Những nhà thiết kế nữ và công cuộc định hình phong cách thời trang nam giới

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 19/06/2018 12:03:52

Sự đa dạng của những BST thời trang nam được tạo dựng bởi các NTK nữ là mình chứng cho nỗ lực phá vỡ ranh giới và đồng thời mang lại tầm nhìn mới mẻ.

Năm 2018, giới điệu mộ được dịp chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của phong trào bình quyền trong làng thời trang thông qua tiếng nói của những NTK trên toàn thế giới được gửi gắm trong các BST. Không chỉ thế, các NTK nữ còn đang dần mạnh dạn thay đổi cũng như đặt ra các quy chuẩn mới và xây dựng nền tảng hiện đại ngay cả trong địa hạt thời trang nam.

Tuy còn nhiều tranh cãi nhưng chắc hẳn ranh giới kiên định giữa thời trang và vẻ đẹp giới tính cần được nhìn nhận một cách công bằng, đặc biệt trong trong giới sáng tạo.

Thời trang menswear

Hình ảnh trong BST Thu – Đông 2018 dành cho nam giới của nữ thiết kế Emily Bode. (Ảnh: Andrew Jacobs/ Bode)

Trở lại thời điểm năm 2012, sự ra mắt của Tuần lễ thời trang nam giới Luân Đôn được các nhà phê bình thời trang đánh giá là bước ngoặt tiên phong, góp phần mở đường cho các thương hiệu thời trang nam hoà nhịp “cuộc chơi” với thời trang nữ, điều mà trước đây từng bị hạn chế. Đây cũng đồng thời mở ra cơ hội cho những NTK nữ khám phá các khía cạnh khác biệt của thời trang dành cho nam giới.

Văn hoá thời trang đường phố dường như là một thách thức lớn khi thử nghiệm thời trang nam“, NTK Astrid Andersen người Đan Mạch nhấn mạnh. Trong khi đó NTK Emily Bode lại cho rằng những xu hướng thời trang dành cho nam thường không biến động nhiều theo thời gian và họ có thể thoả sức sáng tạo những thiết kế vượt qua ranh giới vốn có.

Thời trang menswear 1

BST Xuân – Hè 2019 của NTK Astrid Andersen thách thức giới hạn của dòng thời trang dành cho nam giới: Nữ tính với thiết kế áo polo ôm gọn và ẩn hiện sự phóng khoáng trong mẫu quần ống loe ánh bạc. (Ảnh: Astrid Andersen)

Bode và Andersen chỉ là hai trong số ngày càng nhiều NTK nữ có ước muốn cách tân xu hướng thời trang nam đương đại. Lou Dalton, Chitose Abe của Sacai và Véronique Nichanian của Hermès đều đã có những bước đi tiên phong, hay NTK Grace Wales Bonner thậm chí đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu và nhà quản lý nhờ những thiết kế pha trộn giữa âm hưởng lãng mạn và nét nam tính dành cho người đàn ông da màu.

Grace Wales Bonner là người vinh dự được công nhận bởi giải thưởng dành cho những NTK trẻ tài năng của tập đoàn thời trang xa xỉ LVMH vào năm 2016. (Ảnh: Matches of Fashion)

Thời trang menswear 2

NTK Bonner sử dụng BST như công cụ mạnh mẽ để nói lên cái tôi của bản thân và khẳng định cá tính riêng. Trong thế giới thời trang của cô, không hề hiện diện khái niệm rạch ròi giữa nam hay nữ giới. (Ảnh: Evening Standard UK)

Và tín hiệu đáng mừng rằng ngay cả những NTK truyền thống trong làng thời trang như Donatella Versace cũng dám thử nghiệm xu thế mới, đồng thời phá bỏ những chuẩn mực giới hạn đang tồn tại. Hơn thế, bà cũng nhận định rằng ranh giới giữa thời trang dành cho nam hay nữ giới đang ngày càng xoá nhoà và điều ấy được nhìn nhận ở khắp mọi nơi, trên các sàn diễn thời trang, phương tiện truyền thông xã hội hay cả ngoài đường phố.

Các cuộc thảo luận xung quanh cách tiếp cận mới mẻ của Donatella cũng trở nên phổ biến rộng rãi. “Tôi nghĩ rằng Donatella đã tạo nên hình ảnh những người đàn ông trong trang phục thể hiện được khía cạnh nữ tính của mình một cách mạnh mẽ hơn. Anh ta tự tin và mạnh mẽ, đồng thời anh ta tự cảm nhận được vị trí trong xã hội của bản thân và do đó anh sẵn sàng chấp nhận các thách thức của xã hội“.

Thời trang menswear 3

Những thiết kế phảng phất nét trữ tình của hoạ tiết hoa, đan xen túi xách đeo chéo nữ tính – phụ kiện trước đây tưởng chừng chỉ dành cho phụ nữ cũng xuất hiện trên sàn diễn BST thời trang Nam Xuân – Hè 2019 của thương hiệu Versace. (Ảnh: Luca Tombolini / Indigital.tv)

Hé lộ nguyên nhân NTK Kate Spade treo cổ tự vẫn
NTK Kate Spade đã được tìm thấy trong tình trạng treo cổ tại căn hộ riêng ở Mỹ. Trước khi ra đi, cô để lại một mảnh giấy hé mở nguyên do cái chết.

Giám đốc sáng tạo Silvia Venturini Fendi của thương hiệu Fendi cũng bày tỏ quan điểm đồng tình: “Điều đáng chú ý là đàn ông hay phụ nữ đang tự họ giải phóng khỏi các quy tắc của xã hội. Thời trang đang hướng tới tính cá nhân và tôi mong muốn phá vỡ rào cản thời trang với những thiết kế theo hơi hướng tự do và phản ánh tinh thần của thời đại mới“.

Thời trang menswear 4

Thương hiệu Fendi trình diễn BST thời trang Nam Xuân – Hè 2018 với những thiết kế dung hoà giữa thế mạnh của cả hai phái, vừa lịch lãm lại đồng thời khơi gợi vẻ đẹp lãng mạn. (Ảnh: Luca Tombolini / Indigital.tv)

Tất cả những điều đó đều chứng tỏ rằng thời trang đang có sự chuyển mình tích cực, không chỉ gói gọn trong những lối mòn truyền thống mà làn sóng bình quyền ngày càng trở thành khía cạnh cốt lõi trong lĩnh vực xưa nay thiếu vắng sự nhìn nhận rạch ròi.

Nhưng vẫn còn còn chặng đường dài phía trước để có thể xoá nhoà lằn ranh giữa thời trang dành cho nam và nữ giới. Thời trang hay bất cứ lĩnh vực nào không chỉ dành riêng cho phái nào, và đó không chỉ là cuộc cách mạng đòi bình đẳng và sự đối xử công bằng, mà còn hướng tới sự phát triển của một xã hội văn minh và tiến bộ hơn.

Xem thêm:

3 nhà thiết kế nổi tiếng thế giới tự kết liễu cuộc đời vì căn bệnh trầm cảm.

Nhà thiết kế Marc Jacobs và những hoài nghi về sự nghiệp “xuống dốc”.

Nhóm thực hiện

Diệu Linh (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Ảnh: Sưu tầm)

Bài viết liên quan

Thế giới thời trang