Vén màn những bí mật bên trong tạp chí thời trang ở Triều Tiên

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 02/03/2019 08:29:29

Tạp chí thời trang tồn tại ở Triều Tiên như thế nào và có những nội dung gì bên trong quyển tạp chí ấy?

Tạp chí thời trang Triều Tiên được xuất bản như thế nào, hình ảnh và nội dung ra sao?

Triều Tiên là quốc gia được biết đến với các nguyên tắc, chuẩn mực nghiêm ngặt. Những thông tin xoay quanh đất nước này cũng rất ít được công bố với truyền thông. Chính vì vậy, những điều liên quan đến cuộc sống, giải trí của người dân nơi đây là đề tài khiến công chúng quan tâm. Và những nội dung bên trong tạp chí thời trang Triều Tiên cũng là yếu tố khơi gợi trí tò mò hơn cả.

Tạp chí thời trang Triều Tiên 2

(Ảnh: Buzzonlive)

Sinh viên người Úc, Alek Sigley, trong quá trình học thạc sĩ tại Đại học Kim Il Sung và đảm nhiệm vai trò điều hành công ty du lịch Tongil Tours ở Triều Tiên, đã chia sẻ những điều thú vị xung quanh cuốn tạp chí thời trang độc quyền tại đất nước này.

Tạp chí thời trang Triều Tiên 1

(Ảnh: Tongil Tours)

Tạp chí Triều Tiên không được bán rộng rãi

Tạp chí thời trang không xuất hiện ở nhà sách như những thành phố khác trên thế giới và chúng không có mặt trong bất cứ hiệu sách chính thức nào ở thủ đô Bình Nhưỡng. Để mua tạp chí, người dân phải đến những nhà sách bên vệ đường, ga tàu điện ngầm hoặc những địa điểm khách du lịch nước ngoài không thường xuyên đến. Điều này cho thấy, tạp chí thời trang Triều Tiên khá hạn chế độc giả và không dành cho người ngoại quốc.

Tạp chí thời trang Triều Tiên 4

Hình ảnh bên trong hiệu sách chính quy ở Triều Tiên. (Ảnh: Buzzonlive)

Theo trang bìa, tạp chí thời trang Triều Tiên được tổng hợp bởi Trung tâm nghiên cứu trang phục của thành phố, trực thuộc Bộ Thực phẩm và sản xuất nhu yếu phẩm.

Trung tâm nghiên cứu trang phục chịu trách nhiệm thiết kế đồng phục học sinh của Bắc Hàn, được chuẩn hóa cấp quốc gia từ cấp tiểu học đến đại học. Ngoài việc tạo ra và phổ biến các thiết kế quần áo, nó cũng hỗ trợ các nhà máy và thợ may quần áo với các công nghệ sản xuất hiện đại.

Tạp chí thời trang Triều Tiên 15

(Ảnh: Haningtonbrothers)

Là trung tâm quản lý trang phục duy nhất trong nước, họ nhận thấy sứ mệnh của mình là làm cho phụ nữ Triều Tiên xinh đẹp hơn, chịu trách nhiệm cho sự tiến bộ văn hóa của đất nước, thông qua việc tạo ra các thiết kế đáp ứng nhu cầu của thời đại và thị hiếu của người dân. Vì vậy, đây thực sự là một tạp chí thời trang dựa trên những phong cách được nhà nước phê duyệt.

Những bí mật đầu tiên bên trong quyển tạp chí

Tại đất nước với nhiều quy chuẩn khắt khe, tạp chí thời trang Triều Tiên cũng phần nào bị bó buộc trong những khuôn khổ nhất định. Song, Alek cho thấy, cách trình bày bên trong quyển tạp chí giống như một giao diện mua sắm trực tuyến, nội dung mang nhiều giá trị truyền thống nhưng vẫn cập nhật xu hướng của văn hóa hiện đại.

Tạp chí thời trang Triều Tiên 14

(Ảnh: Alek Sigley)

Tạp chí thời trang Triều Tiên 7

(Ảnh: Alek Sigley)

Mở trang bìa ra, trang đầu tiên của quyển tạp chí sẽ là đoạn trích dẫn của Cựu lãnh đạo Kim Jong Il cùng nội dung: “Quần áo nên được sản xuất theo nhiều kiểu dáng khác nhau để đáp ứng nhu cầu hiện đại và thể hiện chính xác các yếu tố bẩm sinh của con người”.

Tạp chí thời trang Triều Tiên 6

(Ảnh: Alek Sigley)

Phái đẹp Triều Tiên mặc gì vào các thời gian trong năm

Alek nói rằng, người dân Bắc Triều Tiên rất tự hào về ngoại hình và cả trang phục của họ. Bạn có thể nhìn thấy trên đường phố, người dân luôn giữ cho diện mạo gọn gàng và trang trọng.

Mùa Xuân và Hè, vào khoảng thời tiết ôn hòa mát mẻ, phụ nữ thường diện các bộ âu phục gồm áo khoác ngoài nhã nhặn, kết hợp cùng váy bút chì dài qua gối, đôi khi được tạo điểm nhấn bằng các đường xếp ly hay họa tiết hoa. Màu sắc được yêu thích trong khoảng thời gian đầu năm là các gam màu sáng như xanh dương, hồng, đỏ, vàng…

Tạp chí thời trang Triều Tiên 13

(Ảnh: Alek Sigley)

Tạp chí thời trang Triều Tiên 9

(Ảnh: Alek Sigley)

Phong cách thời trang ở thủ đô Bình Nhưỡng đang được cách tân như thế nào?
Phong cách thời trang ở Bắc Triều Tiên cũng gây nhiều tò mò như chính đất nước này. Tuy nhiên, có một số thứ hầu như chưa từng xuất hiện nơi đây.

Thời điểm tiết trời se lạnh khi chuyển mùa sang Thu, Đông, phái đẹp ở Triều Tiên ưa chuộng áo khoác cổ cao, áo len dệt kim thanh lịch hay những chiếc áo khoác có cổ lông ấm áp.

Tạp chí thời trang Triều Tiên 11

(Ảnh: Alek Sigley)

Tạp chí thời trang Triều Tiên 10

Những tông màu như đỏ gạch, vàng, nâu xuất hiện trên trang phục thay cho sắc hồng, thích hợp trong tiết trời se lạnh. (Ảnh: Alek Sigley)

Anh Alek chia sẻ: “Những trang phục mùa Xuân của họ khiến tôi liên tưởng đến đồ của thương hiệu Chanel với áo khoác và váy ôm vừa vặn, có thiết kế thanh lịch, nữ tính. Họ phối trang phục cùng các mẫu túi xách có kiểu dáng tương tự như nhà mốt Louis Vuitton và Gucci”.

Tạp chí thời trang Triều Tiên 12

(Ảnh: Alek Sigley)

Trong tạp chí, còn có một mục liệt kê các thiết kế áo len, sơmi thông thường, màu sắc rực rỡ cho phụ nữ. Nhưng bạn sẽ không nhìn thấy bất kỳ chiếc áo phông nào hoặc hiếm xuất hiện trang phục có mũ trùm đầu hoặc dây kéo như quần áo thể thao. Vì dù ngay cả khi đó là một ngày bình thường, họ vẫn diện những món đồ tương đối trang trọng.

Tạp chí thời trang Triều Tiên 17

(Ảnh: Alek Sigley)

Ở Triều Tiên, họ hạn chế một số loại quần áo như quần jeans, trang phục quá hở hang và các loại quần áo có chữ hoặc khuôn mặt được in trên áo.

Tạp chí thời trang Triều Tiên 18

Họ cũng thêm vào tạp chí những bộ sưu tập trang phục thể thao nhiều màu sắc. (Ảnh: Alek Sigley)

Tạp chí thời trang Triều Tiên 19

Những mẫu túi của người dân Triều Tiên đề cao tính tiện dụng của chúng hơn là những mẫu hợp thời, bên cạnh là thông số cần thiết của mỗi chiếc túi. (Ảnh: Alek Sigley)

Tạp chí thời trang Triều Tiên 20

Và tạp chí thời trang Triều Tiên cũng có hình ảnh của những bộ đồ bơi đầy màu sắc, nhưng tuyệt nhiên không có một bộ bikini quá gợi cảm nào xuất hiện. (Ảnh: Alek Sigley)

Đặc biệt, giày cao gót là món đồ de rigueur (mang tính bắt buộc) trong thời trang của phụ nữ Triều Tiên. Tất cả phụ nữ từ nhân viên văn phòng để nhân viên bảo vệ đều đi loại giày này.

Tạp chí thời trang Triều Tiên 16

(Ảnh: voffka)

Tạp chí thời trang Triều Tiên 14

Một điều thú vị trong tạp chí Triều Tiên là phần hình ảnh phác thảo chi tiết các thiết kế trang phục, kèm theo đó là những hướng dẫn về kỹ thuật vệ sinh quần áo. (Ảnh: Tongil Tours)

Xem thêm: 

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên mang túi Dior trong cuộc gặp lịch sử với Hàn Quốc

Phong cách thời trang ở thủ đô Bình Nhưỡng đang được cách tân như thế nào?

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Hạ Vy

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Tongil Tours

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới thời trang