Ý nghĩa BST tiền Xuân Hè

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 05/09/2013 16:47:44

Hè là mùa du ngoạn. Và phụ nữ chúng ta luôn muốn chuẩn bị chu đáo để có thể xuất hiện thật xinh đẹp trong những chuyến du hành. Chính vì thế, bộ sưu tập dạo đầu cho Xuân – Hè đã ra đời.

Những ai không quan tâm mấy đến ngành công nghiệp thời trang hẳn sẽ nhíu mày ngạc nhiên khi biết những bộ sưu tập Xuân – Hè ra đời khi mùa đông còn chưa bắt đầu. Nhưng đối với những người trong ngành, chuyện đưa ra một bộ sưu tập trước sáu tháng được xem như một điều luật không thể thay đổi, vì nó cho phép các nhà bán lẻ có thời gian chọn lựa và sắp đặt chiến dịch quảng cáo cho mùa sắp tới một cách hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, đối với những tín đồ thời trang, sáu tháng chờ đợi một bộ sưu tập mới là quá dài. Chính vì lẽ đó, bộ sưu tập tiền Thu – Đông (pre-fall collection) và tiền Xuân – Hè (pre-spring/ cruise/resort collection) đã và đang dần chiếm vị trí không kém phần quan trọng so với hai bộ sưu tập chính của năm trong các cửa hàng thời trang.

CHẠY TRỐN MÙA ĐÔNG

Một trong những lý do thú vị khác dành riêng cho sự ra đời của bộ sưu tập tiền Xuân – Hè là vì người ta muốn chạy trốn cái lạnh của mùa đông! Bộ sưu tập này thường được bày bán từ tháng 11 cho đến tháng 2 (hoặc thậm chí đến hết mùa hè), khi bão tuyết còn phủ ngập các nước miền Bắc bán cầu. Đó cũng là thời điểm trùng với các kỳ nghỉ lễ Giáng sinh – Năm mới. Và ở phía bên kia bán cầu, những bãi biển nhiệt đới ngập tràn nắng ấm. Những bộ sưu tập này là lựa chọn đầy quyến rũ, khó chối từ.

Khó có thể xác định thời gian ra đời chính xác của ý tưởng tiền Xuân – Hè, nhưng từ những năm 1930, các bộ sưu tập này chỉ bao gồm quần áo đi biển là chính. Còn gần đây, có cả váy dạ hội và đủ loại quần áo khác có thể mặc được trong cả mùa Thu – Đông lẫn Xuân – Hè. Điều đặc biệt nhất của bộ sưu tập tiền Xuân – Hè là những mẫu quần áo được giới thiệu rất thiết thực, đời thường, phù hợp trong nhiều hoàn cảnh, chứ không chỉ dành riêng cho sàn diễn như phần lớn những thiết kế” Xuân – Hè.

-016

ĐEM NẮNG XUÂN VỀ

Đối với các nhà bán lẻ, những bộ sưu tập tiền Xuân – Hè đem lại ánh nắng sưởi ấm cho các gian hàng khi mùa mua bán Đông – Xuân bắt đầu giảm sút, còn bộ sưu tập Xuân – Hè vẫn chưa ra mắt. Không chỉ có thế, đây là bộ sưu tập được bày bán lâu nhất, từ mùa đông cho đến hết mùa hè, do đó, lợi nhuận có khi còn cao hơn cả bộ sưu tập chính.

Nhưng tại sao vẫn chưa có tuần lễ thời trang dành cho những bộ sưu tập giao mùa? Có thể vì chúng vẫn còn là đứa con mới ra đời của ngành công nghiệp thời trang lâu đời. Các nhà thời trang lớn hiện đang dần tổ chức những show thời trang riêng giới thiệu bộ sưu tập tiền Xuân – Hè của họ, như Alexandre McQueen năm 2008, Chanel bắt đầu từ năm 2005, Dior bắt đầu năm 2006… Nhiều nhãn thời trang nhỏ hơn giới thiệu các bộ sưu tập giao mùa của mình dưới dạng hình ảnh.

Nhưng phần lớn vẫn chưa khai thác mảnh đất đầy hứa hẹn này.

-018

VÀ CON TIM NHẢY MÚA

Đứng trên quan điểm của các nhà tạo mẫu, tiền Xuân – Hè là bộ sưu tập tự do nhất, thoải mái nhất, và cũng vì thế vui tươi nhất, sáng tạo nhất. Vì sao? “Tôi rất thích thiết kế cho những bộ sưu tập giao mùa! Bạn sẽ không bị rối bởi những cơn nhức đâu do áp lực báo chí! Đó là quần áo thật, là thời trang thật!”, Zac Posen, nhà tạo mẫu của hãng thời trang cùng tên nhận định.

Nhà thiết kế Anna Sui cũng cùng chung ý kiến: “Người ta phải thiết kế trang phục khác đi khi đưa lên sàn diễn. Chúng cần phải lòe loẹt hơn, phô trương hơn. Nhưng với những bộ sưu tập giao mùa, bạn không phải chịu áp lực đó. Bạn chỉ cần làm điều mình thích, và vì thế, mọi thứ thật tự nhiên”.

Cũng như những nhà thiết kế, trái tim của các quý bà, quý cô cũng nhảy múa theo những bộ sưu tập giao mùa bởi phần lớn các thiết kế này là độc nhất vô nhị, chưa hề xuất hiện trên sàn diễn.

Theo Amanda Brooks, biên tập viên thời trang (fashion editor) của Barneys: “Một khi các mẫu thiết kế xuất hiện trên sàn diễn, mọi người đều nhìn thấy. Ngược lại, phần lớn các thiết kế trong những bộ sưu tập giao mùa không xuất hiện trên sàn catwalk hay được quảng cáo rộng rãi. Tôi rất thích cái cảm giác đặc biệt đó!”.

Nhóm thực hiện

Bài: Thanh Minh

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Thế giới thời trang