Ellewiki: Tartan – họa tiết ca-rô phổ biến nhất

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 24/09/2013 18:12:37

Họa tiết ca-rô tartan không đơn thuần là những hình in mà còn gắn liền di sản của người Scotland.

Tartan là loại ca-rô vô cùng phổ biến trong đời sống thường ngày cũng như trên sân khấu thời trang. Đó là sự kết hợp của những đường ngang và dọc với độ dày, khoảng cách và màu sắc khác nhau. Chính sự bố trí của ba yếu tố này đã làm nên hàng trăm, hàng nghìn kiểu họa tiết tartan và không cái nào giống cái nào.
Dễ dàng bạn có thể nhận ra đây là loại họa tiết gắn liền với bản sắc của người Scotland. Chúng hiện diện trên trang phục truyền thống của người dân xứ sở này, tồn tại cùng lịch sử nơi đây từ sau thế kỷ XVI.

 

Trang phục truyền thống Scotland

Những nghệ sỹ kèn túi mặc trang phục truyền thống Scotland

Mỗi gia tộc ở Scotland đều có một hay vài kiểu tartan đặc trưng. Trên thế giới có khoảng 7.000 thiết kế tartan khác nhau và mỗi năm lại có thêm khoảng 150 mẫu ra đời. Chúng thường được đăng ký với các cơ quan quản lý họa tiết này như Scottish Register of Tartans, Scottish Tartans Authority, Scottish Tartans World Register

 

Mỗi gia tộc ở Scotland có kiểu tartan riêng đặc trưng

Mỗi gia tộc ở Scotland có kiểu tartan riêng đặc trưng

Thậm chí  người ta còn có cả ngày kỷ niệm dành cho tartan  vào  ngày 6 tháng Tư hàng năm ở Scotland, Mỹ, Canada, Argentina… (ở Úc, tổ chức vào ngày 1 tháng Bảy) để tôn vinh gốc gác của mình với nhiều hoạt động như biểu diễn kèn túi, các điệu nhảy cao nguyên Scotland…

 

Kỷ niệm National Tartan Day gắn liền với bộ phim Brave

4 kiểu tartan đã được thiết kế cho các nhân vật trong bộ phim Brave. Trong phim, mỗi bộ lạc mặc một loại trang phục in tartan khác nhau để thể hiện sự đoàn kết và tự hào về  bộ lạc mình

Người ta đam mê họa tiết này đến nỗi có thể viết về nó thành sách, đưa vào mọi vật dụng thường ngày từ nội thất đến mỹ phẩm. Bất cứ thứ gì từ ghế, bọc nệm, chăn gối, ly tách, giấy dán tường… cũng có thể mang âm hưởng của loại ca-rô thường xuất hiện trên đồng phục học sinh khắp thế giới này. Thậm chí, hãng mỹ phẩm trang điểm danh tiếng M.A.C cũng không ngần ngại tung ra bộ sưu tập mang tên A Tartan Tale.

 

Cuốn sách Romansing the Plaid của Jeffrey Banks

Cuốn sách Romansing the Plaid của Jeffrey Banks

 

Đồ nội thất với họa tiết tartan

Đồ nội thất với họa tiết tartan

 

Đồng phục của nữ sinh Nhật Bản

Đồng phục của nữ sinh Nhật Bản

 

Bộ sản phẩm A Tarten Tale của M.A.C năm 2010

Bộ sản phẩm A Tarten Tale của M.A.C năm 2010

Bạn cho rằng tartan khô cứng và quá trẻ trung, vui nhộn không hợp với trang phục cho lứa tuổi của mình. Thực ra bạn sẽ phải suy nghĩ lại khi nhìn thấy kiểu tartan trên những tông màu đằm thắm, sự bố trí các đường ngang dọc hài hòa, không rối mắt. Cả công nương Kate Middleton của nước Anh cũng không ngần ngại diện và đã diện tartan vô cùng nữ tính đấy thôi.

 

Công nương Kate Middleton thăm trường At Andrew ở Anh

Công nương Kate Middleton thăm trường At Andrew ở Anh

Ngoài ra, các nhà thiết kế mùa thu đông này còn bổ sung thêm cho bạn vài bí quyết để mặc tartan sao cho quý phái và mềm mại nhất. Cùng khám phá nhé!

 

Nhóm thực hiện

Bài: P. A. K

Ảnh: Imaxtree, tư liệu


Thế giới thời trang