Bích Phương: “Bước chậm lại giữa đời vội vã”

Đăng ngày:

Là một trường hợp đặc biệt của âm nhạc Việt Nam, công thức thành công của Bích Phương dường như luôn gói gọn trong cụm “cứ là chính mình”. Từ những cảnh quay có phần “hóm hỉnh” phơi bày cá tính cho đến phong cách âm nhạc không ngừng thay đổi… nữ nghệ sĩ nói không với scandal, liên tục chuyển mình và có sự nghiệp mang nhiều dấu ấn.

Sau hai năm dịch bệnh và mọi thứ dường như đóng băng, Bích Phương mới đây chia sẻ với ELLE Việt Nam rằng mình đang dần “rục rịch” trở lại với công việc. Thời gian vừa qua có nhiều khó khăn, nhưng nữ ca sĩ xem đó là cơ hội để quan sát bản thân và tự đối thoại nhiều hơn, từ đó chuẩn bị cho những kế hoạch trong tương lai gần.

LẶNG LẼ NÉP MÌNH…

Tiếp xúc với Bích Phương, mọi người dường như nhìn thấy ở cô một sự nhẹ nhõm và bình thản kỳ lạ. Hỏi cô đã thấy bản thân khác xưa ra sao trong 10 năm qua, để từ những bản ballad tan vỡ như Có khi nào rời xa, Vẫn, Gửi anh xa nhớ… âm nhạc của cô dần trở nên quyến rũ và ngọt ngào hơn trong Bùa yêu, Đố anh đoán được, Một cú lừa… Phương chỉ đơn giản nói rằng, thay đổi là thứ tất yếu và không thể tránh được.

Phương bảo mình đã “già hơn”, trưởng thành hơn, bớt ngây ngô hơn, thực tế hơn và hiểu rõ về bản thân hơn. Cô gái hơn 10 năm trước từ Quảng Ninh lên Hà Nội rồi vào Sài Gòn mà không mang theo một cao vọng nào, nói rằng chính mỗi tương tác xung quanh từng ngày đã giúp cho cô trở thành một phiên bản khác của bản thân mình. Thế nhưng, thật may mắn khi những thay đổi và tác động đó luôn là tích cực.

Bích Phương bước chậm lại

Phương luôn nhẹ nhàng trong từng khoảnh khắc, cũng có thể do đó mà chuỗi podcast Nằm xuống liu riu được thực hiện trong kỳ dịch bệnh đã gửi đi tiếng nói đồng cảm. Nói thêm về dự án này, Phương cho rằng đó là một phương tiện để bản thân được thấu hiểu, giao tiếp cũng như kết nối với mọi người. Trong lúc mọi thứ dường như chững lại, người ta mong muốn được nhìn thấy nhau, và Phương cũng không là ngoại lệ.

Được hỏi vì sao thấy Bích Phương cứ mãi nhẹ nhàng, tươi vui, Phương chỉ cười và nói rằng bản thân có một “năng lực” vô cùng đặc biệt, đó là nhìn thấy vẻ đẹp cùng sự dễ thương, trước hết là ở mọi người, mọi vật xung quanh. Cuộc sống vốn không hoàn hảo, những điều tích cực và tiêu cực luôn đan xen nhau, do đó, Phương cho rằng, điều quan trọng là mình lựa chọn sẽ nhìn vào đâu, nhìn như thế nào. Việc nhìn thấy vẻ đẹp xung quanh giúp cô có thêm năng lượng tích cực và thái độ lạc quan để đối diện với những khó khăn trong đời. 

Tư tưởng của Phương đến gần với thuyết khắc kỷ, trong việc chấp nhận mọi khía cạnh của cuộc sống và có thái độ hợp lý để chờ đón nó.

Bích Phương chia sẻ về âm nhạc

KHÔNG NGỪNG THAY ĐỔI

Và cũng có thể bởi thế giới quan như thế mà Phương lặng lẽ “nép mình” quan sát thế giới. Có ít bạn bè trong giới showbiz, không thường góp mặt vào các tranh cãi (trừ một tài khoản vô danh để… bắt kịp xu thế), Phương giống như một tông trầm không quá nổi bật mà như thừa nhận, cô cũng rất thích tông màu ấy.

Nói về màu hồng, Phương chia sẻ rằng bản thân không phải là người quá thích màu sắc nổi bật này. Nếu có thì nó cũng chỉ xuất hiện trong đồ trang điểm, trong phấn son và trong những nghĩ suy. Bởi lẽ, suy nghĩ có thêm chút hồng chẳng phải sẽ tốt hơn sao?

Thế nên, khi trở về với chính mình, Phương chỉ muốn làm thứ âm nhạc mà bản thân và cả khán giả đều cùng thấy hay mà không đặt ra kỳ vọng hay áp lực nào. Chính vì âm nhạc cũng như con người, có tính thời khắc và chỉ phù hợp vào những thời điểm nhất định, mà kế hoạch ra mắt album phòng thu thứ 2 – Dưới vòi hoa sen – đã phải tạm ngừng vì những lý do bất khả kháng.

Bích Phương và hành trình âm nhạc

Khi bước chậm lại giữa sự vội vã, Phương không “cố đấm ăn xôi” mà đang lắng nghe tiếng vọng từ bản thân mình. Từ đó, cô tái hiện một cách chính xác không chỉ suy nghĩ cũng như lựa chọn của bản thân, mà còn phản ánh tâm tư, nguyện vọng từ phía khán giả và người yêu nhạc.

Bởi những điều trên, Phương cần thêm nhiều thời gian để hoàn thiện và làm mới những điều đã làm. Cách ly, dịch bệnh… theo cách Phương nhìn, cũng đã cho cô rất nhiều “nguyên liệu” trong việc tạo ra sản phẩm phù hợp hơn với tâm trạng khán giả giờ đây. Không dám hứa nhiều nhưng Phương bật mí rằng, sắp tới, chắc chắn sẽ có “một điều gì đó” mà cô mang đến cho khán giả.

Cuối cuộc trò chuyện, một Bích Phương nhẹ nhõm, thanh thản đã nói rất nhiều về sức khỏe, cũng như cầu mong điều đó cho khán giả của mình, khi mà mọi thứ đã bình thường trở lại.

Nhóm thực hiện

Ý tưởng & Hình ảnh: Dzung Yoko

Trang điểm & Làm tóc: Tùng Châu Trần 

Sản xuất: Tô Thanh Liêm

Stylist: Jennie Vu

Ánh sáng: Kevin LC, Vũ Việt Anh

Trợ lý: Giang Thảo

Retouch: Hung DT

Bài: Ngô Minh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more