Nghề người mẫu – Đến chuyên nghiệp còn xa

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 10/10/2013 17:47:30

Nghề người mẫu xuất hiện ở Việt Nam khoảng 15 năm. Thế nhưng đến bây giờ, nó vẫn chưa trở thành một ngành công nghiệp chuyên nghiệp. Hãy nghe những người trong nghề trả lời cho câu hỏi: Tại sao?

NGƯỜI MẪU NGỌC QUYÊN

2

Những chuyện lùm xùm, tai tiếng trong làng người mẫu là chuyện xảy ra thường xuyên vì mọi người vẫn chưa ghi nhận nghề người mẫu nên vẫn chưa có cái nhìn thiện cảm. Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều người mẫu muốn nổi tiếng mà bất chấp tất cả để gây scandal, và càng làm cho hình ảnh người mẫu càng thêm méo mó. Chính việc một số người mẫu chưa có ý thức về nghề nghiệp, không biết bảo vệ và giữ gìn hình ảnh công việc của chính mình mà nghề người mẫu vẫn chưa nhận được sự tôn trọng từ người khác.

Việc tranh giành nhau làm first face, vị trí vedette, tự trang điểm làm tóc để làm mình nổi bật… cũng là điều diễn ra thường xuyên vì ai cũng muốn mình có vị trí cao nhất. Thế nhưng sự chuyên nghiệp trong công việc là phải thể hiện và chuyển tải được thông điệp của nhà thiết kế thông qua trang phục một cách tốt nhất chứ không phải ở việc xuất hiện đầu tiên, mặc bộ đồ nổi bật mà không phù hợp, hay có kiểu trang điểm và kiểu tóc hoàn toàn khác với những gì nhà thiết kế và khách hàng yêu cầu và sắp xếp. Chính việc tranh giành và làm việc không theo qui tắc của các người mẫu là một trong những nguyên nhân chính để nghề người mẫu ở Việt Nam chưa thể trở thành một ngành công nghiệp chuyên nghiệp như quốc tế.

MIKE ROSENTHAL – PHOTOGRAPHER Ở NEW YORK VÀ LOS ANGELES

3

So sánh với những siêu mẫu và những celeb nổi tiếng mà tôi đã từng có cơ hội cộng tác như Tyra Banks, Lindsay Lohan, Marion Cottilard … thì những người mẫu và celeb tôi đã cộng tác cho Phái Đẹp – ELLE tại Việt Nam cũng có cùng năng lượng làm việc và tố chất của người nổi tiếng. Họ dạn dĩ và không hề rụt rè khi đứng trước ống kính.

Tuy nhiên, những người mẫu tại Việt Nam cần phải nghiên cứu để thể hiện được tinh thần và đẳng cấp của thời trang cao cấp. Một phần là do họ chưa có cơ hội để cọ xát với môi trường thời trang quốc tế, một phần họ chưa biết học tập từ những người mẫu nước ngoài khác thông qua TV, Internet, báo chí… Để có được những tấm hình thời trang đạt được đẳng cấp này, người mẫu Việt Nam phải nắm bắt được cá tính và phong thái làm việc như những người mẫu thế giới.

NGƯỜI MẪU BẢO HÒA

4

Có cơ hội hoạt động tại New York và cả Việt Nam, tôi nhận thấy ngành thời trang trong nước đã có những bước phát triển do ngày càng có nhiều tạp chí thời trang nước ngoài đã đến Việt Nam và cũng có nhiều nhà thiết kế được đào tạo bài bản của nước ngoài. Tuy nhiên, đối với những show diễn thời trang hoặc những buổi chụp hình trong nước, thì khâu chuẩn bị luôn gấp gáp. Trong nước cũng chưa có trường đào tạo người mẫu chính qui, nên người mẫu thường thiếu tác phong chuyên nghiệp khi làm việc, không biết cách làm việc tập thể hoặc theo nhóm.

Một trong những nguyên nhân khiến ngành công nghiệp người mẫu trong nước chưa phát triển được là tiền cát sê trả cho người mẫu chưa xứng đáng với công sức bỏ ra. Người mẫu cũng phải đầu tư cho công việc của mình, chăm chút vẻ bề ngoài giống như ca sĩ hay diễn viên. Vì thế, cát sê không đủ sống khiến họ không thể tập trung vào công việc. Ngoại trừ một vài vedette là sống tạm đủ với nghề, các người mẫu còn lại phải tìm những công việc khác để bảo đảm cho cuộc sống như MC, ca sĩ, kinh doanh …

PAUL NGUYỄN GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH CỦA ELITE VIỆT NAM

5

Đã có rất nhiều Model Agency cung cấp dịch vụ người mẫu tại Việt Nam, nhưng vẫn chưa có nhiều Agency chuyên nghiệp như thị trường mong muốn vì chúng ta vẫn còn chưa có nhiều người quản lý có kỹ năng, kiến thức, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Đa số các người mẫu cũng chưa ý thức được về công việc mà họ đang làm. Người mẫu là một nghề chứ không phải là món trang sức hay là danh hiệu để phục vụ cho những mục đích khác.

Làm người nổi tiếng ở Việt Nam dễ quá, chỉ cần tí nhan sắc là đã có ngay danh hiệu, cứ thế mà bước lên đến đỉnh cao danh vọng hoặc được tung hê là top model, rồi cặp kè và hưởng thụ một cuộc sống đại gia. Chính những điều này đã cản trở con đường chuyên nghiệp của nghề người mẫu khi phần lớn các người mẫu chỉ là những con búp bê chỉ có nhan sắc và đôi chân dài. Tôi hy vọng là trong tương lai, mỗi cá nhân làm nghề sẽ phải có ý thức về công việc của mình, và xem nó là một nghề thật sự để phải tự trang bị kiến thức và có tác phong làm việc một cách chuyên nghiệp.

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Thế giới thời trang