Các hoa văn tuyệt đẹp trên chiếc khăn lụa Hermès nghìn đô

Đăng ngày:

Đã có hơn 2000 mẫu khăn lụa Hermès ra đời từ sự hợp tác giữa Hermès với các nghệ sĩ tự do thế giới, cũng như liên tục tìm kiếm, săn đón các tài năng và nguồn cảm hứng tươi mới.

Chiếc khăn lụa được săn đón bậc nhất

Các hoa văn tuyệt đẹp trên chiếc khăn lụa Hermes nghìn đô 2

Các hoa văn tuyệt đẹp trên chiếc khăn lụa Hermes nghìn đô 1

Khăn lụa Hermès đầu tiên ra đời vào năm 1937 dựa trên tác phẩm tranh khắc gỗ của Robert Dumas – một thành viên của gia đình danh giá Hermès. Những chiếc khăn nổi tiếng có kích cỡ trung bình 90cm x 90cm được làm trên chất liệu lụa thượng hạng có giá từ $410 và có thể đắt gấp đôi nếu là cỡ to hơn, thậm chí lên đến mức giá không tưởng nếu là phiên bản đặc biệt được sản xuất với số lượng  giới hạn. Vậy mà cứ 25 giây, một chiếc khăn lụa Hermès đắt đỏ lại được bán ra!

Mỗi chiếc khăn lụa Hermès đều được sản xuất công phu theo từng giai đoạn: gia công kéo sợi tơ từ 250 kén thành sợi tơ tằm, dệt sợi thành vải lụa, sau đó hoa văn được in bằng kỹ thuật in lụa truyền thống và hoàn toàn thủ công.

.

Các hoa văn tuyệt đẹp trên chiếc khăn lụa Hermes nghìn đô 1960 - La rosee, Anne Gavarni

Tác phẩm La rosee của nghệ sĩ Anne Gavarni (1960)

 

Các hoa văn tuyệt đẹp trên chiếc khăn lụa Hermès nghìn đô silk cocoon - hermes workshop in Lyon, France

Kén tằm dùng để lấy tơ dệt tại Workshop của Hermès (Lyon, Pháp)

.

Các hoa văn tuyệt đẹp trên chiếc khăn lụa Hermes nghìn đô 1963 -  Concerto, Jean-Louis Clerc

Tác phẩm Concerto của nghệ sĩ Jean-Louis Clerc (1963)

Thông thường, công đoạn in ấn chiếm nhiều thời gian nhất. Vì sử dụng kỹ thuật in lụa truyền thống thủ công, nên mỗi tác phẩm mới đều có từng khuôn in khác nhau tương ứng với số lượng màu trên mẫu thiết kế đó. Người thợ khắc của xưởng in mất khoảng sáu tháng để xác định chính xác tất cả màu sắc xuất hiện trong mỗi tác phẩm (trung bình là 27 màu), sau đó, họ tiếp tục cần mẫn trong khoảng 750 giờ đồng hồ để cho ra khuôn in. Có thể nói, việc cho ra đời mỗi tác phẩm khăn lụa mang thương hiệu Hermès kéo dài không ít hơn 18 tháng. Không chỉ là món phụ kiện đẳng cấp, đó còn là tâm huyết như máu, như thịt của mỗi người thợ thủ công Hermès bậc thầy.

.

Các hoa văn tuyệt đẹp trên chiếc khăn lụa Hermes nghìn đô 1990 - Hello Dolly

Tác phẩm Hello Dolly (1990)

Tuyệt tác nghệ thuật của thời trang cao cấp

Khăn lụa Hermès không đơn thuần là phụ kiện thời trang đắt đỏ, những chiếc khăn này là đại diện cho sự xa xỉ và một tinh thần Paris thời thượng. Tính đến nay, đã có hơn 2000 mẫu khăn lụa được thiết kế kể từ khi chiếc khăn lụa đầu tiên ra đời. Để cho ra đời số lượng tác phẩm khổng lồ mỗi năm mà vẫn duy trì tính nghệ thuật, sự sáng tạo đáng khâm phục, Hermès đã hợp tác với rất nhiều nghệ sĩ hoạt động tự do trên khắp thế giới, liên tục tìm kiếm, săn đón các tài năng và nguồn cảm hứng mới mẻ. Mọi loại hình nghệ thuật và phong cách đều được Hermès đón chào, trừ những đề tài liên quan quá nhạy cảm hay phản cảm.

.

Các hoa văn tuyệt đẹp trên chiếc khăn lụa Hermes nghìn đô Passiflores, Valerie Dawlat Dumoulin

Tác phẩm Passiflores của Valerie Dawlat Dumoulin

Danh tiếng đến từ đỉnh cao chất lượng

Nhà Hermès nổi tiếng trên thị trường về các sản phẩm thời trang cao cấp được làm ra không chỉ bởi vẻ đẹp thời thượng, nó còn là dấu ấn về một chất lượng hoàn hảo đến từ sự tỉ mỉ đến phù phiếm khiến người ta tưởng chừng như là điều không thể. Đến nay, trải qua bao tháng năm và ngự trị trên thượng đài của thế giới thời trang, thương hiệu vẫn được duy trì như một công ty gia đình (ít nhất là trong 20 năm tới với sự thành lập của công ty mẹ có tên gọi H51 sở hữu 51% cổ phần) và không hướng đến sản xuất đại trà (mỗi xưởng da của Hermès tại Pháp “không có quá 250 thtrong mi xưởng vì nếu slượng nhiu hơn hskhông biết đến nhau và như vy xưởng strthành nhà máy” – theo lời thế hệ thứ 6 của gia đình danh giá, CEO Axel Dumas).

.

Các hoa văn tuyệt đẹp trên chiếc khăn lụa Hermes nghìn đô 1961 - La Danse, Jean-Louis Clerc

Tác phẩm La Danse của nghệ sĩ Jean-Louis Clerc (1961)

Như đã biết, gần như mọi thứ mang thương hiệu Hermès đều được làm bằng tay bởi những thợ thủ công lành nghề bậc nhất cùng lòng đam mê vô tận dành cho từng sản phẩm. Khăn lụa Hermès cũng như thế. Có một “truyền thuyết” được các tín đồ truyền tai nhau rằng, bốn mép khăn lụa bé tí được mỗi cô thợ may đảm nhận trách nhiệm cuốn tay cũng như may tay với tất cả sự tập trung cùng tâm huyết, họ chưa và sẽ không bao giờ chịu áp lực về chỉ tiêu nào. Mỗi ngày họ chỉ cần thực hiện công việc đơn giản ấy với số lượng là bảy chiếc khăn lụa, tất cả chỉ để đạt một mục đích duy nhất: chất lượng thượng hạng.

Video về các công đoạn sản xuất những chiếc khăn Hermès:

Những tín đồ của khăn lụa Hermès

Chiếc khăn của Hermès được yêu thích và mến mộ từ vô số các tín đồ thời trang lẫn người nổi tiếng từ khắp lĩnh vực. Có thể nói, sưu tập khăn lụa Hermès từ lâu đã không còn dừng lại ở bậc thang thời trang xa xỉ, sưu tập những chiếc khăn này đã được “đẩy” lên như một thú chơi nghệ thuật tao nhã. Người ta thấy những chiếc khăn của Hermès trên đôi vai thon thả của các quý cô, thấy chúng được quấn vội lên mái tóc rối tự nhiên, và lại chiêm ngưỡng chúng được lồng khung kính trong phòng khách – đậm chất Paris thơ mộng, sang trọng.

Các hoa văn tuyệt đẹp trên chiếc khăn lụa Hermes nghìn đô 10

Hình ảnh công chúa Grace của Monaco năm 1956 sử dụng khăn Hermès để băng bó vết thương, Nữ hoàng Elizabeth II thường xuyên dùng khăn để choàng đầu hay hình ảnh các biểu tượng thời trang và người nổi tiếng sử dụng chúng như món phụ kiện không rời như Jackie O’ Kennedy, Audrey Hepburn, Olivia Palermo, Chiara Ferragni, Miroslava Duma, Garance Dore, Nini, Sharon Stone, Victoria Beckham, Madonna… sẽ là minh chứng còn mãi cho đế chế riêng mang tên Hermès.

Các mẫu khăn lụa tuyệt đẹp khác của Hermès:

\
Passiflores<br data-lazy-src=

Xem thêm:

12 kiến thức fashionista nào cũng muốn biết về khăn lụa Hermès

Hermès mang Silk Pop-Up Store đến Việt Nam

Ngẫu hứng Pop-up Store! – Pop-up Store là gì?

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái Đẹp ELLE

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more