ELLE tháng 9 /2015 – Fashion’s new mood

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 21/08/2015 18:35:09

Tôi rời những show diễn Thời trang cao cấp Haute Couture Thu-Đông 2015 tại Paris đã được hơn một tháng, vậy mà, cảm giác hơi “chán và ngán” vẫn còn khá rõ nét.

Ấn tượng dai dẳng trong tâm trí tôi là sự áp đặt của mỹ cảm Trung Đông lên thiết kế khiến nhiều BST bỗng nhiên trở nên khiên cưỡng và nhàm chán. Lý do ư? Thật dễ hiểu, những khách hàng đến từ các quốc gia dầu mỏ hiện là những người chịu chi nhất cho thời trang và trang sức cao cấp. Sau mỗi show diễn, tôi lại tự hỏi mình: Tinh thần tự do, chất sáng tạo dào dạt – những điều tuyệt vời nhất của thời trang Pháp – giờ đã biến mất ở đâu vậy?

Câu hỏi này dẫn tôi đến một… câu trả lời khác, giúp tôi bỗng nhiên ngộ ra vì sao những thay đổi chóng vánh ở nhà mốt Gucci trong thời gian vừa qua lại có thể khiến giới thời trang phấn khích đến cuồng si như vậy. NTK Alessandro Michele, người thay thế Giám đốc Sáng tạo Frida Giannini, mới chỉ cho ra mắt giới phê bình và mộ điệu hai BST (một cho nam, một cho nữ); và, anh đã được chào đón như một người hùng!

Mùa này qua mùa khác, thế giới thời trang hào nhoáng đang trở nên mỏi mệt, cỗ máy sáng tạo sớm muộn sẽ rệu rã, vì số lượng các BST ra đời ngày càng tăng theo sức mua mỗi năm của khách hàng. Ví dụ, một NTK hàng đầu như Karl Lagerfeld hiện nay phải nghĩ ra tới hơn 17 BST mỗi năm cho Chanel, Fendi và thương hiệu riêng của ông. Bởi lẽ đó, hơn bao giờ hết, thời trang cần Thay đổi, Sáng tạo và Tự do. Có quá shock không khi Balenciaga vừa quyết định chia tay Alexander Wang? Tôi nghĩ là không.

Tự do luôn là giá trị xa xỉ nhất mà không chỉ giới thời trang, hay phái đẹp, mà cả nhân loại nói chung đều đã không ngừng đấu tranh để có được trong suốt lịch sử tồn tại của mình. Hãy dành những gì đẹp đẽ nhất trong số tạp chí ELLE tháng 9 này để ca tụng nó!

Nguyễn Danh Quý
Managing Editor

001 Cover ELLE VN 59

Ảnh bìa:

Người mẫu: Marine Deleeuw
Nhiếp ảnh: Choi Yong Bin
Styling: My Phuong
Trang phục: Céline

 

Nhóm thực hiện

Người mẫu: Marine Deleeuw
Nhiếp ảnh: Choi Yong Bin
Styling: My Phuong
Trang phục: Céline


Tạp chí