Thế giới quan của “bà tiên tóc đỏ” Vivienne Westwood qua những sàn diễn ấn tượng nhất

Đăng ngày:

Ngày 30/12, NTK Vivienne Westwood chính thức qua đời ở tuổi 81 nhưng bà đã để lại cho thế giới những câu chuyện cổ tích nhiệm màu và khác biệt, chứa đầy vẻ đẹp của một linh hồn phóng khoáng và cuồng ngạo.

Được mệnh danh là “nữ hoàng của sự nổi loạn”, NTK Vivienne Westwood là người tiên phong trong việc đem xu hướng punk phá cách và có phần lập dị vào thời trang đầu những năm 1970. Phóng túng, mạnh mẽ và chối bỏ mọi nguyên tắc, các thiết kế của Westwood không chỉ phản ánh rõ rệt cá tính của bản thân mà còn truyền tải những thông điệp về sự thay đổi của xã hội.

triển lãm của NTK người Anh

(Ảnh: Art Fix Daily)

Với xuất phát điểm từ một giáo viên tiểu học, Vivienne Westwood rẽ hướng sang thời trang và ra mắt thương hiệu cùng tên vào năm 1971. Trở thành “hiện tượng” sau sự ra đời của BST Witches năm 1983, NTK Vivienne Westwood đã góp phần tái định nghĩa và mở rộng giới hạn của thời trang Anh Quốc.

NTK người anh trong lúc là việc

(Ảnh: Fashion Gone Rouge)

Vượt qua những rào cản về giới tính, sự rụt rè và định kiến, Vivienne Westwood luôn nỗ lực cách tân các sàn diễn bằng việc lồng ghép vào đó các yếu tố chính trị cũng như những vấn đề “nóng hổi” của dòng chảy xã hội. Từ việc bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu cho đến Brexit, “nữ hoàng nổi loạn” luôn gây bất ngờ cho giới mộ điệu bởi cách tiếp cận thẳng thắng nhưng vẫn đậm hơi thở thời trang.

Thế giới quan của NTK Vivienne Westwood 13

(Ảnh: Zimbio)

Để tôn vinh chặng đường phi thường của bà, hãy cùng ELLE nhìn lại những sàn diễn phản ánh đúng nhất thế giới quan đầy “dị biệt” của NTK Vivienne Westwood.

Thế giới quan của NTK Vivienne Westwood

Trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang London Thu – Đông 2019, sàn diễn của Vivienne Westwood “ngập tràn” các thông điệp về Brexit, sự lãng phí trong ngành công nghiệp thời trang và biến đổi khí hậu. (Ảnh: Shutterstock)

Thế giới quan của NTK Vivienne Westwood 4

Lấy cảm hứng từ ngày tận thế, BST Xuân – Hè 2018 dành cho nam của Vivienne Westwood khuyến khích công chúng tiêu dùng thông minh và bền vững hơn (Buy less, choose well, make it last). (Ảnh: Evening Standard)

Thế giới quan của NTK Vivienne Westwood 16

Tại Tuần lễ thời trang London Thu – Đông 2017, Vivienne Westwood nhấn mạnh sự linh hoạt của thời trang phi giới tính khi ngành công nghiệp này có thể tạo ra các thiết kế tiết kiệm tài nguyên nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu. (Ảnh: WWD)

Thế giới quan của NTK Vivienne Westwood 7

Vivienne Westwood “mượn” sàn diễn BST Red Label Xuân – Hè 2016 để phản đối chủ nghĩa tiêu dùng đại chúng và việc phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. (Ảnh: The Fashionspot)

Thế giới quan của NTK Vivienne Westwood 2

Chính trị cũng là một vấn đề được NTK Anh Quốc đặc biệt quan tâm. Bà xuất hiện trên sàn diễn Xuân – Hè 2015 cùng huy hiệu “Yes” nhằm thể hiện sự ủng hộ dành cho cuộc trưng cầu dân ý độc lập của Scotland. (Ánh: The Skinny Beep)

Thế giới quan của NTK Vivienne Westwood 18

Sàn diễn BST Red Label Xuân – Hè 2014 gây “choáng ngợp” bởi sự xuất hiện của dàn mẫu được hóa trang thành xác sống (zombie) như một hình thức phản đối việc hủy hoại môi trường. (Ảnh: Trending Hits)

Thế giới quan của NTK Vivienne Westwood 17

Nhằm thể hiện sự ủng hộ cho nhà sáng lập Wikileak, Julian Assange, NTK Vivienne Westwood đã sải bước trên đường băng BST Thu – Đông 2013 trong chiếc áo phông in dòng chữ “I am Julian Assange”. (Ảnh: moaddiction)

Thế giới quan của NTK Vivienne Westwood 8

Khép lại buổi trình diễn BST Xuân – Hè 2013, NTK Vivienne Westwood mang đến bất ngờ cho người thưởng lãm khi xuất hiện cùng biểu ngữ “Climate Revolution” nhằm nâng cao nhận thức về việc phá rừng và bảo vệ môi trường. (Ảnh: jauns)

Thế giới quan của NTK Vivienne Westwood 10

Xuyên suốt các thiết kế nằm trong BST Xuân – Hè 2010, “nữ hoàng nổi loạn” tinh tế lồng ghép những khẩu hiệu về môi trường. Đồng thời, bà cũng sắp xếp những biểu ngữ tương tự trên ghế ngồi của khách mời. (Ảnh: The Telegraph)

người mẫu dùng bảng biểu tình trên sàn diễn

Trên sàn diễn Red Label Thu – Đông 2008, NTK Vivienne Westwood kêu gọi sự đấu tranh cho tự do của Leonard Peltier, người bị lãnh án tù oan từ FBI cách đây 28 năm. (Ảnh: Livingly)

người mẫu phong cách punk trên sàn diên

Thông điệp về chủ nghĩa khủng bố được truyền tải qua các thiết kế trong BST Xuân – Hè 2006. (Ảnh: REX)

Thế giới quan của NTK người anh 11

Mang tên gọi Propaganda, BST Thu – Đông 2005 của NTK Vivienne Westwood thể hiện quan điểm về mặt trái của truyền thông đại chúng và tiêu dùng lãng phí. (Ảnh: repubblica)

Nhóm thực hiện

Bài: Khánh Linh

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more