Câu chuyện khởi nghiệp thành công của anh em Charles và Keith

Đăng ngày:

Không phải thương hiệu xa xỉ, cao cấp nhưng Charles & Keith chưa bao giờ làm thất vọng các tín đồ thời trang bởi chất lượng đẳng cấp mà giá cả lại vô cùng hợp lý, phải chăng.

Với những ai mới biết đến Charles & Keith có thể nhầm tưởng rằng thương hiệu này xuất phát từ phương Tây, tuy nhiên người sáng lập ra nó lại chính là hai anh em người Singapore, Keith và Charles Wong.

.

Charles Wong

Charles Wong

Câu chuyện khởi nghiệp thành công của anh em Charles và Keith

Cùng là anh em nhưng Charles và Keith lại không có cùng con đường học vấn. Khác với người em, Charles có một khởi đầu không mấy thuận lợi. Anh không có tấm bằng đại học trong tay, điều hiếm hoi ở những doanh nhân thành đạt trên Đảo quốc Sư tử.

Từ cửa hàng giày mà gia đình sở hữu, Charles bắt đầu ấp ủ dự định tự mình khởi nghiệp kinh doanh trong tương lai. Vào năm 1996, mới 22 tuổi nhưng chàng thanh niên đã có cửa hiệu riêng ở trung tâm mua sắm Amara.

.

Charles & Keith giờ đây là cái tên sáng giá của làng thời trang.

Charles & Keith giờ đây là cái tên sáng giá của làng thời trang.

Thời gian đầu, ở đây chỉ buôn bán sản phẩm nhập từ Trung Quốc và Malaysia. Hai năm sau, Keith chính thức tham gia vào việc làm ăn cùng anh trai, cái tên Charles & Keith cũng từ đó ra đời.

Thành công của hai anh em là minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng hết mình mà một tấm bằng thôi sẽ không thể đủ. “Hãy táo bạo trong suy nghĩ, và đừng sợ thất bại… Kể cả khi bạn thất bại ngay từ lần thử đầu tiên” – Phương châm tuy đơn giản nhưng đó chính là bí kíp thành công trong câu chuyện khởi nghiệp của anh em nhà Wong.

Trước khi có chỗ đứng như ngày hôm nay, Charles và Keith cũng vấp phải không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên sức trẻ và niềm đam mê đã không để họ bỏ cuộc. Đã có một thời gian lợi nhuận thu về chẳng đáng là bao, thậm chí bị coi là lỗ.

Người ta từng ví rằng sự xuất hiện của Charles & Keith như muối bỏ bể bởi đã có không ít thương hiệu trên thế giới kinh doanh mặt hàng giày dép và phụ kiện danh tiếng. Từ khó khăn, anh em Charles hạ quyết tâm rằng họ phải tạo nên sự khác biệt. Thế là chỉ qua ba năm từ cuối 1997, những sản phẩm của Charles & Keith đều do hãng tự thiết kế.

cau-chuyen-charles-keith-7

Những thiết kế của hãng ghi điểm bởi sự tinh tế, đơn giản và hữu dụng.

Những thiết kế của hãng ghi điểm bởi sự tinh tế, đơn giản và hữu dụng.

“Chúng tôi nắm bắt cơ hội được làm việc trực tiếp với các nhà máy nhằm kiểm soát tốt hơn mẫu mã, chất lượng cũng như quy trình sản xuất sản phẩm. Rất nhiều thiết kế được tạo ra nhờ vào phản hồi của khách hàng, điều mà chúng tôi đúc kết được từ sự hiểu biết về mong muốn của họ, từ đó cho ra đời những sản phẩm mới lạ hơn vào mỗi mùa”.

Khởi đầu từ Singapore, đến năm 1998 Charles & Keith đã vượt ra ngoài biên giới. Đất nước đầu tiên chính là Indonesia, rồi Philipines, Dubai…

Tính đến năm 2013, cả thảy hơn 300 cửa hàng Charles & Keith xuất hiện trên thế giới. Thành công này phần lớn nhờ đến thương vụ đầu tư 20% cổ phần từ tập đoàn hàng hiệu LVMH.

.

Một cửa hàng trên phố Harajuku, Nhật Bản.

Một cửa hàng trên phố Harajuku, Nhật Bản.

Cạnh tranh với đối thủ đã rất khó khăn, nhưng đối với anh em nhà Wong thì để có chỗ đứng vững chắc, họ phải cạnh tranh với chính mình. Trong câu chuyện khởi nghiệp, mặt hàng của Charles & Keith hướng tới chỉ dành cho các chị em, nếu điều này vẫn còn giữ nguyên thì có lẽ thương hiệu sẽ không thể tồn tại. Và thế là Pedro chính thức ra đời.

.

Cửa hàng Charles & Keith và Pedro luôn được đặt gần nhau.

Cửa hàng Charles & Keith và Pedro luôn được đặt gần nhau.

Pedro là thương hiệu anh em chung nhà với Charles & Keith nhưng mục đích của nó là trở thành đối thủ trực tiếp với người anh của mình. Nhãn hiệu này mở đầu hướng tới đối tượng là các quý ông lịch lãm nhưng dần dà những thiết kế ấy lại khiến chị em ghen tị. Cuối cùng Pedro cũng phải dành riêng một dòng sản phẩm cho phụ nữ.

Để tạo ra sự cân bằng cũng như sức hút của cả hai thương hiệu, đội ngũ sáng tạo của công ty phải làm việc hết công suất. Mỗi năm nhánh hàng Charles & Keith có tới hàng ngàn mẫu mã mới, trong khi Pedro phải đạt chỉ tiêu ít nhất một mẫu ra đời mỗi ngày.

“Ngành công nghiệp thời trang có tốc độ phát triển nhanh và luôn đầy những thử thách, chính vì vậy thích nghi đóng vai trò cực kì quan trọng. Nó không chỉ là yếu tố tốc độ mà còn về khả năng giải quyết vấn đề, đưa ra những quyết định chính xác, không ngừng tiến bộ và tự đổi mới trong khi cố gắng đạt tới đẳng cấp đỉnh cao mỗi ngày”  – Chính sức trẻ cùng tinh thần tiến chứ không lùi đã đem lại thành công triệu đô cho anh em Keith và Charles Wong.

Xem thêm

Nancy Lê – làm sao khởi nghiệp kinh doanh thời trang?

ASOS – Cuộc cách mạng của thời trang online

Chiến lược phát triển “quái dị” của thương hiệu Zara

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái Đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more