Triển lãm Charles James: Bậc thầy đầm dạ hội

Đăng ngày:

Không chỉ tiên phong sáng tạo ra trang phục có kiểu dáng mới, bậc thầy Charles James khiến phái đẹp và các nhà thiết kế đương thời ngưỡng mộ tài năng thuần phục các loại chất liệu theo cách riêng độc đáo. Triển lãm Charles James: Beyond Fashion đang thu hút nhiều sự quan tâm từ các tín đồ thời trang.

charles james 03

Thật khó khi nhắc đến nhà thiết kế Charles James (1906-1978) mà không sử dụng từ “thiên tài”. Ông là người đi tiên phong trong việc tạo ra những trang phục với những kiểu dáng mới lạ từ những năm 20. Phong cách của James khỏe mạnh, khá nam tinh và vạm vỡ. James nổi tiếng với taxi dress được thiết kề vào năm 1930 và các mẫu đầm dạ hội độc đáo cho những người nổi tiếng như Millicent Rogers,  Marlene Dietrich, Gypsy Rose Lee… Chính ông cũng là người thiết lập chuẩn size hệ thống, khám phá ra ý tưởng cấp bằng và tránh tất cả các phát minh của các xưởng may Paris cổ điển. Có thể nói Charles James không phải là một nhà thiết kế thời trang mà là một nghệ sĩ với phương tiện chính là quần áo, trang phục. Ông còn nhận được sự ngưỡng mộ từ các nhà thiết kế nổi tiếng khác. Cristóbal Balenciaga là một fan hâm mộ trung thành của James và Christian Dior từng gọi ông là nhà sáng tạo thật sự của trào lưu New Look.

CHarles James

14CharlesJamesTaxiDress1932

 

Trang phục tiệc tối với váy xếp hai tầng và đường cắt sau lưng gợi cảm.

Trang phục tiệc tối với váy xếp hai tầng và đường cắt sau lưng gợi cảm.

Nhà thiết kế tài hoa này sẽ được vinh danh tại Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan tại New York trong tháng Năm tới. Charles James: Beyond Fashion cũng được chọn làm triển lãm khai mạc cho lễ khánh thành Costume Institute vừa trải qua quá trình trùng tu.

Bạn sẽ tìm thấy ở đây những chiếc váy đẹp đến ngỡ ngàng của bậc thầy đầm dạ hội Charles James đã thực hiện trong suốt 40 năm sự nghiệp. Các thiết kế của ông sáng tạo, thông minh nhưng không bao giờ nhàm chán. Kết hợp với trải nghiệm về trang phục nữ, ông còn biết cách điều khiển chất liệu tạo thành kiểu dáng mong muốn – điều hiếm nhà thiết kế đường thời nào có thể tưởng tượng được. Trong số các tác phẩm nổi bật như Diamond, Butter Fly, Swan, Tree, tuyệt với nhất là Four Leaf Clover, chiếc đầm dạ hội được thiết kế năm 1963. Một tác phẩm lai tạo khéo léo giữa tình yêu hòa quyện khối chất liệu với những màu sắc khác nhau, vải satin màu kem sang hòa với velvet màu đen trong chiếc váy lớn. Không chỉ vậy, ông còn khéo léo thêm vào một đường nếp gấp sâu cho phép toàn bộ chiếc váy mở ra khi người mặc khiêu vũ.

 

thiết kế Four Leaf Clover nổi tiếng với sự cân bằng và kết hợp nhiều loại chất liệu.

Thiết kế Four Leaf Clover nổi tiếng với sự cân bằng và kết hợp nhiều loại chất liệu.

 

Nancy James trong chiếc đầm dạ hội Swan

Nancy James trong chiếc đầm dạ hội Swan

 

Đầm dạ hội Butter Fly

Đầm dạ hội Butter Fly

 

D(ầm dạ hội Tree Gown

Đầm dạ hội Tree Gown

 

Đầm dạ hội Diamond

Đầm dạ hội Diamond

Charles James: Beyond Fashion và các mẫu trang phục sẽ được triển lãm từ 8/5 đến 10/8 năm nay.

Nhóm thực hiện

Bài: Mai Hương

Ảnh: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more