Người mẫu da màu chiếm lĩnh sàn diễn tuần lễ thời trang Haute Couture Thu – Đông 2018

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 12/07/2018 10:13:28

Có thể nói, lâu rồi người ta mới thấy nhiều người mẫu với màu da đa dạng đến vậy sải bước trên các sàn diễn thời trang Haute Couture.

Vào đầu tuần trước, nhân dịp Tuần lễ thời trang Haute Couture, hàng chục NTK và hàng ngàn khách hàng của họ đã tụ họp về Paris để bên trình diễn, bên chiêm ngưỡng những sáng tạo tinh tế và đắt tiền nhất nhất. Nhưng tương tự với những BST ready-to-wear, Haute Couture cũng nắm giữ vai trò định hình cả chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp giống như bất kì tuần lễ thời trang nào khác.

Hình ảnh streetstyle trên đường phố Paris trong Tuần lễ Haute Couture. (Ảnh: Jonathan Daniel Pryce)

Đám đông khán giả có thể nhỏ hơn, tuy vậy sự ảnh hưởng hay tầm quan trọng của Haute Couture không hề giảm bớt so với các địa hạt thời trang khác. Vậy nên, giới phê bình vẫn nhìn nhận nó với cùng một con mắt như vậy và vậy nên khi một điều thực sự nổi bật đã diễn ra trong tuần qua, nó không nên bị bỏ qua: mùa Haute Couture này là mùa đa dạng nhất trong nhiều thập kỉ qua.

Trước khi đi xa sâu hơn vào điều đó, hãy cùng quay trở lại thời gian một chút, quay về với NTK đầu tiên mang sự đa dạng lên những sàn diễn thời trang cao cấp của Pháp, Hubert de Givenchy.

Cố NTK Hubert de Givenchy bên một người mẫu da màu. (Ảnh: Dustin Pittman/ Shutterstock)

Quyết định lựa chọn những người mẫu “da không trắng” như Billie Blair, Alva Chinn, China Machado, Pat Clevend,… của Givenchy trong những năm 1970 đã làm tốn nhiều giấy mực của báo chí, và thậm chí gây ra những phản hồi tiêu cực từ chính những khách hàng của ông. Nhưng Givenchy vẫn cứ kiên định, và những giám đốc sáng tạo tiếp theo đứng đầu nhà mốt, từ Tisci tới Clare Weight Keller, lại tiếp tục truyền và giữ lửa cho những di sản của ông cho đến tận ngày hôm nay.

Người mẫu da màu trên sàn diễn Givenchy Haute Couture Thu – Đông 2019. (Ảnh: Peter White/ Getty Image)

Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể quên Yves Saint Laurent, người đã biến những phụ nữ da màu như Iman, Katoucha Niane hay Dalma Callado thành những nàng thơ của mình trong mảng thời trang ready-to-wear.

Yves Saint Laurent được truyền cảm hứng rất nhiều từ vẻ đẹp của phụ nữ da màu. (Ảnh: AP)

Nhưng khi cả ngành công nghiệp cùng cố gắng để khiến các sàn diễn trở nên đa dạng hơn, thì có một nơi vẫn luôn kiên cố trước làn sóng này, đó chính là kinh đô của thời trang, Paris – đặc biệt là trong mùa Haute Couture. Thành phố này luôn đi sau khi nói đến sự đa dạng, trên mọi chủng loại. Hầu hết các nhà mốt Pháp sẽ nhờ vào các công ty, vốn sở hữu đội hình rất đa dạng, để tuyển mộ cho show diễn của mình. Nhưng rồi chính những công ty này sẽ nói với bạn rằng, không có đủ “phương tiện” trong mảng Haute Couture để họ gửi người mẫu đến tận Paris. Và vòng trọn cứ thế lặp lại.

Những sàn diễn thời trang Haute Couture vốn thường ưu ái cho những người mẫu da trắng.

Và trong tuần lễ thời trang Haute Couture vừa qua, những thương hiệu như Valentino, Jean Paul Gaulthier, Dior, Schiaparelli, và Armani dẫn đầu với số lượng người mẫu đa dạng màu sắc nhiều đến mức không thể đếm hết trên hai bàn tay (bao gồm cả những người mẫu gốc Châu Á và Trung Đông).Trong khi đó, một vài cái tên khác như Maison Margiela hay Guo Pei không đến nổi ba người mẫu da màu trong đội ngũ trình diễn của mình.

Người mẫu Naomi Chin Wing trình diễn BST Haute Couture Thu – Đông 2019 của Valentino. (Pascal le Segretain/ Getty Image)

Winnie Harlow, người mẫu nổi lên từ chương trình American’s Next Top Models với những mảng da bạch biến cũng xuất hiện tại tuần lễ này, trên sàn diễn của Schiaparelli. (Ảnh: Victor Virgile/ Getty Image)

Người mẫu Janica Compte tại buổi trình diễn của Jean Paul Gaultier. (Ảnh: Victor Virgile/ Getty Image)

Tại sao việc tạo ra sự đa dạng trong thời trang, đặc biệt là Haute Coutue, lại quan trọng đến vậy: Có một giả định, lâu đời và kiên cố, rằng khách hàng của thời trang cao cấp Haute Couture đều là người Châu Âu, người Nga hoặc người Trung Đông. Việc các NTK chọn dùng nhiều người mẫu da màu trong tuần lễ thời trang Haute Couture hơn bao giờ hết có thể coi là một sự can đảm, một kỳ công. Việc họ làm như vậy khi mà lượng khách hàng trong nhánh cao cấp của họ vẫn giữ vị trí nhỏ so với toàn bộ việc kinh doanh (buốn bán cho gần như toàn là người da trắng) là một bước đi yên lặng, khẽ khàng nhưng mang đầy tính cách mạng.

Nhà mốt Alexandre Vauthier cũng có một dàn mẫu rất đa dạng trong show diễn Haute Couture của mình. (Ảnh: Victor Virgile/ Getty Images)

Người mẫu Aiden Curtiss trên sàn diễn Haute Couture của Victor & Rolf. (Ảnh: Victor Virgile/ Getty Image)

Một lần nữa, nhìn lại những khoảnh khác mà các người mẫu da mầu chiếm lĩnh các sàn diễn Thời trang Haute Couture Thu – Đông 2019, chúc mừng họ vì những bước đi vững chắc trên con đường cải tiến, đa dạng hóa ngành công nghiệp.

Người mẫu Adut Akech trong bộ váy cưới khép màn show diễn Haute Couture Thu – Đông 2019 của Chanel. Cô là người mẫu da màu thứ hai được vinh dự đảm nhận vai trò này. (Ảnh: Alain Jocard/ Getty Image)

Nhà mốt Dior cũng chọn một người mẫu da màu để khép lại BST Haute Couture, Indira Scott. (Ảnh: Peter White/ Getty Image)

Xem thêm:

Thương hiệu Burberry công bố hợp tác với “Nữ hoàng nổi loạn” Vivienne Westwood

Bí quyết để có được những tấm hình selfie đẹp như người nổi tiếng

Nhóm thực hiện

Hương Giang (Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Ảnh: Tổng hợp)

Bài viết liên quan

Thế giới thời trang