Những điểm nhấn nổi bật tại Tuần lễ thời trang New York Xuân – Hè 2020

Đăng ngày:

New York mở đầu ấn tượng cho chuỗi Tuần lễ thời trang Xuân – Hè 2020. Nhiều thông điệp chính trị, môi trường, nhân quyền được gửi gắm trong các BST.

Khép lại vào 13/9, Tuần lễ thời trang New York (NYFW) Xuân – Hè 2020 để lại nhiều dấu ấn đặc biệt. Sự kiện năm nay đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng: Tom Ford ra mắt BST đầu tiên sau khi trở thành chủ tịch hội đồng CFDA, BST kỷ niệm 30 năm thiết kế của nhà sáng lập thương hiệu Vera Wang…

TUẦN LỄ THỜI TRANG Tôn vinh di sản văn hoá Mỹ

Làn sóng retro vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, hàng loạt nhà thiết kế ra mắt các thiết kế mang hơi hướng những thập niên trước. Buổi trình diễn của nhà mốt Tommy Hilfiger như đưa người xem trở lại thành phố New York những năm 70 của thế kỷ 20. Trong khi đó, Ralph Lauren lại tái hiện một hộp đêm của Ralph – Ralph’s Club những năm 20-30. Tommy Hilfiger và Ralph Lauren giới thiệu BST dưới hình thức See-Now-Buy-Now. Những thiết kế Thu – Đông 2019 vừa được trình diễn sẽ có mặt tại cửa hàng ngay sau sự kiện.

Toàn cảnh không gian buổi biểu diễn của Tommy Hilfiger

Toàn cảnh buổi biểu diễn của Tommy Hilfiger. (Ảnh: Getty/Angela Weiss)

Hơi hướng những năm 20 trong BST của Ralph Lauren tại Tuần lễ thời trang Xuân - Hè 2020

Những bộ tuxedo thanh lịch là điểm nhấn trong BST Thu – Đông 2019 của Ralph Lauren. (Ảnh: Ralph Lauren)

Phá vỡ mọi quy chuẩn người mẫu

Người mẫu đồng tính, lớn tuổi, ngoại cỡ đồng loạt xuất hiện trên sàn diễn của các nhà mốt như Kate Spade, Prabal Gurung, Christian Siriano, Deveaux… Tuy chưa trở nên phổ biến ở tất cả các nhà mốt nhưng đây hứa hẹn sẽ là hướng đi mới trong việc tuyển người mẫu của các thương hiệu.

Kate Spade thể hiện sự ủng hộ với cộng đồng LGBT.

BST Kate Spade Xuân – Hè 2020. (Ảnh: Alessandro Lucioni/Gorunway.com)

Người mẫu lớn tuổi trong buổi trình diễn của thương hiệu Deveaux tại Tuần lễ thời trang Xuân - Hè 2020

Người mẫu lớn tuổi trong buổi trình diễn của thương hiệu Deveaux. (Ảnh: Alessandro Lucioni/Gorunway.com)

Dấu ấn của NTK Công Trí – đại diện Việt Nam duy nhất tại nyfw

Đi nhặt hạt sương nghiêng là tên BST Xuân – Hè 2020 của NTK Công Trí. Lấy cảm hứng từ những giọt sương trong lành, trắng trở thành sắc màu chủ đạo trong BST lần này của NTK. Đây cũng là lần đầu tiên một NTK Việt xuất hiện hai lần liên tiếp trên sàn diễn của Tuần lễ thời trang New York.

backstrage buổi trình diễn công trí xuân hè 2020

(Ảnh: Công Trí)

BST Đi tìm hạt sương nghiêng của NTK Công Trí tại Tuần lễ thời trang New York Xuân - Hè 2020

Những thiết kế có phom dáng, màu sắc ấn tượng trong BST. (Ảnh: Công Trí)

BST Đi tìm hạt sương nghiêng của NTK Công Trí tại Tuần lễ thời trang New York Xuân - Hè 2020

(Ảnh: Công Trí)

những Thông điệp chính trị XUYÊN SUỐT TUẦN LỄ THỜI TRANG

Những người mẫu trong buổi biểu diễn của Prabal Gurung xuất hiện với băng đeo chéo “Who gets to be American?” (Tạm dịch: Ai là người Mỹ?). Đây được coi là một sự phản đối với chính phủ hiện tại. Trước đó, Michael Kors, Vera Wang và Prabal Gurung đã rút khỏi show diễn tại Shed để bày tỏ quan điểm chính trị.

BST Prabal Gurung với thông điệp chính trị tại Tuần lễ thời trang Xuân - Hè 2020

(Ảnh: Filippo Fior/Gorunway.com)

tHÔNG ĐIỆP #METOO

Thông điệp của phong trào MeToo là nguồn cảm hứng cho BST của nhiều thương hiệu. Biểu tượng hoa trắng của phong trào được Prabal Gurung sử dụng xuyên suốt buổi trình diễn. Tarana Burke – người tạo ra phong trào này được mời tham dự buổi biểu diễn của Prabal Gurung và xuất hiện ở hàng ghế đầu. Hai thương hiệu Paris 99, Refuse Club cũng lấy cảm hứng từ phong trào này.

Hoa trắng xuất hiện xuyên suốt trong BST của Prabal Gurung.

Hoa trắng xuất hiện xuyên suốt trong BST của Prabal Gurung. (Ảnh: Filippo Fior/Gorunway.com)

SỰ XUẤT HIỆN CỦa NGƯỜI MẪU NHÍ KHUYẾT TẬT

Định nghĩa cái đẹp đang dần được thay đổi. Thay vì tạo ra một chuẩn mực chung, nhiều nhà mốt tuyển chọn mẫu đa dạng hơn cho các buổi trình diễn. Đây là lần đầu tiên một người mẫu khuyết tật nhí xuất hiện trên sàn diễn của Tuần lễ thời trang New York.

Daisy-May Demetre xuất hiện trên sàn diễn của thương hiệu Lulu et Gigi. Daisy (9 tuổi) đến từ Anh mắc bệnh Hemimelia sợi và phải phẫu thuật cắt bỏ 2 chân khi 18 tháng tuổi. Trước đây, Daisy cũng từng là người mẫu cho Nike, River Island. Cô bé hiện sở hữu hơn 20 nghìn lượt theo dõi trên instagram. Câu chuyện của Daisy truyền cảm hứng, nghị lực sống tích cực cho nhiều người.

Daisy-May Demetre tại buổi trình diễn BST của Lulu et Gigi tại Tuần lễ thời trang New York

Trả lời phỏng vấn sau buổi biểu diễn, Daisy nói cô bé cảm thấy rất tự hào về bản thân mình. (Ảnh: Getty Images/Art Hearts Fash)

Thông điệp bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường trong ngành thời trang không chỉ dừng lại ở việc thay đổi chất liệu sản phẩm, công nghệ sản xuất. Để giảm năng lượng lãng phí, trong show Xuân – Hè 2020 của Gabriela Hearst, ekip hậu trường đã không dùng các thiết bị làm tóc sử dụng điện. NTK hợp tác với EcoAct, một tổ chức tính toán lượng khí có hại cho môi trường thải ra trong mỗi sự kiện. Sau đó đề ra mức năng lượng tối ưu cho khách hàng. Bà hy vọng đây là sự khởi đầu cho thay đổi: tránh lãng phí năng lượng sẽ trở thành tiêu chuẩn chung cho ngành thời trang.

Thông điệp bảo vệ môi trường tại Tuần lễ thời trang New York trong BST của Gabriela Hearst

Một thiết kế của Gabriela Hearst trong BST mới. Chiếc túi là bản biến tấu của mẫu túi Nina – item đặc trưng của thương hiệu. Phom dáng được giữ nguyên, chất liệu mới lạ và màu sắc bắt mắt tạo nên sự độc đáo cho phiên bản này. (Ảnh: Alessandro Lucioni/Gorunway.com)

đánh dấu cột mốc quan trọng của nhiều nhà mốt

Đây là tuần lễ thời trang đầu tiên sau khi Tom Ford trở thành chủ tịch CFDA. Trước thềm sự kiện, ông đã quyết định rút ngắn thời gian của sự kiện này. Ngoài ra, đây là năm đánh dấu 3 thập kỷ thiết kế đầm cưới của Vera Wang. Bộ váy đầu tiên được thiết kế năm 1989 là chiếc váy cưới của chính NTK. Cũng trong năm nay, nhà thiết kế người Mỹ gốc Nepal Prabal Gurung kỷ niệm năm thứ 10 trong sự nghiệp.

BST của NTK Tom Ford - tân chủ tịch CDFA tại Tuần lễ thời trang New York Xuân - Hè 2020.

Thiết kế bra chất liệu da xuất hiện nhiều trong BST Xuân – Hè 2020 của NTK Tom Ford – tân chủ tịch CFDA. (Ảnh: Alessandro Lucioni/Gorunway.com)

Vera Wang tại Tuần lễ thời trang New York Xuân - Hè 2020

Thiết kế lấy cảm hứng từ trang phục thời kỳ Edwardian trong BST mới của Vera Wang. (Ảnh: Filippo Fior/Gorunway.com)

DẤU ẤN TỪ CÁC NTK trẻ

Những buổi trình diễn của các NTK trẻ năm nay nhận được nhiều sự khen ngợi từ giới phê bình. Nhiều thiết kế sáng tạo, ấn tượng đã để lại dấu ấn tại Tuần lễ thời trang New York Xuân – Hè 2020. Họa tiết ấn tượng, những gam màu nổi bật, thiết kế có độ phồng là điểm chung của nhiều thiết kế trong mùa mốt vừa qua.

Màu sắc sặc sỡ, hình ảnh trường tượng trong những thiết kế của Pyer Moss

Những thiết kế của Pyer Moss nổi bật với họa tiết bức tranh trừu tượng được tô điểm bằng màu sắc tươi sáng. (Ảnh: Filippo Fior/Gorunway.com)

Màu sắc sặc sỡ, phom dáng ấn tượng trong các thiết kế của Christopher John Rogers mùa Xuân - Hè 2020

Màu sắc sặc sỡ, phom dáng ấn tượng trong các thiết kế của Christopher John Rogers Xuân – Hè 2020. (Ảnh: Alessandro Lucioni/Gorunway.com)

Pha lê và ngọc trai trở thành chủ đề cho BST của NTK Area.

Pha lê và ngọc trai trở thành chủ đề cho BST của NTK Area. Sân khấu của buổi biểu diễn được trang trí bằng dây pha lê bắt mắt. (Ảnh: Salvatore Dragone/Gorunway.com)

Bên cạnh đó, các NTK Jonathan Cohen, Tomo Koizumi cũng để lại những màu sắc ấn tượng tại mùa mốt vừa qua.

Cùng điểm lại những BST ấn tượng nhất Tuần lễ thời trang New York Xuân – Hè 2020:

Nhóm thực hiện

Bài viết: Ngọc Chuyên

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Fashionista, The Zoe Report, WWD, Independent

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more