Điện Buckingham: Nơi tôn vinh những di sản thủ công bền vững

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 06/02/2018 19:29:42

Điện Buckingham đang có những hoạt động thiết thực để cổ vũ cho thời trang bền vững, thân thiện với môi trường.

Với mong muốn kết nối những người thợ thủ công và các NTK trong khối liên hiệp Anh vào việc nhận thức và bảo vệ môi trường, bà Livia Firth, nhà sáng lập kiêm giám đốc sáng tạo của Eco-Age đã đưa ra sáng kiến về một “Thị trường thời trang thịnh vượng chung”. Trong đó, tạo ra một không gian nhằm lưu giữ và tôn vinh những di sản thủ công nổi bật từ mỗi quốc gia.

Điện Buckingham: Nơi tôn vinh những di sản thủ công bền vững

Bà Livia Firth- Giám đốc sáng tạo của thương hiệu Eco-Age. ( Ảnh sustainablefashionmatterz )

Dưới sự ủng hộ của của lãnh đạo chính phủ và Hoàng Gia Anh, ngày 19/2 tới đây điện Buckingham sẽ chính thức trở thành nơi hội tụ của những nhà thiết kế thời trang bền vững.

Điện Buckingham: Nơi tôn vinh những di sản thủ công bền vững Cung điện Buckingham là nơi ở và làm việc của Nữ hoàng Elizabeth II. Điện Buckingham được xây dựng từ năm 1701 nhưng đến năm 1837, là nơi ở chính thức của Hoàng gia Anh. (Ảnh wallpapers.brothersoft)

Tất cả những sản phẩm sau khi xong công đoạn hoàn tất sẽ được trưng bày vào cuối của Tuần lễ thời Trang Luân Đôn 2018.

Điện Buckingham: Nơi tôn vinh những di sản thủ công bền vững

Một trong những NTK đầu tiên sẽ được giới thiệu BST tại cung điện Buckingham nổi tiếng, không ai khác chính là NTK xinh đẹp người Australia – Kit Willow.

Điện Buckingham: Nơi tôn vinh những di sản thủ công bền vững

 BST Kitx Mùa xuân 2018. ( Ảnh Getty)

So với nhiều NTK đương thời, Kit Willow có những bước tiến chậm hơn trong quá trình nghiên cứu và cho ra mắt những sản phẩm thời trang có nguồn gốc từ thiên nhiên. Ví như BTS mùa Thu 2017, bà đã sử dụng những mảnh kim tuyến lấp lánh vỡ ra từ các sản phẩm chai lọ tái chế trong nhiều năm, để phát triển dòng quần áo phù hợp với mọi đối tượng, nhưng vẫn bảo đảm tính nhân đạo.

Điện Buckingham: Nơi tôn vinh những di sản thủ công bền vững

NTK xinh đẹp và tài năng của Úc – Kit Willow. ( Ảnh cazinc)

Dzũng Yoko: Thời trang Bền vững là quá trình "tốn kém" về mặt tư duy
Những ai từng tham dự ELLE Fashion Show năm 2013 và 2014 chắc chắn vẫn còn ấn tượng bởi sàn diễn runway mang đậm màu sắc mộng tưởng của Dzũng Yoko. 

Song đối với ngành công nghiệp thời trang có tốc độ chuyển mình nhanh chóng như vậy, chính sự kiên nhẫn của bà được xem như nhân tố hiếm hoi của ngành.

Mối quan tâm lớn nhất của bà là làm cách nào để tìm ra nguồn nguyên liệu thiên nhiên tốt nhất. Hầu như tất cả các vật liệu tạo ra trang phục của thương hiệu. Willow thường sử dụng tơ lụa hữu cơ 100%, hoặc chuyển sang cotton cupro được làm từ xenlulo tái chế (một dạng sợi siêu mát, mềm mịn, mỏng hơn cả sợi tóc, có khả năng thấm hút mồ hôi và kháng khuẩn.).

Hơn thế nữa, những thiết kế của hãng cũng sử dụng vật liệu dạng rơm từ vỏ cây. Chúng được các nghệ nhân giã và làm mềm bằng kiềm từ san hô, sau đó phơi dưới ánh mặt trời để cho ra đời những loại rơm tốt nhất, phục vụ cho việc sản xuất.

Điện Buckingham: Nơi tôn vinh những di sản thủ công bền vữngBST Mùa Thu 2017 của Kit Willow. ( Ảnh Vogue/Indigital.tv)

Trở lại với dự án về ’’Thị trường thời trang Thịnh vượng chung’’, Willow đã tìm kiếm và hợp tác với các nghệ nhân ở quần đảo Solomon, những người đã tạo ra chuỗi hạt bằng loại vỏ ốc đặc biệt từ biển cả.

Không dừng lại ở đó, Willow còn chia sẻ thêm về văn hóa vỏ ốc tại quần đảo này: ”Thay vì bạn phải thanh toán hàng hoá bằng tiền xu hoặc tiền giấy như thường lệ, vỏ ốc được sử dụng như một dạng trao đổi tiền tệ được chấp nhận trên đảo”.

Điện Buckingham: Nơi tôn vinh những di sản thủ công bền vữngKit Willow đang thiết kế chiếc đầm của cô ấy tài quần đảo Solomon.( Ảnh Getty)

Tiết lộ về tầm quan trọng của đôi bàn tay trong ngành thời trang thủ công, Willow cho biết: ” Có rất nhiều điều thần kỳ trong ngành thời trang xuất phát từ bàn tay con người, như dệt tay và xâu chuỗi hạt. Đối với cộng đồng những người thợ thủ công, họ được xem là những thế hệ cuối cùng làm việc với những kỹ năng trời phú này. Bởi đơn giản họ cũng có thể tìm kiếm những công việc khác kiếm nhiều tiền hơn, thế nhưng họ vẫn lựa chọn gìn giữ nghề thủ công gia truyền.

Chúng tôi cũng lo sợ rằng một ngày không xa trong tương lai, thế giới sẽ mất đi vô số những món đồ bằng thủ công, nếu chúng ta không biết bảo vệ”.


  Video chân thực về những nghệ nhân thủ công trên đảo Solomon ( Video:Steve Leicester )

NEST-Tổ chức phi chính phủ lãnh đạo ngành công nghiệp đang cố gắng khuyến khích nhiều công ty hỗ trợ các nghệ nhân thủ công, những người từng bị lãng quên trong thời đại cạnh tranh gay gắt của ngành thời trang.

Thêm vào đó cùng với sự chấp thuận từ Hoàng Gia Anh, trong thời gian sớm nhất điện Buckingham sẽ tổ chức nhiều buổi trò chuyện để nâng cao nhận thức của mọi người về vai trò của thiên nhiên đối với môi trường. Đồng thời, cung điện cũng có nhiều hoạt động khác để lưu giữ những tinh hoa và tôn vinh những di sản thủ công bền vững trong và ngoài nước.


Xem thêm

Dòng váy công nghệ scan 3D với kỹ thuật may thủ công tinh xảo

LACOSTE mang thủ công truyền thống từ Paris đến Việt Nam

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Thế giới thời trang