Hoa sen: Nam châm thu hút năng lượng tích cực

Đăng ngày:

Hàng thế kỷ qua, hoa sen đã xuất hiện trong tôn giáo và văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Với sức sống diệu kỳ bất chấp điều kiện khắc nghiệt, loài hoa này được xem là biểu tượng may mắn vì vẻ đẹp và sự kiên cường của nó.

Nhân dịp năm mới, bạn có thể dùng biểu tượng hoa sen như một “lá bùa” thu hút năng lượng tích cực vào cuộc sống của mình. Nhưng trước tiên, hãy cùng ELLE tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của nó. 

Nguồn gốc của hoa sen

Lịch sử phong phú của hoa sen đã trải dài suốt hàng nghìn năm. Loài hoa này mọc tự nhiên ở Úc và nhiều quốc gia Đông Nam Á. Nó còn xuất hiện trong chữ tượng hình của Ai Cập cổ đại và văn hóa dân gian ở Hy Lạp cổ đại. 

Tiến sĩ Steven Vose, giáo sư tôn giáo tại Đại học Quốc tế Florida (Mỹ), cho biết: “Hoa sen đã sớm có mặt trong các tác phẩm nghệ thuật của Phật giáo và Kỳ Na giáo ở Nam Á”, xa nhất là từ thời Ashoka Đại đế vào khoảng năm 250 trước Công nguyên. Biểu tượng hoa sen xuất hiện trong các bảo tháp Phật giáo từ năm 180 trước Công nguyên. Loài hoa này đại diện cho nguồn gốc và sức mạnh của Lakshmi (hay Cát Tường Thiên Nữ) – nữ thần của sự hài hòa và thịnh vượng.

hoa sen trắng lớn

Ảnh: Pexels/Susanne Jutzeler

Hoa sen còn phổ biến trong cộng đồng người Ấn – Hy Lạp (một dân tộc du mục cổ đại ở tiểu lục địa Ấn Độ). Vì thế, rất khó để xác định đâu là nơi đầu tiên mà loài hoa này xuất hiện. Song, nhìn chung, hình ảnh hoa sen được gắn với sự xuất hiện của Đức Phật, Kỳ Na và các vị thần Hindu. 

Ngày nay, Ấn Độ chọn loài sen trắng làm quốc hoa. Tuy không chính thức, hoa sen cũng được xem là quốc hoa của Việt Nam.

hoa sen hồng

Ảnh: Rui Xu/Unsplash

Ý nghĩa của hoa sen trong tâm linh và tôn giáo

Là loài hoa xinh đẹp vươn lên từ bùn nhơ, hoa sen được xem là biểu tượng của sự tinh khôi, sức sống và ý chí vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Loài hoa này có vị trí đặc biệt trong các tôn giáo phương Đông. Trong Ấn Độ giáo, sen đại diện cho thai tạng của vũ trụ, là nơi vạn vật được sinh ra. Còn trong Phật giáo, hoa sen được biết đến với bản tính thuần khiết và hoàn hảo. Loài hoa này còn là biểu tượng của sự giác ngộ và khả năng nhận ra Phật tính trong mỗi con người.

Theo chuyên gia phong thủy Anjie Cho, hoa sen cũng có dạng họa tiết mandala, với phần trung tâm mở rộng, hướng ra bên ngoài. Mandala là một biểu tượng tinh thần trong Phật giáo và Ấn Độ giáo mà khi nhìn vào, bạn sẽ thấy thư thái và tràn đầy năng lượng

hoa sen đỏ

Ảnh: Jon Geng/Unsplash

Bên cạnh đó, mỗi màu hoa sẽ mang một sắc thái ý nghĩa riêng.

Sen hồng: Đây là loài hoa tối cao và đại diện cho Đức Phật. Trong phong thủy, bản chất mềm mại của màu hồng còn giúp thu hút năng lượng nữ tính. 

Sen trắng: Màu hoa trắng gắn liền với sự thuần khiết và hoàn hảo. Đây cũng là màu sắc thuộc hành Kim trong phong thủy, có khả năng vượt qua mọi chướng ngại vật.

Sen đỏ: Màu đỏ mang năng lượng lửa, tượng trưng cho niềm đam mê, cảm hứng và biểu lộ tình cảm. Vì vậy, màu hoa này có thể mang đến sự may mắn trong tình yêu.

Sen xanh: Trong nghệ thuật Phật giáo, hình ảnh sen xanh luôn được khắc họa ở dạng búp hoặc nở một phần. Màu hoa này tượng trưng cho trí tuệ cũng như sự hòa bình và thịnh vượng. 

hoa sen trắng

Ảnh: Rainhard Wiesinger/Unsplash

Cách ứng dụng biểu tượng hoa sen vào cuộc sống

Vẽ

Bạn có thể vẽ một bức tranh gồm 3 giai đoạn trong vòng đời hoa sen, từ một búp sen (tượng trưng cho những tiềm năng), đến khi sen hé mở (tượng trưng cho sự sinh sôi) và cuối cùng là một đóa sen hoàn toàn bung nở (tượng trưng cho trạng thái đỉnh cao của mỗi người).

Ngoài năng lượng cuộc sống, hoạt động chánh niệm này còn mang đến cho bạn khoảng thời gian thư giãn, thiền định tương tự khi vẽ mandala.

hoa sen hồng

Ảnh: Kumiko Shimizu/Unsplash

Lưu giữ hình ảnh/tượng

Theo phong thủy, việc treo tranh ảnh hoặc trưng bày tượng hoa sen sẽ giúp thanh lọc không gian, mang lại năng lượng tích cực và may mắn cho ngôi nhà của bạn. Cô Cho bổ sung rằng việc lưu giữ hình ảnh loài hoa này trong nhà có tác dụng như một lời nhắc nhở: “Chúng ta có đủ tiềm năng để vượt lên trên mọi thử thách và mang đến những giá trị đẹp đẽ, thuần khiết”.

Ngồi tư thế hoa sen

Tư thế hoa sen, hay “padmasana” trong tiếng Phạn, là tư thế ngồi xếp bằng, mở rộng hông và đặt hai bàn chân lên phía đùi đối diện. Đây là một tư thế ngồi thiền phổ biến, có tác dụng kích hoạt luân xa, giúp bạn tìm thấy sự cân bằng, đồng thời xoa dịu tâm trí và đánh thức năng lượng tích cực trong cơ thể bạn.

ngồi tư thế hoa sen

Ảnh: Pexels/Elina Fairytale

Trồng hoa sen

Cuối cùng, bạn có thể mang năng lượng thanh khiết của loài hoa này vào không gian sống của mình. Hoa sen có thể trồng ở cả trong nhà và ngoài trời, miễn là điều kiện khí hậu phù hợp. 

Nhóm thực hiện

Bài: Phương Uyên
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
Tham khảo: Mindbodygreen

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more