Eugenio Recuenco – Nhiếp ảnh & Nghệ thuật

Đăng ngày:

Nhiếp ảnh có mặt trước điện ảnh, thế nhưng khi điện ảnh mau chóng được công nhận là ngành nghệ thuật thứ 7, thì nhiếp ảnh vẫn ở đâu đó lưng chừng, không rõ thuộc về đâu.

ellevn-van-hoa-nhiep-anh-nghe-thuat-3

Người ta vẫn chỉ coi nhiếp ảnh ý niệm là nhiếp ảnh nghệ thuật (bên cạnh nhiếp ảnh báo chí, tài liệu, quảng cáo). Tuy nhiên, khi ấy ta lại băn khoăn tự hỏi, còn ảnh thời trang thì sao? Ảnh thời trang có lẽ là một thể loại nhỏ hết sức lạ lùng trong nhiếp ảnh. Nếu bạn coi đó là một phương tiện hình ảnh phục vụ cho việc quảng cáo, có lẽ không ít nhiếp ảnh gia thời trang sẽ phản đối kịch liệt. Và có lẽ Eugenio Recuenco sẽ là một trong các nhiếp ảnh gia như vậy.

Eugenio Recuenco hiện đang làm việc tại Tây Ban Nha, là nhiếp ảnh gia thời trang với một phong cách độc đáo và luôn có sự đầu tư ấn tượng khi thực hiện các tác phẩm nhiếp ảnh. Anh đã nhiều lần được các hãng thời trang và mỹ phẩm lớn như Nina Ricci, Diesel hay L’Oreal mời hợp tác. Phong cách của anh thường được so sánh với những hình ảnh của các bộ phim (và bản thân anh cũng là một người làm phim).

Một điều khác khiến Eugenio Recuenco trở thành độc đáo giữa hàng nghìn nhiếp ảnh gia thời trang chính là việc tác phẩm của anh gần như là hội họa. Một ví dụ gần đây nhất là trong suốt thời gian dài, Eugenio Recuenco đã lên kế hoạch để chụp một bộ ảnh lấy cảm hứng từ những bức tranh của danh họa Picasso. Tranh của Picasso vốn trở thành nguồn cảm hứng trong không ít bộ sưu tập thời trang và của các nhiếp ảnh gia khác, nhưng có lẽ chưa có ai tạo ra được cảm giác “lập thể” mạnh mẽ như Recuenco.

Trong tranh lập thể của Picasso, phụ nữ hiện lên với vẻ yếu ớt và đôi mắt được khắc họa bằng cảm giác siêu thực. Eugenio Recuenco đã cố gắng lột tả lại được cảm giác ấy qua những hình ảnh chụp người mẫu thật, với những trang phục ấn tượng của các hãng thời trang cao cấp. Anh cũng sử dụng những filter tạo ra cảm giác mờ ảo cho các bức ảnh của mình.

Nỗ lực và các tác phẩm của Recuenco đã khiến cho những người yêu cả nhiếp ảnh và hội họa kinh ngạc. Những người chưa biết đến anh trước đây chợt nhận ra họ đã bỏ qua một nghệ sĩ đích thực, nhất là khi họ nhận ra anh còn có nhiều tác phẩm đứng vững trên ranh giới của nghệ thuật và nhiếp ảnh thương mại. Nếu bạn muốn biết thêm về nghệ thuật của Eugenio Recuenco, bạn có thể mua cuốn sách ra mắt vào ngày 1/9 này: REVUE (bạn có thể mua sách từ amazon.com với giá 88,10 đô-la, tương đương khoảng 1.800.000 đồng).

Nhóm thực hiện

Bài Hàm Hương

Ảnh tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more