Cập nhật ngay bí quyết bảo quản quần áo từ chất liệu “khó nhằn”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 26/10/2019 14:09:08

Tưởng khó mà dễ, việc chăm sóc và bảo quản quần áo từ chất liệu lụa, nhung, thuộc da, sequin, da lộn sẽ trở nên đơn giản hơn nhờ những bí quyết dưới đây.

Với kết cấu sợi vải và bề mặt đặc biệt, trang phục được làm từ những chất liệu nhung, thuộc da, lụa, sequin, da lộn luôn là “nỗi ám ảnh” của nhiều cô gái. Để bảo quản quần áo đúng cách đồng thời kéo dài tuổi thọ sản phẩm, hãy cập nhật bí quyết chăm sóc trang phục với từng loại chất liệu vải “khó nhằn” nhất.

Lụa

Với đặc tính mềm mại, dịu mát và thân thiện với làn da, lụa là một trong những chất liệu vải được ưa chuộng và đồng thời cũng “khó chiều” nhất. Thay vì giặt áo quần bằng lụa với máy giặt, bạn nên giặt tay với nước lạnh và làm sạch bằng dầu gội cho trẻ em. Đối với các thiết kế chỉ giặt khô, bạn nên làm theo hướng dẫn trên mác trang phục để không làm mất màu hay ảnh hưởng đến sợi vải.

giặt quần áo bằng lụa bằng xà phòng

(Ảnh: Grana)

Sau khi giặt sạch, bạn không nên sấy áo quần lụa bằng máy giặt hay trực tiếp vặn xoắn. Thay vào đó, trải phẳng trang phục trên khăn mềm và dùng khăn thấm nhẹ để hút hơi ẩm. Trước khi phơi, bạn nên giũ mạnh để nếp vải thẳng. Nên phơi quần áo dưới bóng râm, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời vì màu vải có thể bị thay đổi.

bảo quản quần áo - treo áo khoác trước cửa sổ

(Ảnh: Catherinegracenic)

Bạn nên hạn chế ủi trang phục từ lụa. Nếu vải quá nhăn, hãy sử dụng bàn là với chế độ là lạnh hoặc hơi ấm. Sau đó, treo áo quần bằng móc trong tủ để chúng không bị nhàu.

phơi quần áo trên móc

Cách tốt nhất để bảo quản quần áo lụa là treo chúng bằng móc trong tủ. (Ảnh: Grana)

Da lộn

Quần áo từ chất liệu da lộn thật thường không thể làm sạch tại nhà. Bạn chỉ có thể mang chúng đến những cửa hàng chuyên dụng. Nếu trang phục của bạn được làm từ da lộn tổng hợp, bạn có thể làm sạch bằng máy giặt hoặc bằng tay.

kệ rửa tay màu trắng

(Ảnh: Unsplash)

Cách duy nhất để phơi khô áo quần từ da lộn là trải chúng trên bề mặt phẳng và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Khi là quần áo, lộn trái và phủ một lớp vải hoặc khăn tắm từ cotton mềm lên bề mặt áo quần. Sau đó, sử dụng bàn ủi ở chế độ nhiệt thấp nhất.

bề mặt vải da lộn

(Ảnh: Fabricguru)

Trang phục từ da lộn cần được bảo quản ở nơi thiếu ánh sáng vì màu sắc da có thể phai rất nhanh. Để tránh nấm mốc và tình trạng khô, nứt, bạn nên đảm bảo áo quần khô ráo và bọc chúng trong giấy báo. Không nên sử dụng túi nylon để lưu giữ trang phục.

bảo quản quần áo trong giấy trong tủ đồ

Bảo quản quần áo da lộn trong giấy là cách lưu giữ tốt nhất. (Ảnh: Yatzer)

Nhung

Khác với lụa, trang phục từ vải nhung có thể được giặt bằng máy hoặc giặt khô. Bạn nên kiểm tra kỹ mác sản phẩm trước khi làm sạch. Tất nhiên, giặt khô vẫn là phương án tối ưu nhất đối với mọi chất liệu vải.

phòng giặt đồ

(Ảnh: Martha Stewart)

bề mặt vải nhung

(Ảnh: Deearnaexports)

Để không lưu lại những vết hằn trên vải nhung, bạn nên treo áo quần bằng các loại móc mềm có đệm khi phơi. Không nên sử dụng bàn là dù ở mức nhiệt thấp nhất để làm thẳng áo quần từ vải nhung. Để không làm mất đi độ mềm mịn đặc trưng và phom dáng, bạn nên dùng máy là hơi nước và không đặt máy quá gần bề mặt vải.

máy là quần áo hơi nước

Sử dụng máy là hơ nước là một cách bảo quản quần áo từ vải nhung. (Ảnh: The Laundress)

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên gấp trang phục từ vải nhung vì các nếp gấp sẽ hằn lại và rất khó phục hồi. Nếu muốn tiết kiệm không gian tủ quần áo, các cô nàng có thể đặt khăn giấy mềm vào giữa các nếp gấp. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là treo quần áo nhung bằng móc có đầu bo tròn.

gấp quần áo để trên ghế

Không nên gấp trang phục từ vải nhung. (Ảnh: Unsplash)

Sequin

Với bề mặt phủ đầy các chi tiết trang trí, việc làm sạch và bảo quản quần áo đính sequin là một thách thức với nhiều cô gái. Dù có thể được giặt bằng tay, máy và giặt khô, trang phục đính sequin vẫn khá “khó tính”. Nếu giặt bằng tay, bạn nên sử dụng nước lạnh và dung dịch tẩy rửa nhẹ. Lộn trái quần áo khi giặt và chà thật nhẹ nhàng để không làm hỏng sequin.

treo quần áo ánh kim bằng móc

(Ảnh: Julia Wheeler)

Bạn có thể đặt áo quần đính sequin vào túi đồ lót khi giặt bằng máy. Tương tự cách giặt bằng tay, bạn nên sử dụng chất tẩy nhẹ, đồng thời, điều chỉnh chế độ giặt với chu kỳ quay thấp nhất.

Sau khi giặt sạch, bạn không nên vặn xoắn hay sử dụng máy giặt để vắt. Với trọng lượng lớn và nhiều chi tiết, trang phục phủ sequin nên được phơi khô bằng cách trải phẳng trên khăn sạch hoặc giá phơi.

phòng giặt đồ màu trắng

(Ảnh: Zonu)

Tương tự các chất liệu khác, sequin có thể bị chảy dưới sức nóng của bàn là thông dụng. Vì vậy, bạn nên là trang phục với máy là hơi nước. Gấp gọn và bọc áo quần trong khăn giấy để tránh làm bề mặt sequin bị trầy xước hay mắc vào các trang phục khác.

Thuộc da

Tùy thuộc vào hướng dẫn sử dụng trên nhãn mà bạn có thể giặt áo quần bằng tay hoặc giặt khô. Nếu giặt tay tại nhà, bạn nên dùng nước ấm, xà phòng loãng hoặc dầu gội dành cho trẻ em. Khi làm khô trang phục, các cô nàng tuyệt đối không vặn xoắn và vắt kiệt nước vì điều này sẽ khiến bề mặt da có nhiều nếp nhăn.

bề mặt chất liệu da thuộc

(Ảnh: Sattlerwerk)

Trang phục từ chất liệu thuộc da thường không cần phải là. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể đặt vỏ gối từ vải cotton hoặc linen trên bề mặt nếp gấp. Sau đó, ấn nhẹ bàn là ấm lên vỏ gối trong vòng vài giây.

Để giữ phom dáng cho quần áo thuộc da, bạn nên treo chúng bằng móc gỗ, nhựa hoặc bọc vải đệm trong tủ thoáng mát, rộng rãi. Đối với các thiết kế lâu ngày không sử dụng, bạn nên bọc chúng trong giấy báo cũ.

móc treo quần áo

(Ảnh: Unsplash)

Nhóm thực hiện

Bài: Khánh Linh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới thời trang