Thông điệp chính trị xâm lấn sàn diễn Tuần lễ thời trang New York 2019

Đăng ngày:

Các nhà thiết kế đang quan tâm nhiều hơn về vấn đề xã hội và thể hiện lập trường chính trị của mình tại tuần lễ thời trang.

Ngày nay, các nhà thiết kế đang thể hiện lập trường chính trị thông qua thời trang. Điển hình là nhà thiết kế Maria Grazia Chiuri đã cho ra mắt bộ sưu tập mang thông điệp nữ quyền tại Dior trong sự kiện kỷ niệm thành lập hãng vào năm 2016. Tại Tuần lễ thời trang Seoul 2018, thương hiệu Miss Gee Collection đã ra mắt hai chiếc áo len được trang trí với dòng chữ “#MeToo” và “Speak Up” nhằm ủng hộ cho phong trào #MeToo và còn nhiều các thông điệp chính trị khác được mang vào thời trang.

Không nằm ngoài xu hướng đó, trong Tuần lễ thời trang New York năm nay, các nhà thiết kế tiếp tục sử dụng buổi trình diễn bộ sưu tập để nói lên quan điểm chính trị một cách thẳng thắn và mạnh mẽ.

1. Buổi trình diễn của nhà thiết kế Jean-Raymond

Có lẽ Pyer Moss là nhà mốt đầu tiên mang Tuần lễ thời trang Xuân Hè 2019 đến khu Weeksville. Khu phố này là một trong những cộng đồng người da màu tự do đầu tiên ở nước Mỹ, được thành lập bởi một người Mỹ gốc Phi là James Weeks sau khi chế độ nô lệ bị xoá bỏ ở New York vào năm 1838.

Show thời trang của Pyer Moss diễn ra trong khuôn viên của Trung tâm Di sản Weeksville. Nhà thiết kế Kerby Jean-Raymond đã nghiên cứu cảnh quan và cuộc sống của những người Mỹ gốc Phi trong quá trình thực hiện bộ sưu tập này. Ông đã khai thác khía cạnh đời sống bất công của người da màu khi họ liên tiếp bị cảnh sát khu vực phân biệt đối xử. Với các thông điệp chính trị thẳng thắn “Stop calling 911 on the culture”, ông đã dùng thời trang để truyền tải tiếng nói đấu tranh đòi công bằng cho người da màu.

Thông điệp chính trị trên sàn diễn Tuần lễ thời trang 1

Chiếc áo phông trắng đơn giản nhưng mang ý nghĩa phản ảnh sự bất công trong xã hội sâu sắc. (Ảnh: Dimitrios Kambouris/Getty Images)

Thông điệp chính trị trên sàn diễn Tuần lễ thời trang 2

Hay chiếc thắt lưng cùng dòng chữ khẳng định nhân quyền cho người da màu. (Ảnh: Theo Wargo/Getty Images)

Thông điệp chính trị trên sàn diễn Tuần lễ thời trang 3

Kerby Jean-Raymond đã phản ánh cuộc sống người da màu qua hình vẽ nghệ thuật cha bồng con. (Ảnh: Dimitrios Kambouris/Getty Images)

Thông điệp chính trị trên sàn diễn Tuần lễ thời trang 4

Ông mang hình ảnh những người lao động da màu lên trang phục của mình qua kỹ thuật in vải như tiếng nói đấu tranh vì quyền lời cho họ. (Ảnh: Theo Wargo/Getty Images)

2. Nhà thiết kế Jeremy Scott

Jeremy Scott là người yêu thích tận dụng những món đồ thời trang cũ. Với bộ sưu tập mới nhất tại Tuần lễ thời trang New York, Jeremy đã kể câu chuyện thời thơ ấu mang phong cách thập niên 90. Dùng những chi tiết nổi bật như neon, họa tiết, kẻ sọc… Ông truyền tải những vấn đề trong xã hội qua mẫu chữ 3D đính trực tiếp lên trang phục như “Riot” (bạo loạn), “Resist” (kháng cự), ” Sex” (giới tính)  và ” Peace” (hoà bình).

Cách tiếp cận thời trang của Scott phản ánh bầu không khí chính trị đầy kịch tính hiện nay. Jeremy Scott là một nhà thiết kế có khả năng truyền đạt dấu ấn cá nhân qua thời trang rất mạnh mẽ. Bộ sưu tập mới nhất của anh đã gây ấn tượng đặc biệt trong Tuần lễ thời trang New York 2019.

Thông điệp chính trị trên sàn diễn Tuần lễ thời trang 5

Phong cách thời trang thập niên 90 được nhà thiết kế Jeremy Scott khắc hoạ theo hướng hiện đại hơn qua tông màu neon nổi bật và các thông điệp “nóng” trong xã hội. (Ảnh: Frazer Harrison/Getty Images)

Thông điệp chính trị trên sàn diễn Tuần lễ thời trang 6

Ngoài đính chữ 3D lên trang phục, Jeremy Scott còn in lên những thông điệp phản ánh chính trị khá gay gắt. (Ảnh: Frazer Harrison/Getty Images)

Thông điệp chính trị trên sàn diễn Tuần lễ thời trang 7

Anh còn mang lập trường chính trị của mình in lên chiếc áo phông trắng. (Ảnh: Frazer Harrison/Getty Images)

3. Buổi trình diễn của nhà thiết kế Christian Siriano

Điểm khởi đầu của bộ sưu tập mùa Xuân năm 2019 của Christian Siriano mang phong cách phóng khoáng của đảo Hawaii. Tuy nhiên, điểm đặc biệt chính là dòng chữ vận động bầu chọn cho nữ diễn viên Cynthia Nixo. Cynthia Nixon là diễn viên và nhà hoạt động chính trị nổi tiếng ở Mỹ. Cô tuyên bố sẽ tranh cử cho chức thống đốc New York.

Cương lĩnh chiến dịch của cô được mô tả là tập trung vào bất bình đẳng giới, thiết lập chăm sóc sức khỏe, ngăn chặn việc giam giữ hàng loạt, bảo vệ trẻ em không giấy tờ khỏi bị trục xuất và ủng hộ tích cực cho cộng đồng LGBT, đặc biệt là quyền kết hôn đồng giới. Nhà thiết kế Christian Siriano là một trong những người ủng hộ cô trong chiến dịch tranh cử sắp tới và anh đã vận động bầu cử thông qua khẩu hiệu in trên áo phông.

Thông điệp chính trị trên sàn diễn Tuần lễ thời trang 8

Người mẫu đang sải bước trong “trang phục bỏ phiếu Cynthia Nixon” tại sàn diễn của Christian Siriano. (Ảnh: Victor VIRGILE/Getty Images)

Thông điệp chính trị trên sàn diễn Tuần lễ thời trang 9

Christian Siriano cũng diện “chiếc áo bầu cử” này khi gửi lời chào đến khán giả. (Ảnh: Victor VIRGILE/Getty Images)

Xem thêm:

BST Calvin Klein Xuân – Hè 2019: Điểm cân bằng thời trang giữa phim kinh dị và phim hài tình cảm

BST Cruise 2019 của Dior trình diễn dưới mưa với các nữ cao bồi hiên ngang và kiêu hãnh

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ngọc Trân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Yahoo

Hình ảnh: Getty Images

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới thời trang