[Giới thiệu sách hay] The little dictionary of fashion – Christian Dior

Đăng ngày:

Khi học bất kỳ ngôn ngữ nào thì cuốn sách đầu tiên bạn tìm đến nên là một cuốn từ điển. “Ngôn ngữ” thời trang cũng tương tự vậy, từ điển thời trang sẽ giúp bạn có một cái nhìn bao quát mọi khía cạnh trong thời trang.

Cuốn sách mà ELLE muốn giới thiệu cho bạn lần này sẽ là cuốn từ điển bỏ túi The little dictionary of fashion – A guide to dress sense for every woman do chính nhà sáng lập thương hiệu thời trang cao cấp Christian Dior viết nên.

Nhưng có một lưu ý nhỏ, vì dòng sách thời trang thường ít được chuyển ngữ nên hầu hết bạn sẽ phải đọc nguyên bản tiếng Anh và đặt mua từ các trang web nước ngoài, cuốn này cũng không là ngoại lệ.

Giới thiệu sách hay The little dictionary of fashion - Christian Dior

(Ảnh: Thehunt)

Mỗi từ vựng là một nhân tố nhỏ tổng hòa nên vẻ đẹp lớn

Christian Dior diễn dịch mỗi từ vựng thời trang bằng chính kinh nghiệm và suy nghĩ mà ông đúc kết. Chẳng hạn, với chữ AccessoriesPhụ kiện, ông sẽ nói gì?

“Chúng là thứ không thể thiếu đối với một người phụ nữ ăn mặc đẹp. Bạn càng ít đầu tư vào trang phục thì hãy càng lưu tâm đến những phụ kiện đi kèm theo… Hãy chọn cho mình loại trang sức có thể kết hợp được với nhiều loại trang phục khác nhau trong tủ đồ của bạn. Trừ khi bạn có rất nhiều tiền, nếu không thì hãy đầu tư vào trang sức có màu đen, xanh navy hay nâu hơn là màu đỏ rực hoặc xanh lá”.

Mỗi một từ vựng, ông sẽ đều đưa ra những định nghĩa hay tips bổ ích mà bạn có thể áp dụng ngay trong chính cách phối trang phục của mình. Các từ vựng cũng khá đa dạng, trải dài từ các loại trang phục, chất vải, hoạ tiết … cho đến cả cách thắt cà vạt cũng như cách chọn trang phục phù hợp khi bạn đến dự một đám cưới đều được Dior đề cập.

Giới thiệu sách hay The little dictionary of fashion - Christian Dior

(Ảnh: ELLE UK)

Muốn mặc đẹp hãy ghi nhớ những nguyên tắc cơ bản

Mặc dù cuốn sách được viết vào giữa thập niên 50 của thế kỷ trước nhưng những nguyên tắc cơ bản thì vẫn đúng mặc không gian và thời gian.

“Nhiều người ác cảm với haute couture như là một phong cách chỉ dành cho giới nhà giàu. Nhưng một người phụ nữ hoàn toàn có thể ăn mặc tinh tế mà không tốn quá nhiều tiền nếu cô ấy nắm được những nguyên tắc cơ bản trong thời trang và cẩn thận trong việc chọn trang phục phù hợp với tính cách của cô ấy”. Lời khẳng định chắc nịch của Dior ngay từ những trang đầu tiên hẳn sẽ khiến bạn tò mò về các nguyên tắc này rồi đúng không?

Với Dior, đó chính là sự đơn giản (simplicity), cảm thụ tốt về thời trang (good taste) và cách trau chuốt (grooming). Nhưng làm thế nào để đạt được ba yếu tố nền tảng này? Hãy đọc đến trang cuối cùng của cuốn sách nhé!

Giới thiệu sách hay The little dictionary of fashion - Christian Dior

Christian Dior (Ảnh: SK Medias)

Từ điển thời trang không chỉ có thời trang

Ăn mặc tinh tế là nét đẹp tổng hoà từ rất nhiều yếu tố. Bạn có thể biết sành sỏi về thời trang, nhạy về các xu hướng nhưng vẫn sẽ không thể trở thành một quý cô ăn mặc đẹp nếu bạn chưa chú ý đến trang phục.

Một bộ quần áo có đắt tiền cách mấy, nhưng chỉ cần vài nếp nhăn do là ủi không kỹ, vài đường chỉ cắt còn thừa cũng có thể làm cho bộ quần áo giảm giá trị mà còn “tố giác” tính cách thiếu chỉn chu của chủ nhân bộ trang phục. Đây là lỗi thường thấy trong nhiều cuộc thi sắc đẹp gần đây hay một vài nghệ sĩ diện trang phục và bước đi trên thảm đỏ. Cách bạn đi đứng cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trang phục, điều này sẽ được giải thích rõ trong phần giải nghĩa từ “The way you walk” nhé.

Sẽ có một vài định nghĩa không phù hợp với suy nghĩ của chúng ta ở thế kỷ 21, nhưng thời trang là một sự quay vòng. Biết đâu những nhận xét tưởng chừng đã lỗi thời lại phù hợp ở một thời điểm nào đó trong tương lai thì sao? Nhưng tóm lại, đây là cuốn sách thú vị để bạn tìm đọc khi muốn dấn thân nghiêm túc vào thời trang. Và tất nhiên, bạn cũng có thể dành tặng cuốn sách này cho bất kỳ ai muốn trở thành người có gu ăn mặc đẹp.

Giới thiệu sách hay The little dictionary of fashion - Christian Dior

Diễn viên Natalie Portman (Ảnh: The Independent)

_____________________________________________________________________________________________________________

Xem thêm:

Giới thiệu sách mới hay tháng 1/2018

[Giới thiệu sách hay] 5 cuốn sách an yên

[Review sách hay] Những ngày tươi đẹp

 

Nhóm thực hiện

Ngô Phương Thảo (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới thời trang