Người mẫu da màu ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên sàn diễn thời trang

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 10/03/2018 21:06:55

Tuần lễ thời trang New York mùa mốt Thu-Đông 2018 đánh dấu sự thay đổi tân tiến khi ngày càng chào đón những người mẫu da màu sải bước.

Trong quá khứ, ngành công nghiệp thời trang dường như chỉ dành chỗ cho những người mẫu da trắng với thân hình mảnh mai. Điều đó đã vô tình khiến cho nền thời trang đương đại mất cân bằng và thiếu hụt sự đa dạng. Tuy nhiên, năm 2018 đã có những thay đổi rõ rệt trên sàn diễn thời trang khi những người mẫu da màu sải bước đầy tự hào tại Tuần lễ thời trang New York (NYFW).

Theo thống kê từ trang The Fashion Spot thì có đến 36,9% người mẫu da màu tại NYFW, tăng 5,4% so với mùa trước. Thêm vào đó, mỗi sàn diễn đều chào đón ít nhất 2 người mẫu da màu.

Dưới đây là 3 nhà mốt chú trọng đưa các người mẫu da màu catwalk đầu tiên tại Tuần lễ thời trang New York 2018.

1. Pyer Moss

Nhà mốt Pyer Moss đã thành công khi thể hiện thông điệp đầy nhân văn trên sàn diễn giới thiệu BST Thu-Đông tại Tuần lễ thời trang New York. Mục đích của bộ sưu tập và sàn diễn lần này nhằm đưa ra lời tuyên bố về hoàn cảnh của người Mỹ da màu, từ sự khuất phục và giam giữ trong bóng tối cho đến ánh hào quang của sự kiên trì và hy vọng.

Tuần lễ thời trang New York 2018

Từ những người tham dự đến các chân dài sải bước trên sàn runway hay cả dàn nhạc đều được “bao phủ” bởi màu da của lục địa đen. (Ảnh: John Lamparski/Getty Images)

Nhà thiết kế da màu Kerby Jean-Raymond đã chứng tỏ tài năng khi kết hợp thời trang với yếu tố chính trị. Với sự giúp đỡ của nhà soạn nhạc/ca sĩ Raphael Saadiq, bài hát “Alright” do rapper người Mỹ Kendrick Lamar thể hiện đã nâng cao tinh thần của phong trào đòi quyền tự do cho người da đen.

Tuần lễ thời trang New York 2018 1

(Ảnh: Photo: Yannis Vlamos / Indigital.tv)

“Tôi đã rơi nước mắt sau buổi diễn,” chân dài Kalah Christina thừa nhận. “Bộ sưu tập này được gọi với cái tên American, Also, vì vậy ý tưởng đằng sau nó là một lời một tuyên bố: “Các người mang chúng tôi, những người da màu, đến nơi này sinh sống nhưng lại phân biệt đối xử dù chúng tôi cũng là người Mỹ. Chúng tôi cũng thuộc về nơi này.”

“Và điều đó đã làm tôi cảm động. Tôi đã cảm nhận được giọng hát tuyệt vời từ ban nhạc hay tất cả những trang phục chúng tôi mặc và sức mạnh trên sàn diễn. Thực sự đó là điều không thể nào quên. Được đóng góp một phần nhỏ trong show diễn lần này quả là một món quà to lớn đối với tôi”, Christina trải lòng.

2. Vivi Zubedi

Trong giai đoạn cực thịnh của chủ nghĩa Hồi giáo, đặc biệt là ở Mỹ, NTK Vivi Zubedi người Indonesia đã tự hào đưa lên sàn runway lừng lẫy những giá trị cốt lõi của Hồi giáo như phụ kiện trùm đầu hijabs của phụ nữ đạo Hồi hay các trang phục truyền thống.

Tuần lễ thời trang New York 2018 2

Bằng khả năng cách tân sáng tạo nhưng vẫn giữ được các nét đẹp truyền thống, Vivi Zubedi đã thổi một làn gió mới vào Tuần lễ thời trang New York năm nay. Ngoài ra, việc sử dụng những chân dài da màu được coi là một điểm sáng của nhà mốt tại sàn diễn lần này. (Ảnh: Fashion Week Online)

NTK Zubedi đã chia sẻ với The Bustle: “Mục đích của tôi là để có thể tạo ra một bộ sưu tập vượt qua các nền văn hóa và tiếp cận được với tất cả mọi người. Mục tiêu chính của tôi là giới thiệu Nam Kalimantan (một tỉnh của đảo Kalimantan, Indonesia) với thế giới. Và với tôi, việc mang đến các loại vải truyền thống như pagatan và sasirangan là cách thức thích hợp để mọi người biết đến nơi này“.

Tuần lễ thời trang New York 2018 4

Ảnh: Fernanda Calfat /Getty Images for Vivi Zubedi

Ngoài ra, cô muốn cống hiến BST Thu-Đông lần này cho những người phụ nữ của “xứ sở vạn đảo” đã dày công vất vả để có thể làm ra những tác phẩm vải tuyệt vời. Zubedi bày tỏ: “Hy vọng của tôi là khi thiết kế của tôi được trình diễn trên sân khấu như Tuần lễ thời trang New York thì tất thảy ánh nhìn của thế giới đều có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những loại vải đặc biệt và thôi thúc họ đến đó và chứng kiến cách những người phụ nữ cực nhọc tạo ra chúng”.

3. Naeem Khan

Lấy cảm hứng từ nền văn hóa Inca ở Peru, bộ sưu tập mới nhất của Naeem Khan dường như đang có sức ảnh hưởng đến giới mộ điệu toàn cầu. Trang phục áo choàng, quần tây, áo jacket dựa trên các họa tiết truyền thống từ người dân Peru đã tạo nên một bước ngoặt to lớn. Từ những màu sắc rực rỡ, phụ kiện trang sức sặc sỡ và những chiếc mũ mang âm hưởng bản địa, BST lần này như thể để tỏ lòng kính trọng tới các vùng văn hoá và sắc tộc khác nhau.

3 sân khấu tại Tuần lễ thời trang New York tôn vinh thông điệp về màu da

Naeem Khan nói về sự đa dạng màu da trên sàn diễn: “Điều này rất quan trọng vì chúng ta đang sống trong một thế giới đa văn hóa”.”Chúng tôi nhìn vào từ một quan điểm rằng show diễn phải hội tụ tất cả mọi người. Sẽ thật tuyệt nếu có đầy đủ các nền văn hóa, bởi vậy chúng tôi đã mang các thiết kế này lên sàn runway”. (Ảnh: Marcus Tondo)

Nghệ sĩ trang điểm chính Gato nói rằng việc tuyển chọn người mẫu thường đóng một vai trò quan trọng, nhưng nhà mốt Naeem Khan đã cho thấy tầm nhìn rõ ràng ngay từ đầu.

Tuần lễ thời trang New York 2018 6

(Ảnh: Marcus Tondo)

“Tôi nghĩ rằng khi trang điểm dựa trên tông màu nude, bạn thực sự cần phải rất tập trung vào việc chọn màu sắc thích hợp để làm nổi bật. Nhưng trong trường hợp này, phần trang điểm dựa trên cảm hứng của các bữa tiệc thập niên 70s. Và những năm 1970s thì sự đa dạng màu da có thể được hiện diện khắp nơi, từ đường phố cho đến sàn disco. “Những cô gái da đen, người dân Ấn Độ, các cô nàng tóc vàng hoe, mọi người từ mọi nơi đều được phản ánh trong bộ sưu tập hay cách trang điểm”, NTK Naeem Khan tiết lộ.

Đối với màn chào sân Tuần lễ thời trang New York, Khan tiết lộ: “Nó rất, rất quan trọng. Không chỉ là những hình ảnh cho BST. Tôi cảm thấy với vai trò là một nhà nhân đạo và cũng chính là người da màu, tôi đã phải trải qua rất nhiều thứ và thấu hiểu cả sự phân biệt đối xử. Do vậy, đối với tôi, thông điệp này thực sự rất có ý nghĩa“.

Bài: Diệu Linh (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/Ảnh: Sưu tầm)


Xem thêm:

Những BST đẹp nhất Tuần lễ thời trang New York Thu-Đông 2018/19.

Những người mẫu trẻ đang “thống lĩnh” sàn runway Tuần lễ thời trang New York.

Nhóm thực hiện

Bài: Diệu Linh (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/Ảnh: Sưu tầm)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Thế giới thời trang