Số đo của mannequin không hề chuẩn như bạn nghĩ

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/05/2017 16:38:49

Bạn có từng “ganh tỵ” vì sao các cô mannequin trong cửa hàng vận trang phục nào cũng đẹp xuất sắc không? Trong khi đó, bạn phải khó khăn lắm mới có thể chọn quần áo phù hợp với cơ thể mình.

ELLE sẽ khiến bạn thôi so kè với các mannequin hay kể cả các cô người trên sàn catwalk vì các nhà khoa học vừa đưa ra kết luận rằng hầu hết các mannequin trang trí trong các cửa hàng thời trang hiện nay đều bị “suy dinh dưỡng”, nói một cách khác là được tạc theo một thân hình của người bị thiếu cân. 

mannequin trưng bày

Mannequin trưng bày

Các nhà nghiên cứu từ trường đại học Liverpool đã khảo sát ở hai khu shopping lớn tại Anh và thấy rằng, 100% các hình mẫu mannequin nữ ở đây đều có tỉ lệ cơ thể thấp bé. Trong khi đó, chỉ có khoảng 8% các mannequin nam là dưới chuẩn cân nặng thôi. Tuy nhiên, vẫn chưa có một báo cáo toàn diện về kích cỡ của các mannequin được sản xuất trên khắp thế giới khác nhau như thế nào.

Nỗi ám ảnh về vóc dáng luôn đeo bám các cô gái, và hình mẫu số đo của các mannequin trưng bày khắp các khu vực thời trang đã ảnh hưởng đến các cô không hề ít. “Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, việc sản xuất các mannequin với số đo hình thể phi thực tế sẽ khiến nhiều phụ nữ tin vào đó và luôn có cảm giác phải nhịn ăn để ốm hơn nữa. Vì thế, chúng ta nên có những biện pháp cần thiết để xóa bỏ những niềm tin sai lầm này.” – nhà nghiên cứu Eric Robinson đề cập.

Hình mẫu mannequin (Ảnh: Mannequin Revolution)

Bạn có biết:

– Ngoài mannequin có vóc dáng “tưởng chuẩn mà không chuẩn”, vẫn còn một hình mẫu lý tưởng từng là mơ ước của biết bao cô gái nhưng hình mẫu này cũng có số đo phi thực tế nốt: Búp bê Barbie.

– Hình ảnh mannequin cộng với giai điệu bài hát HIT đã đem lại đỉnh cao vinh quang một thời cho các cô gái SNSD trong ca khúc “Gee” được tung ra vào đầu năm 2009.

– Mannequin Challenge từng “làm mưa làm gió” một thời khi giới trẻ liên tục tung những đoạn clip đầy sáng tạo thể hiện trạng thái bất động của một tập thể vào cuối năm 2016.

– Mannequin không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực thời trang mà còn được ứng dụng trong y tế, quân đội…

Xem thêm 

“Bóc mẽ” sự thật về phòng thay đồ tại các cửa hàng thời trang

Jeon Ji Hyun – mannequin xinh đẹp của Hàn Quốc

Du lịch Pháp khám phá cách người Parisian trang trí sáng tạo các khung cửa kính

 

 

Nhóm thực hiện

Bài: Ngô Phương Thảo (Lược dịch: Cosmopolitan)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới thời trang