Người mẫu không tóc: Câu chuyện truyền cảm hứng về giá trị của ngoại hình khác biệt

Đăng ngày:

Chúng ta có xu hướng noi theo hình ảnh của người khác nhưng rõ ràng mỗi người là một cá thể riêng biệt. Vậy tại sao không tự hào về sự khác biệt của mình? Câu chuyện về những người mẫu không tóc sẽ cho chúng ta hiểu được giá trị của ngoại hình bản thân.

Từ xưa đến nay, tóc được xem là một trong những yếu tố quyết định vẻ đẹp của người phụ nữ. Tuy nhiên, một số người do bị ảnh hưởng bởi hội chứng rụng tóc nặng dẫn đến mất đi mái tóc của mình. Vượt qua mặc cảm của bản thân, những người mẫu không tóc vẫn đạt được thành công trong ngành công nghiệp thời trang và làm đẹp. Câu chuyện của họ chính là nguồn cảm hứng về giá trị của sự khác biệt.

Phong trào #AlopeciaIsFashion được thành lập bởi tổ chức Hair Heals Liverpool Urban Hair Show phát động nhằm mang lại sự tự tin và đề cao vẻ đẹp của những người phụ nữ không tóc. Cô Claire Namukolo, giám đốc điều hành tổ chức Hair Heals trả lời phỏng vấn: “Tôi đã mất đi mái tóc của mình vì di chứng của nhiều lần sử dụng hoá chất tạo kiểu. Ban đầu, tôi vô cùng xấu hổ và tự cô lập bản thân khỏi xã hội. Nhưng sau này, tôi dần nhận ra đây không phải là điều ngăn cản tôi thực hiện đam mê thời trang. Tôi muốn tuyên truyền rộng rãi phong trào #AlopeciaIsFashion nhằm vực dậy tinh thần cho những chị em như mình”.

Người mẫu không tóc 1

Chiến dịch #AlopeciaIsFashion đã thay đổi quan điểm vẻ đẹp của mái tóc trong ngành thời trang, tạo động lực cho nhiều phụ nữ mắc hội chứng rụng tóc nặng. (Ảnh: Instagram @Evangeline Betts)

Người mẫu đại diện Nichola McAvoy bắt đầu bị chứng rụng tóc từ năm 10 tuổi. Trong suốt nhiều năm, cô che giấu nỗi khổ tâm vì mất dần đi mái tóc dài đẹp đẽ trước kia. Dù vậy, chỉ gia đình và bạn bè thân thiết biết được vấn đề mà cô đang gặp phải. Sau nhiều năm vật lộn, cuối cùng, McAvoy đã có đủ tự tin để chấp nhận chính mình. Giờ đây, cô bước ra phố mà không còn đội tóc giả nữa. Thậm chí, cô còn trở thành thế hệ người mẫu không tóc tiêu biểu và tham gia phong trào #AlopeciaIsFashion để truyền bá nhận thức về tình trạng này như một sự chuyển biến tích cực.

Cô chia sẻ, nhiều người phụ nữ khi mắc hội chứng rụng tóc đã rất lo lắng về cách mọi người nhìn vào và so sánh họ với tiêu chuẩn vẻ đẹp chung của phụ nữ. Nếu chiến dịch #AlopeciaIsFashion phát triển có thể giải quyết vấn đề này bằng cách cho mọi người thấy giá trị của vẻ đẹp hiện đại, vẻ đẹp thời trang.

Người mẫu không tóc 2

Là người mẫu không tóc tiêu biểu hiện nay, cô hy vọng bằng kinh nghiệm trong thế giới thời trang sẽ giúp nhiều người cảm thấy tự tin hơn. (Ảnh: Instagram @Nichola McAvoy)

Một người mẫu không tóc khác là Evangeline Betts cũng tham gia #AlopeciaIsFashion trong vai trò là người phát ngôn cho chiến dịch. Cô chia sẻ: “Chúng ta luôn thấy tự ti, mặc cảm rồi tự giam hãm bản thân khi so sánh với người khác. Vậy tại sao không quên đi mọi thứ và khẳng định giá trị bản thân của bạn? Đây là thông điệp chúng tôi muốn truyền tải đến phái đẹp hiện thông qua chiến dịch”.

Nhìn lại thời thơ ấu của mình, cô nhận ra rằng tham gia #AlopeciaIsFashion đã giúp cô tự tin hơn. Đối với Betts, tự chấp nhận chính mình là yếu tố quan trọng và cần thiết nhất.

Người mẫu không tóc 3

Ngoài là người mẫu, Evangeline Betts còn là chuyên gia tư vấn sắc đẹp. Cô từng xuất hiện trong Chiến dịch tôn vinh vẻ đẹp không tóc của hãng Chanel. (Ảnh: Instagram @Evangeline Betts)

Thêm một tấm gương điển hình cho những nghị lực phi thường trong ngành thời trang của người mẫu không tóc đó là Jeana Turner – Á quân America’s Next Top Model mùa 24. Ngay từ tập đầu tiên được phát sóng, Jeana Turner đã khiến ban giám khảo xúc động với sự đam mê dành cho nghề mẫu mặc cho căn bệnh tự miễn dịch khiến cô phải chịu cảnh mất đi mái tóc từ khi còn bé. Cô nàng phải luôn “ẩn thân” trong những bộ tóc giả để có được sự tự tin và vẻ đẹp như bao cô gái khác.

Người mẫu không tóc 4

Jeana Turner nhận được lời động viên của bộ tứ giám khảo cùng khán giả. Cô nàng á quân hiện là người mẫu ấn tượng trong làng mốt với nhiều dự án và chương trình thời trang đắt giá. (Ảnh: Instagram @Jeana Turner)

Tại tập 3, như thường lệ các thí sinh sẽ thực hiện thử thách thay đổi diện mạo. Dù đã chuẩn bị tinh thần nhưng Jeana Turner vẫn bật khóc nức nở khi được giám khảo Drew Elliott gợi ý tháo tóc giả để khoe vẻ đẹp “không tóc”. Cô nàng đã hoàn toàn chinh phục ban giám khảo lẫn khán giả từ sau khoảnh khắc ấy. Sức ảnh hưởng của Jeana Turner mạnh mẽ đến nổi stylish Law Roach đã cạo bỏ mái tóc dài của mình, giám khảo Drew Elliott cũng xoá lớp trang điểm để khoe khiếm khuyết làn da của mình và host Tyra Banks phải thốt lên rằng: “Tôi đã nhìn thấy một cô gái rất xinh đẹp dù là có tóc hay không”.

Jeana Turner, Nichola McAvoy và Evangeline Betts là những nhân vật tiêu biểu trong cộng đồng người mẫu không tóc đang lớn mạnh từng ngày. Họ hoàn toàn có thể vượt qua trở ngại tâm lý và định kiến của xã hội để hướng đến vẻ đẹp tự nhiên, đặc biệt. Chúng ta có xu hướng noi theo hình ảnh của người khác nhưng rõ ràng mỗi người là một cá thể riêng biệt. Vậy tại sao không tự hào về sự khác biệt của mình?

câu chuyện người mẫu không tóc 1

Cùng với Nichola McAvoy và Evangeline Betts, Jeana Turner là nguồn cảm hứng về giá trị của sự khác biệt, đồng thời khuyến khích mỗi cô gái hãy biết yêu thương chính mình, dù là những khuyết điểm. (Ảnh: Instagram @Jeana Turner)

Xem thêm:

Hai người mẫu Việt trình diễn tại Tuần lễ thời trang London 2019

Người mẫu Sora Choi – chân dài châu Á đắt show nhất tại tuần lễ thời trang thế giới

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ngọc Trân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: rerefinery29

Hình ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more