất ổn và mất an ninh kéo dài, đặc biệt sau một loạt các sự kiện thảm khốc” trở thành “Word of the Year 2022”. 

Bên cạnh Permacrisis, Collins cũng thêm vào một số từ/cụm từ nổi bật trong năm 2022 bao gồm “lawfare”, “quiet quitting”, “vibe shift”, “Kyiv”, “splooting”. Theo Alex Beecroft, người đứng đầu Collins Learning cho biết: “Danh sách của chúng tôi phản ánh tình hình không mấy tốt đẹp của thế giới trong năm nay và đưa ra một cái nhìn tổng quan về việc năm 2022 là một năm thực sự khủng khiếp như thế nào đối với nhiều người”.

4. Homer – Từ điển Cambridge

từ điển anh việt homer

Ảnh: Unsplash/Logan Weaver

Trong thuật ngữ bóng chày, Homer là từ viết tắt của Home Run – điểm ghi được trong môn bóng chày khi bạn thực hiện cú đánh (ra ngoài) và cho phép bạn chạy vòng quanh các base (gôn) cùng một lúc để đến điểm xuất phát (theo từ điển Cambridge). Tuy nhiên, lượt tìm kiếm từ này tăng đột biến vào đầu năm 2022 (được tìm kiếm hơn 70.000 lần chỉ trong tuần đầu tiên của tháng Năm) khi được sử dụng trong Wordle – một trò chơi đố chữ trực tuyến phổ biến trên mạng xã hội tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới. 

Khi xuất hiện trong game, hàng nghìn người chơi trên khắp thế giới (ngoại trừ người nói tiếng Anh-Mỹ) chưa từng nghe qua từ này trước đây đã vội vã tra cứu. Từ đó, từ Homer được bình chọn là “Word of the Year 2022” và được phổ biến rộng rãi đến mọi người.

Nhóm thực hiện

Bài: Phương Hy

Tham khảo: The National News

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Trải nghiệm