25 công đoạn chế tác nên sự hoàn mỹ của đồng hồ Chopard

Đăng ngày:

Quy trình sản xuất nên một chiếc đồng hồ Chopard là sự kết hợp giữa công nghệ tối tân với sự tỉ mỉ của những kỹ thuật thủ công có từ hơn trăm năm nay, là sự tương phản giữa mới và cũ.

Trụ sở Chopard tại Fluerier ellevn

Trụ sở Chopard tại Fluerier

Công xưởng chính của dòng đồng hồ cao cấp L.U.C Chopard được đặt tại Fleurier – Thụy Sỹ, thành lập vào năm 1996. Kể từ đó, Chopard đã phát triển nơi này thành một cơ sở sản xuất đồng hồ với đội ngũ thợ thủ công gồm 130 con người, và họ quyết định không mở rộng công xưởng thêm nữa mà giữ ổn định số lượng sản xuất để đảm bảo chất lượng cho dòng đồng hồ Chopard cao cấp này.

.

Phòng sản xuất đồng hồ Chopard ellevn

Phòng sản xuất đồng hồ Chopard

Quy trình chế tác một chiếc đồng hồ Chopard là sự kết hợp giữa công nghệ tối tân với sự tỉ mỉ của những kỹ thuật thủ công có từ hơn trăm năm nay, là sự tương phản giữa mới và cũ.

đồng hồ chopard

Bước đầu tiên của quá trình là chế tạo những tấm đĩa nền, lò xo, bánh răng và các thành phần cơ bản khác. Công đoạn này được thực hiện qua hai phương pháp: sử dụng máy tiện CNC và máy gia công điện:

Máy tiện CNC cắt các tấm kim loại đồng thành những tấm đĩa và tiện nên các chi tiết trên đó theo như thiết kế, kích thước của 1 chiếc máy CNC rất lớn và bao gồm 9 cánh tay robot. Cứ mỗi 4 phút sẽ cho ra đời 1 tấm đĩa mới với dung sai 1 micron ( bằng 1/1000 milimeter).

Tiếp theo, những máy gia công điện tạo những chi tiết cho những bộ phận nhỏ hơn, mỏng hơn, bằng những tia lửa liên tục nhiệt độ cực cao được phóng ra và cắt xuyên qua các tấm để tạo nên các lỗ và các cạnh như thiết kế.

Sau đó, những bộ phận thô sẽ được lau chùi kĩ lưỡng, những mép nối của tấm đĩa sẽ được cắt tỉa lại và sắp xếp tỉ mỉ để đưa vào gia công. Tất cả những công đoạn còn lại – gọt dũa, chạm khắc, trang trí mặt đồng hồ – đều được thực hiện thủ công, bằng những tinh hoa kỹ thuật, những phương pháp chế tác đồng hồ được những người thợ đồng hồ sử dụng từ hơn trăm năm nay.

chopard text image 3 - elle network

Các thành phần riêng biệt của đồng hồ sẽ được gia công, trang trí riêng biệt trước khi được lắp ráp thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Trong đó, bộ phận cầu nối giữ tay chuyền trải qua một công đoạn cực kì tỉ mỉ: Người thợ dùng dao khắc cắt những bộ phận kim loại thành những chi tiết cực kì nhỏ và lắp rắp các kết cấu lại với nhau trên bề mặt đồng hồ. Chỉ cần một lần trượt tay nhẹ, cả tấm đĩa sẽ trở thành phế liệu. Cuối cùng sẽ đem những các bộ phận đã được chế tác lắp ráp lại thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Đồng hồ Chopard được tạo nên từ 1 công đoạn sử dụng công nghệ cao và 24 công đoạn thủ công với những người thợ có trình độ tay nghề rất cao và có nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực mà họ nắm giữ. Tất cả các công đoạn đều được thực hiện trong quy trình kín tại xưởng, từ chế tạo các công cụ chế tác và trang trí đồng hồ đến mạ đúc vàng để tạo nên màu sắc độc quyền. Thậm chí còn có cả một cơ sở chế tác nữ trang ngay trong xưởng bởi 2 dòng sản phẩm chính của Chopard là nữ trang và đồng hồ trang sức cao cấp.

25 công đoạn chế tác nên sự hoàn mỹ của Chopard:

1. Watch tool making: Chopard tự sản xuất các công cụ dùng trong việc chế tạo và hoàn thiện trang trí cho các bộ phận của đồng hồ.

2. CNC operation: vận hành máy tiện CNC để chế tác ra những tấm đĩa chính và các bộ phận cầu nối giữ các tay chuyền, tạo ra những tấm đồng thau có dung sai 1 micro.

3. Bevel: Công đoạn gọt dũa.

chế tác đồng hồ chopard

4. Electroplate: Quy trình điện tích được sử dụng để mạ vàng hoặc phủ một lớp dung dịch hóa học vào những bộ phận cần được bảo vệ hoặc trang trí.

Electroplating at Chopard che tac dong ho chopard

5. Time precision: Tùy chỉnh độ chính xác của đồng hồ, chỉ có 2 người duy nhất tại Chopard có thể đảm nhận công việc này, do tính chất công việc liên quan đến chế tác độ cong của bánh lắc đồng hồ.

6. Complication watchmaker: Lắp ráp và điều chỉnh sự vận hành, đây là một bộ phận không thể thiếu trong tất cả các công đoạn sản xuất cho bất kì chiếc đồng hồ cơ nào: Tourbillon (bộ phận khắc phục lỗi tính thời gian gây ra bởi trọng lực), thường sẽ mất đến 2 ngày chỉ để lắp ráp 1 tourbillon đơn giản.

che tac dong ho chopard ellevn

7. Sketching: Phác thảo lên những sản phẩm mới, và những bản thảo đó sẽ được các nghệ nhân chạm khắc sử dụng để chuẩn bị các khung sáp.

8. Casting: Đúc khuôn để dùng trong công đoạn đúc vàng, khuôn đúc bằng đất sét có chạm trổ được sử dụng để đúc vàng theo đúng hình dạng trong thiết kế.

9. Sculpting in Wax: Chạm khắc trên sáp, mẫu sáp nguyên bản dựa vào phác thảo thiết kế, sau đó được sử dụng trong phương pháp đúc vàng.

10. Gold casting: Công đoạn luyện vàng, hòa trộn vàng cây 24 karat nguyên chất với các hợp kim khác và nung chảy đến 2000oF để tạo ra 5 loại vàng 18 karat: trắng, 2 sắc vàng và 2 sắc hồng.

11. Case design: Tính thẩm mỹ cao và tính năng kỹ thuật là những gì cần có để tạo nên một chiếc khung đồng hồ.

12. Stamp: công đoạn dập in đai kính và đĩa.

13. Cotes de Genève Engrave: Hay còn gọi là Geneva Stripes, phong cách trang trí được dùng trong công đoạn trang trí các rô-tơ, tấm đĩa hoặc khung dưới của đồng hồ.

14. Engrave: Chạm khắc chữ, các biểu tượng hoặc chi tiết bằng thủ công.

cham khac dong ho chopard

15. Caliber design: Thiết kế mặt đồng hồ của Chopard đều được thực hiện bởi những bậc thầy chế tác đồng hồ.

16. Fleurisanne engrave: Công đoạn chạm khắc trang trí cho các dòng đồng hồ cao cấp.

cham khac dong ho chopard ellevn

17. Circular Grainer: Còn được gọi là phong cách Perlage, bao gồm những lỗ tròn nhỏ, chồng chéo lên nhau trên mặt đĩa hoặc các bộ phận khác của đồng hồ.

Chopard-LUC-Professions-slider_circulargrainer_02

18. Lapidary: Thợ mài, là những nghệ nhân mài nhẵn các chi tiết trang trí để có thể phù hợp với các thiết kế đồng hồ.

19. Polisher: Khi các công đoạn tạo tác các bộ phận đồng hồ được thực hiện xong sẽ được chuyển đến để trải qua một vài quy trình đánh bóng để trở nên mượt và sáng bóng hơn.

20. Jewel sorting: Các viên đá quý được lựa chọn theo kích cỡ, màu sắc và chất lượng một cách cực kì cẩn thận.

21. Jewel crafting: Công đoan các nghệ nhân đá quý chế tác đá thô thành những sản phẩm tinh xảo để sau đó được trang trí lên những chiếc đồng hồ Chopard, tôn thêm phần quý phái.

22. Gem setting: Những sản phẩm của Chopard luôn được đính lên mình những viên đá quý, tôn thêm sự sang trọng và cao cấp của mình.

23. Bracelet assemble: Công đoạn lắp rắp dây đeo tay

24. Watch Assembler: Lắp các tất cả các chi tiết lại với nhau. Trong đó, lắp vỏ cho mặt đồng hồ, máy đồng hồ, bộ phận lên dây cót là công đoạn quan trọng nhất trong việc lắp ráp một chiêc đồng hồ. Phải lắp ráp vỏ cho các bộ phận đồng thời phải khớp với các khớp nối và các vòng đệm.

25. Quality control (Q/C): Kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Xem thêm:

Chiếc đồng hồ nữ hàng hiệu bạn chọn nói gì về bạn?

10 bí ẩn lý giải sự đắt đỏ của thương hiệu đồng hồ Rolex

“Mục sở thị” đằng sau những chiếc túi Hermès

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Đức Nguyễn

Nguồn: Hodinkee

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more