Thời trang trong phim siêu anh hùng là sự cân nhắc giữa sức mạnh và nữ tính

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 23/07/2018 15:00:00

Ngoài nội dung, thời trang trong phim của những nữ siêu anh hùng chính là điều khiến khán giả không thể rời mắt khỏi màn ảnh rộng.

Năm 2018 chứng kiến sự bùng nổ của thể loại siêu anh hùng trong các dự án điện ảnh Hollywood, có thể kể đến các siêu phẩm “cháy vé” như Black Panther, Deadpool 2, The Avengers: Infinity War và mới đây là Ant-Man and the Wasp. Bên cạnh nội dung phong phú, kỹ xảo đẹp mắt và dàn diễn viên năng lực thì thời trang trong phim cũng là một trong những yếu tố ghi dấu ấn trong lòng người yêu điện ảnh.

Thời trang trong phim siêu anh hùng 1

Tạo hình của nữ diễn viên Gal Gadot trong bộ phim Wonder Woman công chiếu năm 2017. (Ảnh: People)

Ann Foley – người chịu trách nhiệm thiết kế trang phục cho các bộ phim điện ảnh Marvel chia sẻ: “Khi tạo dựng trang phục cho nhân vật nữ trên phim, cho dù họ đảm nhiệm vai siêu anh hùng hay người thường thì vẫn cần lưu ý đến khía cạnh truyền tải sức mạnh mà không làm mất đi bản chất vốn có của họ”.

Ruth E. Carter – người tạo hình cho các nhân vật trong bộ phim Black Panther bày tỏ quan điểm đồng tình rằng vẻ đẹp của phụ nữ cần được chú trọng và làm nổi bật. Chính vì thế, khi thiết kế trang phục cho hình tượng nữ anh hùng da màu trong Black Panther, Carter đã sử dụng bảng màu ấm nóng để tôn vẻ khỏe khoắn của làn da. Ngoài ra, cô còn đưa vào các dây da ôm sát cơ thể nhằm khơi gợi đường cong phái đẹp và thêm thắt trang sức để tạo vẻ nữ tính.

Thời trang trong phim siêu anh hùng 2

Trang phục của hình tượng nữ chiến binh trong siêu phẩm Black Panther được đầu tư và chăm chút tỉ mẩn từ hoạ tiết, màu sắc, hình khối cho đến các chi tiết điểm xuyết. (Ảnh: Medium)

Thời trang thảm đỏ của Rihanna và dàn diễn viên Ocean’s 8 trong buổi công chiếu phim
Dàn “nữ tướng cướp” và khách mời khoe sắc với phong cách thảm đỏ đặc sắc biến buổi công chiếu Ocean's 8 thành sự kiện thời trang đẳng cấp thế giới.

Tuy nhiên, dù thời trang có thể gắn kết với khái niệm siêu anh hùng nhưng để truyền tải hình ảnh và bản chất nhân vật một cách cụ thể thì cần nhìn nhận phong cách này theo khía cạnh riêng biệt. Judianna Makovsky – nhà thiết kế trang phục cho nhiều bộ phim siêu anh hùng khẳng định: “Thời trang cần đáp ứng được mục đích kết nối với tầm nhìn của đạo diễn và phù hợp với nội dung của phim“.

Theo đó, thời trang trong phim không nên được thiết kế theo lối cường điệu hóa hay rời xa thực tế mà đôi khi cần dựa vào đời sống để có tạo hình chuẩn mực. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi trong bản truyện tranh, các nhân vật nữ thường xuất hiện với trang phục phô bày khoảng hở táo bạo hay phần eo bó sát gợi cảm. Đây chính là điều không nên đưa lên phim bởi sản phẩm điện ảnh sẽ dễ bị gắn mác không phù hợp với đối tượng khán giả trẻ nếu không vượt qua được quy trình kiểm duyệt gắt gao.

Thời trang trong phim siêu anh hùng 3

Trong bộ phim Iron Man 2, nhân vật Black Widow do nữ diễn viên Scarlett Johansson đảm nhận vẫn được tái hiện bám sát theo nguyên mẫu nhưng được biến chuyển trẻ trung và hoà nhịp thời đại mới hơn so với hình tượng quý cô quyến rũ trong truyện tranh. Trang phục cũng tiết chế khoảng hở và tập trung vào các chi tiết mạnh mẽ. (Ảnh: Hollywood Reporter)

Thời trang trong phim siêu anh hùng 4

Đối với nhân vật Domino (Zazie Beetz thủ vai) trong Deadpool 2, trang phục của cô đã được thay đổi hoàn toàn theo cảm hứng từ phụ nữ trong xã hội để tạo ra một hình tượng nhân vật sắc sảo và mang tinh thần hiện đại hơn. (Ảnh: Vanity Fair)

Thế nhưng, đích đến cuối cùng của ê-kíp làm phim vẫn là thể hiện trọn vẹn ý tưởng và hình ảnh nữ siêu anh hùng từ nguyên tác, mặc dù xuất hiện nhiều phiên bản truyện do các họa sĩ đóng góp và chỉnh sửa trong những năm qua. Chắc hẳn không một người hâm mộ truyện tranh nào mong muốn tác phẩm được chuyển thể lại chứa đựng các chi tiết khác biệt hoàn toàn về nội dung hay thậm chí là yếu tố trang phục. Chính vì thế, để vừa phù hợp với bối cảnh xã hội hiện đại và nhu cầu thưởng thức từ người xem thì thời trang trong phim cần được xem xét và cân nhắc trên nhiều phương diện trước khi đưa lên màn ảnh rộng.

Thời trang trong phim siêu anh hùng 5

Trang phục Catwoman trong phim Batman được coi là thành công của nhà thiết kế Ringwood vì vừa giữ nguyên nét quyến rũ của phiên bản truyện tranh mà vẫn mang dấu ấn của phụ nữ thời bấy giờ. (Ảnh: Getty Images)

Xem thêm: 

Thời trang trong phim: Thư Ký Kim Sao Thế (What’s Wrong With Secretary Kim).

Thời trang trong phim: Băng Cướp Thế Kỷ: Đẳng Cấp Quý Cô (Ocean’s 8).

Nhóm thực hiện

Diệu Linh (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Ảnh: Sưu tầm)

Bài viết liên quan

Thế giới thời trang