Rihanna phát biểu gì khi nhận giải Nhân đạo tại Đại học Harvard?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 19/04/2017 16:45:14

Lắng nghe những chia sẻ xúc động của Rihanna khi trở thành nữ ca sĩ đầu tiên nhận giải thưởng Nhân đạo của Đại học Harvard

Cuối tháng 2 vừa qua, đã có một tin vui đến với Rihanna và các fan khi cô vừa được nhận giải thưởng Nhân đạo do Đại học Harvard trao tặng, nhằm vinh danh những đóng góp to lớn của cô trong các hoạt động từ thiện, thúc đẩy giáo dục. Có thể nói, cô tự hào là nữ ca sĩ đầu tiên được nhận giải thưởng danh dự này.

Rihanna phát biểu gì khi nhận giải Nhân đạo tại ĐH Harvard? ELLE VN

Giải thưởng này vinh danh những hoạt động từ thiện của Rihanna cùng chương trình gây quỹ học bổng Clara và Lionel – Clara and Lionel Foundation Scholarship Program. Chương trình này được đặt theo tên của ông bà của cô, với nỗ lực cải thiện giáo dục và giúp học sinh tại các quốc gia vùng biển Caribe có thể học đại học tại Mỹ. Cô đồng thời cũng ủng hộ Dự án Công dân toàn cầu và đối tác giáo dục toàn cầu – Global Partnership for Education & Global Citizen Project.

Tại buổi lễ trao giải, hình ảnh của một Riri bốc lửa trên sân khấu được thay thế bởi cô nàng chững chạc cùng những lời phát biểu của cô đã thật sự truyền cảm hứng cho tất cả mọi người. Dưới đây là toàn bộ bài diễn văn của Rihanna tại Đại học Harvard:

Cuối cùng, tôi đã đến Đại học Harvard. Trong đời tôi chưa từng nghĩ rằng mình ở đây và nói câu nói này, và cảm giác đó thật tuyệt. Cảm ơn giáo sư Counter, cảm ơn Tổ chức Harvard, và cuối cùng, xin dành lòng biết ơn đến Đại học Harvard đã cho tôi có được vinh dự này. Cám ơn tất cả mọi người đã ghi nhận những cống hiến của tôi dù chưa bao giờ tôi làm điều đó để mong muốn sự công nhận này“, Rihanna nói trong tràng vỗ tay của mọi người có mặt lúc đó.

“Khi tôi mới chỉ khoảng 5, 6 tuổi, có một lần xem truyền hình, tôi nhớ rằng tôi đã xem được hình ảnh của những đứa trẻ khó khăn ở nhiều nơi trên thế giới, và bạn biết đó, những quảng cáo ấy thường kèm theo thông tin ‘Chỉ cần 25 cents của bạn, chúng tôi đã có thể cứu một đứa trẻ’, bạn nhớ chứ? Và khi ấy, tôi đã tự vấn rằng, phải cần bao nhiều lần cùa 25 cents đó mới có thể cứu được toàn bộ trẻ em ở châu Phi? Tôi đã hứa với bản thân rằng: Khi nào tôi lớn lên, khi nào tôi giàu có, tôi sẽ giúp đỡ toàn bộ trẻ em trên thế giới này. Và thật sự cho đến bây giờ, tôi không biết vì sao mình lại nghĩ như thế và làm gì để đạt được điều đó khi tôi chỉ mới là một đứa trẻ (cười lớn).

Rihanna phát biểu gì khi nhận giải Nhân đạo tại ĐH Harvard? ELLE VN

Đến năm 17 tuổi, tôi bắt đầu đi làm tại Mỹ, trong vòng 1 năm sau đó, tôi đã tham gia thành lập tổ chức từ thiện đầu tiên trong đời mình. Tôi kết nối với những tổ chức khác trong những năm sau đó để có cơ hội gặp gỡ và giúp đỡ, và thậm chí đã mất đi một số những tâm hồn đẹp nhất, như trường hợp của cô bé 6 tuổi Jasmina Anema, đã mất vào năm 2010 ở leukemia, câu chuyện của cô bé đã truyền cảm hứng cho hơn ngàn người tham dự tình nguyện thông qua DKMS. Đến năm 2012, khi bà của tôi, Clara Brathwaite, đã mất trong cuộc chiến dài hơi với căn bệnh ung thư, đây là lý do mạnh mẽ nhất thôi thúc tôi thành lập tổ chức Clara Lionel Foundation. Chúng ta đều là con người. Và hơn ai hết, chúng ta đều có cơ hội như nhau: cơ hội trong cuộc sống, cơ hội được giáo dục, cơ hội trong tương lai, đúng chứ? Và với tổ chức CLF, nhiệm vụ của chúng tôi là tạo sức ảnh hưởng và sự giúp đỡ đến càng nhiều người càng tốt. Nhưng chúng tôi chỉ bắt đầu với từng người, từng người một.

Rihanna phát biểu gì khi nhận giải Nhân đạo tại ĐH Harvard? ELLE VN

Khi tôi nhìn vào trong căn phòng xinh đẹp này, tôi đã thấy sự lạc quan, tôi thấy niềm hy vọng, tôi thấy tương lại. Tôi biết rằng mỗi cá nhân ở đây, và tất cả mọi người đều có cơ hội để giúp đỡ người khác. Tất cả những gì bạn cần chỉ là giúp đỡ một người mà không cần có sự báo đáp. Tôi nghĩ, đó là lòng người.

Rihanna phát biểu gì khi nhận giải Nhân đạo tại ĐH Harvard? ELLE VN

Mọi người cứ nghĩ rằng đó là việc làm khó khăn và to lớn. Sự thật là, và tôi cũng muốn những đứa trẻ khi xem quảng cáo đó biết được, rằng bạn không cần phải giàu mới có tình người. Bạn cũng chẳng cần giàu mới có thể giúp đỡ người khác. Bạn cũng chẳng cần phải nổi tiếng. Và thậm chí, bạn cũng chẳng cần đạt đến bậc giáo dục cao đẳng. Ý của tôi là như vậy và tôi luôn mong muốn như vậy. 

Nó có thể bắt đầu với người bạn hàng xóm, hay bất cứ ai bên cạnh bạn, người bạn ngồi cạnh trong lớp hay những đứa trẻ trong khu phố, bạn có thể giúp đỡ bằng bất kì cách nào bạn có thể. Và ngay hôm nay, tôi muốn thử thách mọi người ở đây bằng việc các bạn hãy cam kết giúp đỡ cho một cá nhân nào đó thông qua một tổ chức hay một trường hợp làm bạn thật sự xúc động. Bà của tôi luôn căn dặn rằng nếu như con chỉ có $1, con đã có được vô vàng sự chia sẻ. Cám ơn tất cả mọi người, đây là vinh dự của tôi”.

Rihanna phát biểu gì khi nhận giải Nhân đạo tại ĐH Harvard? ELLE VN

Điệu bộ dễ thương và bài phát biểu của Rihanna khiến nhiều người yêu thích. Những sinh viên có mặt tại sự kiện nói họ được truyền cảm hứng về việc giúp đỡ những trẻ em nghèo. Và Rihanna đã thành công trong việc xây dựng hình ảnh một nữ ca sĩ không chỉ cống hiến hết mình cho nghệ thuật mà còn đem lại những giá trị nhân văn đến cộng đồng.

— 

Xem thêm:

Nữ ca sĩ Rihanna – Biểu tượng thời trang của làng âm nhạc

Mối tình phức tạp giữa Rihanna và Drake

Jennifer Lopez là bạn gái mới của Drake, người tình cũ của Rihanna

Nhóm thực hiện

Hải Liên (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE, lược dịch: elle.com)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Sao & ​Showbiz