NTK Thuỷ Nguyễn và “Những ngày nhiều mây” giữa tâm đại dịch

Đăng ngày:

Lắng nghe hoạ sĩ, NTK Thuỷ Nguyễn chia sẻ về những điều chị đã làm được trong chuỗi ngày giãn cách bận rộn đến lạ thường với chuyện bản thân và chuyện ngoài thân.

Có thể gọi chuỗi ngày vừa qua là “những ngày nhiều mây” như tên một bức tranh Thủy bán đấu giá để đóng góp vào quỹ mua lương thực, thực phẩm cho người khốn khó lúc đại dịch bệnh nguy nan. Giờ đây, trời đã quang mây hơn, Sài Gòn nơi Thủy và gia đình sinh sống dần hòa nhịp bình thường. Thủy được ra phố, trở lại một số công việc quen thuộc…

đại dịch Thủy Nguyễn dồn năng lượng để vẽ

Vẽ! Vẽ mỗi ngày là cách Thủy nạp năng lượng cho mình.

đại dịch Thủy Nguyễn đàn dương cầm

đại dịch tác phẩm của Thủy Nguyễn

Góc phòng đầy tranh, ảnh, tư liệu, các loại sách từ cổ chí kim để Thủy thỏa sức nghiền ngẫm…

Thủy vẫn nhớ những ngày phong tỏa ấy là thời điểm đáng giá, thiết thực nhất cho bản thân. Mình không vui và cũng không buồn. Bất cứ ai ở Sài Gòn trong những tháng ngày qua đều có mong muốn được làm gì đó để giúp người xung quanh, giúp thành phố mau chóng vượt qua đại dịch, muốn xoa dịu cảm xúc của mình và mọi người. Thủy đã cho mình khoảng tĩnh để chiêm nghiệm, học và đọc nhiều hơn. Và dù bận đến đâu, Thủy cũng vẽ mỗi ngày. Thời gian vẽ như nguồn năng lượng để sinh tồn. Đó còn là quãng thời gian để chìm vào rất nhiều bài hát mà mình chưa từng nghe. Đặc biệt là cả những trang sách xưa và nay cho mình thấy được lối suy nghĩ qua nhiều thế hệ. Có những thứ như vỡ òa, có thắc mắc, có đồng cảm… Học cách im lặng, suy nghĩ sâu, cồn cào, bùng cháy nhưng lại tự mỉm cười. Những thử nghiệm trong thời gian này cũng nảy sinh nhiều vấp ngã, nhưng có sao đâu rồi lại thỏa thích để tìm ra cái thỏa mãn được chính mình. Thời gian này với Thủy là thử thách trong tác phẩm nên mình cố gắng tận dụng thời gian để vơ vét cảm xúc, học hỏi thật nhiều.

thời gian Thủy Nguyễn dành cho gia đình

Màu của Thủy là gì? Là rất nhiều màu được hòa trộn mà vẫn ra nét tràn trề, rực rỡ.

chuỗi ngày nhiều mây của Thủy

Một điều quý giá hơn cả là thời gian cho Thủy ngắm nhìn những đứa trẻ của mình lớn lên, thay đổi từng ngày, thật lắng đọng và không khỏi xúc động. Khi được ngắm nhìn con kỹ đến vậy, cứ như mình đang đếm từng chiếc lá rơi, bình an lạ thường. Trao nhau những nụ hôn nhiều hơn, nắm tay nhau nhiều hơn, gác chân lên nhau đọc sách trong yên lặng mà cảm giác tình yêu dâng lên. Hàng ngày cùng với các con nấu cơm, làm việc nhà, cùng học, cùng vẽ và có cả chịu đựng những cái khó chịu của nhau nữa (cười). Người ta nói cuộc đời ai cũng phải trải qua một cuộc chiến tranh, và cuộc “chiến tranh” lần này dữ dội trong âm thầm, âm ỉ ngoài kia. Nó dạy cho chúng ta nhiều bài học chia sẻ.

Nhóm thực hiện

Bài: Thùy Trang
Ảnh: Chanh
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more