Tom Trandt – “Ngủ Nghê” một cách chiến lược, sành điệu ngay trong giấc ngủ

Đăng ngày:

Ở Tom Trandt, chúng ta nhìn thấy sự cân bằng giữa một NTK và một doanh nhân, một tâm hồn sáng tạo được dẫn dắt bởi những kế hoạch vững chắc.

Đi thi mà ngủ, ngủ nhưng đạt giải. Cuối năm vừa qua, Tom Trandt mang chăn, gối, và đồ ngủ đến dự thi Vietnam Design Week 2021 có chủ đề “Đánh thức Truyền thống”. Không rõ Tom “thức dậy” và làm việc lúc nào nhưng anh vẫn giành Giải Ý niệm (Best Conceptual Design).

thời trang bst Ngủ Nghê của Tom Trandt

BST Ngủ Nghê của Môi Điên là một cuộc chơi của NTK Tom Trandt cùng các cộng sự, một thử nghiệm với sự đầu tư bài bản từ mọi công đoạn, thể hiện nét đẹp trong văn hóa Việt Nam. (Ảnh: ELLE Vietnam)

Theo giải thích, tên gọi của BST thực chất là một cách chơi chữ. “Nghê” ở đây có nghĩa là con Nghê – một linh thú trong văn hóa Việt Nam. Nó có ngoại hình lai hóa giữa chó và sư tử, đôi khi là chó và Kỳ Lân. Vậy nên, không ai có thể phán xét một con Nghê trông có giống Nghê hay không. Càng không thể đoán trước tính cách và sở thích của nó, Tom Trandt vẫn giữ một phong thái ngạo nghễ khi truyền tải truyền thống. 

BST Ngủ Nghê tham dự Vietnam Design Week 2021 có vẻ khác rất nhiều so với những BST trước của Môi Điên. Điều gì làm nên sự khác biệt đó?

Thực ra về căn bản Ngủ Nghê là một dự án tách biệt với những BST chính của Môi Điên. Nói cách khác, đây là một dự án để Tom Trandt và team của mình thử thách khả năng của bản thân, tìm tòi những kỹ thuật mới. Tuy nhiên, BST vẫn có những giá trị cốt lõi của Môi Điên như kỹ thuật trong dựng trang phục và văn hóa Việt Nam.

Với Tom, Ngủ Nghê có ý nghĩa như thế nào?

Thông điệp của BST này thực sự không quá to tát, nhưng đủ để mọi người có thể cảm nhận được sự chỉn chu trong từng công đoạn, thứ mà trước đó Môi Điên đang còn thiếu. Đó là sự bài bản từ khâu trình bày, cho đến việc lên ý tưởng và hiện thực hóa, tìm tòi sâu hơn để có thể đến gần hơn với cộng đồng thiết kế. BST sử dụng kỹ thuật chắp vải theo họa tiết, với nguồn chất liệu là vải thừa tái sử dụng từ những BST trước. Điều đáng nói là số vải đó được quyên góp bởi một đối tác lâu dài. Nói cách khác, đây là một vòng tròn bất tận về mặt cung ứng nguyên vật liệu.

thời trang của ntk Tom Trandt Môi Điên

Ngủ Nghê được thể hiện bằng kỹ thuật chắp vải theo họa tiết, với nguồn vải thừa đem tái sử dụng. (Ảnh: ELLE Vietnam)

Một cách tiếp cận thời trang bền vững rất rõ nét! Trong tương lai, Tom có dự định gì để đẩy mạnh hơn yếu tố bền vững không?

Yếu tố bền vững là một trong những điều Tom Trandt tin là xu hướng của tương lai nên không có lý do gì để Môi Điên đi ngược lại dòng chảy đó. Sự kiên quyết của Tom với thời trang bền vững đầu tiên thể hiện qua việc phải làm ra những sản phẩm chất lượng hơn, không sản xuất dư thừa và không dùng những chương trình giảm giá hay ra mắt những BST đặc biệt cho dịp lễ, Tết để kích cầu. Chiến lược này có thể làm ảnh hưởng doanh thu nhưng Tom nhận được sự thấu hiểu và đồng lòng từ toàn thể nhân viên.

Với Tom, bền vững không chỉ nằm ở việc sử dụng chất liệu sao cho ít ảnh hưởng xấu tới môi trường nhất mà còn là vấn đề về con người và nếu phát triển quá nhanh sẽ không đảm bảo được sự bền vững. Tom cũng không nghĩ sẽ hoàn thiện được 100% tính bền vững trong thương hiệu của mình mà chỉ cố gắng làm tốt hơn từng ngày.

ntk minh đạo của môi điên

(Ảnh: @tomtrandt)

Thời gian giãn cách vừa qua có làm ảnh hưởng nhiều đến Tom không?

Tất nhiên rồi, không chỉ tác động đến thương hiệu của mình mà còn với nhiều thương hiệu khác nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng về mặt tài chính lẫn chiến lược. Trong thời gian giãn cách dài, Môi Điên không cho ra BST mới mà chỉ tham gia những dự án không phụ thuộc vào chuỗi cung ứng, điển hình là tham gia Vietnam Design Week, hay cộng tác với các nghệ sĩ hay thương hiệu khác.

thời trang bền vững của môi điên

(Ảnh: @tomtrandt)

Thời gian đó cũng làm Tom Trandt thay đổi về định hướng của mình, làm sao để thương hiệu có thể trở nên nhân văn hơn và phù hợp với mọi hoàn cảnh. Tom cũng nghĩ về việc làm cách nào để cân bằng giữa sáng tạo và ứng dụng để sản phẩm làm ra phải được mọi người thích thú khi sử dụng và muốn giữ lại lâu.

Tom có nghĩ rằng đại dịch sẽ làm thay đổi cách người ta nhìn nhận và sử dụng thời trang không?

Một trong những kim chỉ nam trong cuộc sống của Tom là Định luật III của Newton, nghĩa là mỗi lực tác động luôn có một lực cùng độ lớn tác động ngược lại. Có thể lúc này người ta sẽ quan tâm đến những thứ cơ bản hoặc tối giản, sống chậm hơn nhưng có thể khi mọi thứ đi theo một guồng quay quen thuộc mới, nhu cầu trở nên khác biệt và nổi bật của họ sẽ trở lại. Đó là lý do Tom luôn đi theo những căn tính cá nhân thay vì chạy theo xu hướng để sau mỗi vòng xoay thời trang, Tom vẫn là chính mình.

Dự định trong năm nay của Tom là gì?

Cuối năm 2021, Môi Điên kỷ niệm 5 năm nhưng Tom Trandt chọn cách không làm gì, tĩnh lặng quan sát để vạch ra hướng phát triển tiếp theo. Thay vào đó, Tom sẽ dùng BST số 10 để đánh dấu cột mốc 5 năm, dự kiến ra mắt trong quý I năm nay. Tom muốn dùng từ “Refine” để nói về BST vì đây là những gì chắt lọc và tinh túy nhất được trình bày một cách trọn vẹn, để người xem có thể hiểu rõ hơn Tom và Môi Điên là ai.

cửa hàng thời trang môi điên

(Ảnh: @tomtrandt)

Nhóm thực hiện

Bài: Hoàng Lê
Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more