Hoàng gia và tình yêu với thời trang cao cấp Haute Couture

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 12/07/2018 13:54:56

Thời trang cao cấp luôn giành được sự ưu ái của các thành viên hoàng tộc, hãy cùng nhìn lại lịch sử “tình yêu” giữa hoàng gia và dòng thời trang xa xỉ này.

Khi nhắc đến thời trang cao cấp, không có hình mẫu nào phù hợp hơn hình ảnh của các thành viên hoàng gia. Trong suốt thời gian tồn tại và phát triển lâu dài của mình, chế độ quân chủ trên toàn thế giới đã tích lũy được các bộ sưu tập nghệ thuật đồ sộ. Đặc biệt là kho tàng những thiết kế thời trang cao cấp trong tủ đồ xa xỉ của mình.

thời trang cao cấp

(Ảnh: orderofsplendor)

thời trang cao cấp

Là một thành viên hoàng gia, công nương Diana cũng sở hữu cho mình tủ đồ tinh mỹ và cao cấp. (Ảnh: Getty Images)

Từ những ngày đầu phát triển của thời trang cao cấp, nghệ thuật may mặc xa xỉ này về bản chất đã gắn liền với hoàng gia. Vào năm 1868, nhà thiết kế nổi tiếng người Anh Charles Frederick Worth, người may trang phục chính thức cho Hoàng hậu Eugénie của Pháp, đã thành lập La Fédération de la Haute Couture et de la Mode (Liên đoàn Haute Couture & Fashion). Liên đoàn này là cơ quan quản lý thời trang đầy quyền lực của ngành thời trang Pháp, là nơi đã đặt ra các tiêu chí nghiêm ngặt đòi hỏi các nhà thiết kế phải đáp ứng để được công nhận là một thương hiệu cao cấp.

thời trang cao cấp

Nữ hoàng Eugénie de Montijo sở hữu những bộ trang phục do chính tay Charles Frederick Worth sáng tạo. (Ảnh: Getty Images)

Các nhà mốt cao cấp thường có một dòng thời trang truyền thống dành riêng cho từng đối tượng khách hàng mà họ phục vụ, mỗi dòng tạo thành một nhóm khách hàng thân thiết sẽ luôn ủng hộ tầm nhìn của họ. Cụ thể như Sheikha Mozah bint Nasser của Qatar là một nhà sưu tập nhiệt tâm của Chanel, trong khi Nữ hoàng Rania của Jordan ủng hộ Givenchy. Nữ hoàng Maxima của Hà Lan lại dành sự ưu ái cho Valentino và Công chúa Ameerah al-Taweel lại thích các thiết kế của Ralph & Russo.

thời trang cao cấp

Cựu hoàng hậu Qatar, Sheikha Mozah bint Nasser trong trang phục Valentino. (Ảnh: emirateswoman)

Một số thành viên hoàng gia thậm chí đã trở thành nàng thơ của các nhà thiết kế thời trang cao cấp. Như công chúa Lee Radziwill, người đã truyền cảm hứng cho vô số bộ sưu tập, bao gồm cả những bộ sưu tập của Giambattista Valli. Biểu tượng phong cách 85 tuổi Lee Radziwill đến nay vẫn thường xuyên tham dự các show diễn của thương hiệu này.

Các nhà thiết kế của dòng thời trang cao cấp không chỉ đơn thuần cần nắm được cách thức để tôn lên dáng vẻ của khách hàng, mà còn phải thấu hiểu tính cách và nuôi dưỡng mối quan hệ mật thiết với họ, đặc biệt là các thành viên hoàng gia. Công chúa Magaret của Vương quốc Anh, một tín đồ của Christian Dior, đã nói về thiết kế mà cô đặt riêng cho dịp sinh nhật lần thứ 21 của mình từ thương hiệu này như là “chiếc váy mà cô yêu thích nhất”.

thời trang cao cấp

Công chúa Margaret đứng cạnh nhà thiết kế Christian Dior trong một thiết kế của ông. (Ảnh: Getty Images)

Công chúa Margaret cũng đã tổ chức 2 chương trình cho Dior tại cung điện Blenheim vào những năm 1950, sau đó tiếp tục mời Công chúa Elizabeth Bagaya của Toro lên sàn diễn đặc biệt dành cho một chương trình thời trang từ thiện. Các quý tộc Uganda đã có một sự nghiệp rất thành công trong vai trò người mẫu, trình diễn thời trang cao cấp cho các ấn phẩm quốc tế trong suốt những năm 1960 và 1970.

Trang phục thuộc dòng thời trang cao cấp là những tác phẩm nghệ thuật và giống như những điều cần có ở một bức họa danh tiếng, thiếu đi nhà danh họa thì chúng sẽ không hoàn chỉnh. Cần một người có đủ uy tín để đưa chúng vào cuộc sống và một thợ may đủ tinh tế để tạo ra chúng.

thời trang cao cấp

Nữ hoàng Jordan, Rania trong trang phục của Givenchy. (Ảnh: Antony Jones/Getty Images)

thời trang cao cấp

Công chúa Thái Lan, Sirivannavari Nariratana trong một thiết kế của Dior. (Ảnh: Jacopo Raule/GC Images)

Xem thêm:

Bói thần số học dựa vào ngày sinh: Tháng 7/2018 của bạn sẽ như thế nào?

Dấu chân tuổi trẻ trên sàn diễn của Dior

Nhóm thực hiện

Kim Chi (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE – Hình ảnh: Tổng hợp)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới thời trang