Cơ hội nào cho Top 3 Vietnam’s Next Top Model 2017 ra biển lớn?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 11/09/2017 16:34:57

Chung kết Vietnam’s Next Top Model 2017 có thể tìm ra một gương mặt triển vọng thành công ở tầm quốc tế?

Những sự thật khắc nghiệt đằng sau giấc mộng Next Top
Nếu lấy thước đo rating của một chương trình tìm người mẫu là những hỷ nộ ái ố thì giá trị của truyền hình thực tế là ở đâu? Liệu nó có đem lại...

Càng gần chung kết Vietnam’s Next Top Model 2017 không khí cạnh tranh càng được hâm nóng trên nhiều phương diện. Tuy vậy, sức nóng này chủ yếu đến từ cách thức thúc đầy truyền thông mà nhà tổ chức đã thành thục suốt 7 năm qua, chứ không đến từ nhân tố thí sinh, hay tình thế của những đối thủ thực sự.

Mùa giải thứ 7 của Vietnam’s Next Top Model mang tính giải trí cao hơn là tìm kiếm và đào tạo người mẫu. Nhà tổ chức đã gom được nhiều cái tên nổi bật trong làng mốt Việt hiện tại vào nhà chung, đẩy họ vào những tình huống đối kháng, tạo dư luận tốt – xấu lẫn lộn. Top 3 chung cuộc với Thùy Dương, Chà Mi và Kim Dung là minh chứng khá rõ ràng cho tính giải trí nói trên của chương trình. Ngoài Kim Dung còn kha khá quyết tâm dấn thân vào nghề mẫu thì Chà Mi và Thùy Dương đã có độ nổi tiếng nhất định và khó tìm cơ hội ở quốc tế hoặc ít động lực làm điều này.

Vì vậy, đêm chung kết Vietnam’s Next Top Model 2017 ít khả năng tìm ra được một gương mặt đủ sức vươn xa ra biển lớn.

Cơ hội nào cho Top 3 Vietnam's Next Top Model 2017 ra biển lớn?

Top 3 Vietnam’s Next Top Model 2017: Thùy Dương, Kim Dung, Chà Mi

Chiều cao tiên quyết

Có nhiều chỉ số hình thể để đánh giá người mẫu có cơ hội ở môi trường quốc tế chuyên nghiệp hay không, trong đó chiều cao là điều đầu tiên quyết định. Với “luật lệ” quốc tế, người mẫu cần có chiều cao từ 1m77 trở lên để được tung hoành trong các show diễn đỉnh cao. Đối chiếu với Top 3 Vietnam’s Next Top Model 2017, dễ thấy chỉ có Kim Dung là vững đạt nhất, cô cao 1m80. Trong khi đó, Thùy Dương chỉ cao 1m73 và Chà Mi là 1m76.

Dường như nhà tổ chức Vietnam’s Next Top Model 2017 không xét nhiều tới tiêu chuẩn tiên quyết này để tìm được bộ ba chung cuộc mà ai cũng có chiều cao xứng tầm quốc tế.

Cơ hội nào cho Top 3 Vietnam's Next Top Model 2017 ra biển lớn?

Thùy Dương cao 1m73

Gương mặt lạ

Trong bối cảnh mà các người mẫu châu Á ngày càng được yêu thích hơn ở thị trường người mẫu quốc tế thì cơ hội cũng san sẻ cho người mẫu Việt Nam. Tuy vậy, hiện nay ngoài Liu Wen của Trung Quốc có thành công xuất chúng thì rất nhiều cái tên Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản vô cùng sáng giá khác vẫn khó khăn trong cạnh tranh quốc tế. Chính vì vậy, người mẫu Việt chiều cao chưa đủ mà cần có một gương mặt Á Đông đủ “mạnh”, đủ lạ để tiếp nối khả năng đi xa.

Cả Kim Dung, Thùy Dương và Chà Mi đều chưa có được gương mặt người mẫu đủ “mạnh”. Nếu Thùy Dương trước nay vẫn được so sánh với Kate Moss thì Kim Dung gần đây được cho là bản sao Hoa hậu Hoàn Vũ – Pia. Nếu hài lòng và tung hô những bản sao như vậy, thì thật sự khó có lối đi riêng cho người mẫu Việt Nam.

Cơ hội nào cho Top 3 Vietnam's Next Top Model 2017 ra biển lớn?

Kim Dung là gương mặt được đánh giá cao ở Top 3 Vietnam’s Next Top Model 2017

Kỹ năng

Không nhiều người mẫu xuất sắc ở tất cả các kỹ năng cơ bản như catwalk, tạo dáng… mà mỗi người có sở trường riêng. Thùy Dương từng được mệnh danh là “nữ hoàng lookbook”, bởi cách đây chừng 2 năm, cô nàng xuất hiện áp đảo trên trên các lookbook thời trang, từ thương hiệu lớn tới nhỏ ở Việt Nam. Thùy Dương không phải là một người mẫu catwalk xuất sắc nhưng cô vẫn thường xuyên góp mặt trong các show diễn lớn bởi phong thái hiện đại mà các nhà mốt Việt đang tìm kiếm.

Chà Mi đã từng catwalk ở Milan Fashion Week nhưng bộc lộ nhiều hạn chế giữa “rừng” chân dài quốc tế. Chà Mi hoàn thành các kỹ năng nghề nghiệp ở mức độ cơ bản, ít có đột phá. Cô được tìm đến để thực hiện những nhiệm vụ khả thi và giới hạn an toàn cao.

Kim Dung đang được đánh giá có kỹ năng catwalk tốt, tuy vậy cô cũng chưa từng nổi bật trong một show diễn lớn hoặc khiến công chúng nhớ đến ngoài Vietnam’s Next Top Model. Khả năng biểu cảm, tạo dáng của Kim Dung vẫn còn “một màu” và chưa chạm tới cái nhìn cao của làng mốt Việt.

Cơ hội nào cho Top 3 Vietnam's Next Top Model 2017 ra biển lớn?

Người mẫu Chà Mi từng có cơ hội làm việc ở Milan Fashion Week

So nhan sắc hậu phẫu thuật thẩm mỹ của các thí sinh Vietnam's Next Top Model 2017
Còn hơn 1 tháng nữa “cuộc chiến không khoan nhượng” tranh ngôi vị quán quân VNTM của các chân dài mới bắt đầu, nhưng ngay từ bây giờ những chủ đề...

Tố chất và quyết tâm

Nghề người mẫu với những ranh giới của nghệ thuật, biểu diễn và cảm xúc cũng đòi hỏi các cô gái phải sáng tạo, tập trung, quyết liệt. Sự thành công của Hoàng Thùy ở tầm quốc tế được đánh giá nhờ những nỗ lực cá nhân không mệt mỏi. Để vươn ra biển lớn, thì bản thân người mẫu phải đứng vào vạch xuất phát và quyết tâm cao để vượt từng chướng ngại vật.

Thùy Dương đã có nhiều năm hoạt động nghề mẫu trong nước, không có va chạm quốc tế và cũng ít động lực để vươn xa hơn, cơ hội vô cùng hẹp khi cô đã 27 tuổi. Chà Mi đã từng tới Milan nhưng cũng không thể tự thân trụ lại, làm người mẫu quốc tế với cô dường như chỉ là một đôi lần cho biết. Kim Dung chưa hoàn thiện bản thân để có cơ hội ra người ngoài làm việc. Sự tự tin và dám va chạm đôi khi quyết định thay các cô gái sẽ đi con đường nào.

Sự thành công của các models nổi tiếng người châu Á như Liu Wen, Fei Fei Sun… đều cần có agency mạnh đứng sau hỗ trợ. Giữa biển lớn mênh mông, người mẫu từ bất kỳ quốc gia nào cũng phải gia nhập công ty quản lý để hoạt động chuyên nghiệp. Agency của bạn càng mạnh, cơ hội cho bạn càng lớn. Điều này các người mẫu Việt Nam còn bị hạn chế bởi bản thân thời trang trong nước chưa có agency lớn để hậu thuẫn.

Cơ hội nào cho Top 3 Vietnam's Next Top Model 2017 ra biển lớn?

Thùy Dương được yêu mến nhờ gương mặt rất “thơ”

Sự thành công của người mẫu Việt Nam nói chung không thể dựa vào Vietnam’s Next Top Model hay một chương trình truyền hình tế nào khác. Đó cần là nỗ lực cá nhân và nội lực chung thời trang Việt Nam. Tuy vậy, trước một đêm chung kết thứ lần thứ 7 của chương trình luôn nêu cao tinh thần tìm kiếm và đào tạo người mẫu, đưa người mẫu vươn xa quốc tế thì chỉ cần nhìn vào Top 3 chung cuộc đã thấy ít có hình ảnh của tinh thần đó.

Top 3 Vietnam's Next Top Model 2017

Chung kết Vietnam’s Next Top Model 2017 diễn ra vào ngày 9/9 tại Tp Hồ Chí Minh

Nhóm thực hiện

(Bài: Minh Anh – Ảnh: Tư liệu từ chương trỉnh VNTM)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới thời trang