NTK Manolo Blahnik – Thầy phù thủy của những đôi giày cao gót

Đăng ngày:

Tính đến năm 2010, Manolo Blahnik đã thiết kế hơn 25.000 mẫu giày cho phụ nữ. Người ta thậm chí còn đùa nhau rằng ông chính là “thủ phạm” gây ra thói quen sưu tập giầy của các tín đồ thời trang.

Sinh ra trên quần đảo Canary, NTK Manolo Blahnik mang hai dòng máu Tây Ban Nha từ mẹ và Séc từ cha. Ngay từ nhỏ, cậu bé đã sớm bộc lộ đam mê tạo nên cái đẹp, đặc biệt là tình yêu với những đôi giày cao gót:

“Tôi từng có một chú chó và thường hay buộc nơ quanh cổ chân nó. Tôi rất thích làm đẹp cho bất kể một loài vật nào. Điều đó dường như đã luôn thôi thúc tôi vậy”.

Sau này, chính mẹ của nhà thiết kế đã khơi nguồn sáng tạo cho con trai mình. Bà Blahnik cũng là người ưa chuộng những đôi giày, thậm chí bà còn tự mình học cách làm ra chúng. Dĩ nhiên điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự nghiệp của Manolo trong tương lai.

Nhà thiết kế Manolo Blahnik.

Tuy thế nhưng để chạm được tới những đôi giày vẫn là điều không mấy dễ dàng với Manolo Blahnik. Mới đầu ông đăng kí học Luật tại Đại học Geneva để chiều lòng cha mẹ nhưng rốt cục lại nhanh chóng bỏ cuộc chỉ sau một kì.

Đến khi chuyển sang học văn chương thì tình hình cũng chẳng khá khẩm. Cậu sinh viên Blahnik thường xuyên trốn học để tới các rạp phim. Việc bỏ cuộc là điều khó tránh.

Cuộc đời NTK Manolo Blahnik chỉ thực sự đi đúng hướng khi ông gặp Diana Vreeland, Tổng Biên tập Vogue Mỹ.

Từ khi chuyển sang làm việc ở Paris, Manolo mới có nhiều cơ hội để nâng cao khả năng thiết kế. Trong chuyến thăm New York năm 1970, những bản phác thảo của ông đã khiến cho Diana phải trầm trồ. Nữ tổng biên tập yêu cầu chàng trai phải thiết kế những đôi giày ngay lập tức.

Diana Vreeland - Người đàn bà tìm thấy tiềm năng của nhà thiết kế Manolo Blanik.

Diana Vreeland – Người đàn bà tìm thấy tiềm năng của Manolo Blanik.

BST giày đầu tiên của Manolo Blahnik đó là cho nhà mốt Ossie Clark. Hồi tưởng lại, ông đã nghĩ rằng những mẫu giày đó là sự thất bại ê chề. Giống như bao người mới khởi nghiệp, Manolo cũng từng nghi ngờ ở bản thân.

Nhưng cuối cùng những cô gái đã hoàn toàn bị chinh phục bởi chúng, đặc biệt là những đôi giày cao gót. “Đó là Bước Đi Mới!” – họ trầm trồ.

bộ sưu tập giày Manolo Blahnik.

“Một đôi giày đẹp có thể thay đổi cách bạn bước đi, ngay lập tức!” là tuyên ngôn trong mỗi thiết kế của Manolo Blahnik.

Nói về dấu ấn của những đôi Manolo thì chỉ cần nhìn vào ảnh hưởng của nó vào văn hóa đại chúng. Giống như nhẫn kim cương Tiffany, váy cưới Vera Wang thì giày đẹp phải nhớ đến Manolo Blahnik.

Chắc hẳn ai cũng nhớ đến nhân vật Carrie Bradshaw trong series phim Sex and the City. Là một tín đồ thời trang, Carrie còn đặc biệt yêu thích sưu tập những đôi giày cao gót. Không ít lần cái tên Manolo Blahnik được bật ra. Khán giả từng nghĩ rằng đó là chiêu quảng cáo nhưng cả nữ diễn viên Sarah Jessica Parker và stylist khẳng định rằng chỉ Manolos mới thể hiện tinh thần Carrie.

Giày Manolo Blahnik trong Sex and the City.

Đôi giày bọc satin này thậm chí còn thay cả chiếc nhẫn kim cương trong phim Sex and the City.

Giày Manolo Blahnik trong Sex and the City.

Đôi giày bạc này thậm chí còn “lên ngôi” trong một tập phim của Sex and the City.

Thậm chí nhiều sản phẩm nghệ thuật như Angel, 50 Sắc Thái, Saturday Night Live,… nhiều lần nhắc đến những đôi giày của Manolo Blahnik bởi sức ảnh hưởng không thể bàn cãi.

Đôi giày cưới Thiên Nga xuất hiện trong phim Chạng Vạng.

Đôi giày cưới Thiên Nga xuất hiện trong phim Chạng Vạng.

Nhà thiết kế giày Manolo Blahnik

Đam mê của Manolo Blahnik đã kéo dài hơn 40 năm.

Sở dĩ Manolo Blahnik luôn được lòng chị em bởi cống hiến và cố gắng không ngừng cho sản phẩm nâng niu bàn chân phụ nữ. Niềm đam mê ấy thậm chí ông còn diễn tả rằng bản thân thực sự không thích thiết kế giày cho đàn ông, rằng giày Manolo là đặc quyền của các chị em. Mơ ước sở hữu một đôi Manolo cũng giống như mơ ước được mặc váy cưới Vera Wang vậy.

Sự nghiệp của NTK Manolo Blahnik đã kéo dài hơn 40 năm và vẫn tiếp diễn. Giành được nhiều giải thưởng danh tiếng nhưng quả thực giá trị của những đôi Manolo chỉ có thể đánh giá bằng sự tôn sùng của các tín đồ thời trang.

Xem thêm

Mẹo vặt bảo quản giày da đẹp và bền

Thông tin về 10 đôi giày cao gót thanh lịch & tuyệt đẹp

Thế giới của những đôi giày

Nhóm thực hiện

Theo Gia Linh / Tạp chí Phái Đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more